10 món Thổ Nhĩ Kỳ đáng để thử khi đi du lịch

10 món Thổ Nhĩ Kỳ đáng để thử khi đi du lịch

Mỗi khi đặt chân đến một vùng đất mới, ngoài việc khám phá cảnh quan, lịch sử và vẻ đẹp thiên nhiên. Thì điều không thể thiếu, đặc biệt với những người đam mê ăn uống là đặc trưng ẩm thực của mảnh đất đó. Và khi du lịch tới châu Âu xa hoa diễm lệ, thì ẩm thực càng là một trải nghiệm đáng để thử hơn bất cứ nơi nào. Với những người lựa chọn đến Thổ Nhĩ Kỳ, có thể thưởng thức những món ăn ngon nào ? Hãy cùng điểm qua top 10 món Thổ Nhĩ Kỳ đáng để thử nhất khi đặt chân đến vùng đất này nhé !

Bánh mì Doner Kebab

Doner Kebab là bánh mỳ có hình một góc của chiếc bánh tròn. Phía ngoài bánh được phủ lớp mè mỏng. Bánh sẽ được ép nóng bằng máy cho thơm mùi mè nướng và mùi bơ trước khi ăn. Sau đó mới cho nhân thịt, salad và nước xốt. Điểm đặc biệt của loại bánh mỳ này là thịt gà được xiên khối quay trên máy nướng. Nhân được nhồi vào bánh khi có khách hàng tới mua. Thịt được cắt bằng con dao sắc dài, từng lát thịt mỏng đều. Bánh mỳ này có nhiều loại nhân cho vào bên trong đặc biệt là khá nhiều rau. Nước sốt cũng có nhiều loại để khách hàng được chọn.

Doner Kebab

Món bánh mì Kebab chắc hẵn ở Việt Nam bạn vẫn có thể mua được, tuy nhiên vẫn phải thử món này khi đến Thổ Nhĩ Kỳ vì sẽ có vị khác với vị bạn ăn ở Việt Nam. Món này thường làm từ thịt cừu, nhưng cũng có thể dùng thịt gà, bò… ướp với các loại gia vị có sẵn tại địa phương. Miếng thịt lớn sau khi tẩm ướp sẽ được xiên và quay nướng trên lò. Khi miếng thịt chín và khô dần, chủ quán cắt nhỏ thịt rồi cho vào bánh mì, rưới sốt cà chua và gừng lên trên thịt. Món ăn này hiện đã du nhập đến nhiều quốc gia trên thế giới.

Món Thổ Nhĩ Kỳ nổi bật : Shish Kebab

Kebab là một trong những món ăn nổi bật của nền ẩm thực hiện đại ở Thổ Nhĩ Kỳ. Kebab đơn giản chỉ là món thịt nướng trên củi ăn kèm hạt dẻ được gói trong túi giấy. Ngoài loại truyền thống, còn có loại Shish Kebab, là những miếng thịt cừu, bò, gà hoặc cá kiếm được cắt nhỏ được gắn vào xiên rồi đem nướng. Món này thường ăn kèm với bánh mì và các loại rau củ. Khi thưởng thức, có thể nhúng nó vào sữa chua hoặc ăn luôn cũng ngon.

Menemen : Món ăn đặc biệt

Menemon là một món ăn khá đặc biệt, nhìn vẻ ngoài tương tự như bò né ở Việt Nam. Nguyên liệu làm ra menemen, người ta dùng trứng, hành tây, cà chua, ớt xanh và hạt tiêu đen, hạt tiêu đỏ, muối, phô mai, xúc xích cay là nguyên liệu thêm vào để làm phong phú thêm hương vị của món ăn. Menemen ngon hơn khi được ăn nóng, kèm với bánh mì.

Thịt viên Kadinbudu Kofte

Đây là món thịt viên ướp gia vị cùng các loại thảo mộc khác nhau. Ngoài ra, nguyên liệu để làm nên món này còn có khoai tây nghiền nhỏ, nước sốt hành tây, thì là và các loại rau. Người Thổ thường dùng món này cùng với một đĩa rau củ hay cơm, bánh mì.

Sandwich cá Balik Ekmek

Sandwich cá

Sandwich cá còn được gọi là Balik Ekmek, ngon nhất khi thưởng thức ở khu vực dọc eo biển Bosphorus. Cá nướng lên, thêm một ít gia vị cho vừa miệng, sau đó cho vào sandwich kẹp cùng với hành tây, salad. Người Thổ Nhĩ Kỳ rất thích món này, và thưởng thức cùng một ly chanh muối.

Bột lọc thịt hấp Manti

Không chỉ xuất hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ mà còn phổ biến từ cả Ba Lan tới Nhật Bản, manti là món bột bọc thịt hấp. Người Italy gọi đây là ravioli, ở Georgia nó là khinkali và dân Thổ Nhĩ Kỳ thì đặt cho nó cái tên manti. Nhân của bánh manti thường là thịt bò hoặc cừu trộn hành tây. Món ăn này kèm với sữa chua tươi, rưới thêm bơ tan, rắc chút thảo mộc xắt nhỏ và cá lên trên. Manti ghi điểm nhờ hương thơm của lá bạc hà khô cùng dầu ô liu làm món ăn trở nên ngon miệng.

Pizza Thổ Nhĩ Kỳ Kiymali Pide

Kiymali Pile có thể gọi là chiếc bánh pizza Thổ Nhĩ Kỳ. Bánh có hình chiếc thuyền. Nướng trong lò bằng than củi. Một số nguyên liệu để tạo nên nhân bánh có vị đặc trưng như: thịt bò hun khói hay thịt cừu xắt nhỏ kèm theo các loại nguyên liệu khác như hành tây, pho mát, rau bina…

Bánh Lahmacun

Lahmacun

Đây là một món ăn vặt phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ. Bột bánh được cán mỏng rồi cho nhân thịt xay nhuyễn lên trên. Sau đó bánh được mang đi rán hoặc cho vào lò nướng. Khi ăn, bạn có thể thêm một ít rau xanh, cà chua, hành tím. Và rưới nước cốt chanh xong cuốn tròn để thưởng thức.

Bánh Baklava

Baklava được làm từ bột mì ngọt trộn với đường, mật ong, sữa, hương quế và phủ lên trên hạt hồ trăn và óc chó. Bánh được cắt thành từng miếng nhỏ rồi đem đi nướng. Sau khi nướng, nước sốt là từ siro và hoa hồng đổ lên mặt bánh trông như một tác phẩm nghệ thuật.

Kẹo dẻo Lokum

Lokum là một món kẹo dẻo nổi tiếng với đủ màu sắc. Mùi thơm tinh tế của hoa hồng, chanh và bạc hà có nhân đậu phộng, hạt dẻ, hạnh nhân… Người ta dùng đường và bột mì để làm ra kẹo. Sau khi nấu chín, kẹo mềm dẻo gây cảm giác  dính vào tay. Nên được phủ một lớp đường bột bên ngoài.

Nguồn : tourchauau.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội