Ẩm thực miền Bắc được in đậm cốt cách của nền văn hóa lâu đời

Ẩm thực miền Bắc được in đậm cốt cách của nền văn hóa lâu đời

Ẩm thực miền Bắc rất phong phú và đa dạng, rất cầu kỳ trong trang trí và nêm nếm gia vị, vẫn hấp dẫn khi chế biến với nguyên liệu tươi ngon. Nếu như ẩm thực miền Trung mang đậm dấu ấn của một vùng đất đầy nắng gió. Thì miền Nam là sự pha trộn của nhiều nền ẩm thực. Thì ẩm thực miền Bắc lại mang đậm bản sắc của một văn hóa lâu đời. Chính vì vậy, ẩm thực miền Bắc đã được sàng lọc để trở thành một chuẩn mực không thể dễ dàng thay đổi được. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu sơ lược về văn hóa ẩm thực miền Bắc nhé!

Cách nêm gia vị của ẩm thực miền Bắc

Ẩm thực miền Bắc cũng chú trọng đến việc sử dụng các loại gia vị như của miền Trung và miền Nam. Nhưng cách nêm nếm lại có nét độc đáo riêng. Món ăn của người miền Bắc có vị thanh tao, không quá cay, không quá nồng gắt. Và thường làm nổi bật lên vị tươi ngon tự nhiên của từng thực phẩm. Cách chế biến và nêm gia vị của các món ăn này cũng rất tinh tế. Nước dùng phải là nước hầm từ xương, luôn vớt bọt. Với mục đích để nước dùng được trong khi sôi, thoãng màu hơi vàng và ngọt.

Ẩm thực miền Bắc luôn tạo ấn tượng sâu sắc đối với thực khách

Gia vị được sử dụng nhiều trong các món ăn miền Bắc là chanh, dấm, tiêu, ớt, gừng, sấu, hành, tỏi. Ngoài ra còn dùng nước mắm pha loãng và mắm tôm. Đặc điểm chung có thể thấy rõ trong các món ăn của người miền Bắc là giảm ngọt trong quá trình chế biến, giảm cay và đặc biệt là dậy mùi thơm đặc trưng.

Ẩm thực mang nét tinh tế, nhẹ nhàng

Ẩm thực đất Bắc in đậm cốt cách của một nền văn hóa lâu đời. Đến với điểm hẹn kinh đô, thực khách sẽ có cơ hội trải nghiệm những món ăn đặc trưng của đất bắc quyến rũ biết bao tín đồ yêu ẩm thực đất nước ta. Những món ăn nổi tiếng đất Bắc được những tờ báo ẩm thực nổi tiếng thế giới nhận xét cao.

Đặc trưng hương vị của những món ăn miền Bắc đó chính là hương vị vừa phải, không qua chua, không qua ngọt, không qua cay đề cao sự thanh tao, đạm bạc. Những món ăn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng thực khách trước tiên phải kể đến món Bún phở. Phở đối với người hoài cổ xưa không đơn thuần là một món ăn, hơn cả đó chính là đại diện cho nền văn hóa.

Phở là món ăn mang những hương vị đặc trưng riêng

Phở là tiếng lạch cạch bát đũa mi buổi sáng tinh mơ. Phở là mùi nước lèo thơm lừng cả một góc phố. Phở là một miền ký ức không thể nào quên với người Hà Nội xưa. Đến Hà Nội để cảm nhận hồn đất, hồn người của xứ Kinh kỳ qua món phở truyền thống.

Chưa dừng lại ở đó ẩm thực miền Bắc còn nổi tiếng với nhiều món ăn trứ danh như: bún chả, bún ốc, bún thang, bún đậu,… Cùng nhiều gia vị đặc trưng mắm tôm, tinh dầu cà cuống, rau húng,..

Tất cả hòa quyện vào nhau tạo lên hương vị cuốn hút, đặc trưng riêng xứ Kinh Bắc. Vì thế mà không phải tự nhiên mà người xưa có câu “ ăn Bắc mặc Kinh”. Những món ăn luôn đề cao tinh thanh đạm, tự nhiên của nó.

Những món ăn đặc sản làm nên danh tiếng ẩm thực miền Bắc

Bánh đậu xanh là một món đặc sản nổi tiếng nhất của tỉnh Hải Dương. Chiếc bánh đậu xanh mộc mạc, nhìn rất dễ dàng nhưng lại chứa đựng những hương vị thuần túy. Mùi vị thơm nồng nàn mà ăn một lần nhớ mãi, khó quên. Nguyên liệu làm bánh đậu xanh là từ bột đậu xanh nguyên chất, trộn mỡ, đường,…

Và khi thưởng thức để có thể cảm nhận trọn vẹn nhất hương vị ngon của món bánh này thì không thể thiếu chén chè xanh Thái Nguyên. Một sự kết hợp hoàn hảo của vị ngọt béo bánh đậu xanh và vị chát đắng của trà. Tạo nên cảm giác lan rộng, đầy chan chứa khi thưởng thức.

Ẩm thực miền Bắc mang đậm bản sắc của một văn hóa lâu đời

Nhắc tới đặc sản miền Bắc, món ăn tinh hoa ẩm thực Việt thì không thể nào thiếu sót món Cá kho Vũ Đại nổi tiếng. Món cá kho được kho bằng cá trắm đen với bí quyết cổ truyền. Được kho bằng niêu đất với thời gian 16- 24 tiếng đồng hồ tạo. Tên một món cá kho thịt chắc, xương nhừ và ngày càng phổ biến có mặt trong bữa cơm gia đình người Việt.

Những đặc sản nổi tiếng miền Bắc hấp dẫn thực khách

Bánh đậu xanh Hải Dương

Vào thế kỷ XX, tại thị xã hải Dương, bánh đậu xanh đã sớm trở thành sản vật đặc trưng nhất của Thành Phố Hải Dương. Chiếc bánh nhỏ xinh lại chứa đựng trong nó biết bao tấm chân tình nồng hậu của người làm bánh. Những mùi vị thuần túy của vùng đất xứ Bắc Kỳ mà khi ăn dù chỉ một lần cũng đủ để nhớ mãi không quên.

Bánh đậu xanh nơi đây được làm từ bột đậu xanh nguyên chất, trộn chút mỡ, đường… Mùi thơm thuần khiết không vướng mùi hương liệu công nghiệp.

Bánh đậu xanh Hải Dương là loại bánh nổi tiếng ở miền Bắc

Thưởng thức bánh ngon nhất là khi chúng ta kết thích hợp với trà xanh Thái Nguyên. Nhấp một ngụm trà thanh mát quyện với vị béo ngậy dậy hương của bánh đậu xanh quả thực không điều gì có thể sánh được.

Chả cá Lã Vọng

Vào trong năm thời kỳ Pháp thuộc, ở số nhà 14 Hàng Sơn có một gia đình họ Đoàn sinh sống. Họ thường lấy nhà mình làm nơi nuôi nấng nghĩa quân Đề Thám. Người sở hữu hay làm một món chả cá rất ngon mời khách, lâu dần thành quen. Những vị khách ấy đã hỗ trợ gia đình mở một quán chuyên bán món ăn ấy, vừa để nuôi sống gia đình, vừa làm nơi tụ họp. Lâu dần, hai tiếng “Chả Cá” được gọi thành tên phố.

Trong nhà hàng luôn bày một ông Lã Vọng – Khương Tử Nha ngồi bó gối câu cá. Là biểu tượng của người tài giỏi tuy nhiên đang phải đợi thời. Vì thế khách ăn quen gọi là chả cá Lã Vọng. Ngày này biến thành tên nhà hàng và cũng là của món ăn. Công thức làm chả cá chỉ truyền lại cho toàn bộ những người con cả họ Đoàn.

Cá được sử dụng ngon nhất ở đây là cá lăng tươi vì loài cá này ít xương, có độ ngọt thịt cao và thịt rất thơm. Cá lăng sau lúc được sơ chế sẽn mang ướp với gia vi. Rồi sau đó đem nướng trên than hoa và rán lại trong chảo dầu. Chả cá Lã Vọng mang một mùi vị rất riêng không đâu có thể so sánh được. Nên nếu như ai có dịp đến thăm TP.Hà Nội thì cụ thể không thể bỏ qua món ăn tao nhã này.

Cá kho làng Vũ Đại – đặc sản lâu đời

Vào mỗi dịp tết đến xuân về, người dân miền Bắc Bộ thường dùng cá kho làng Vũ Đại. Xuất hiện từ khoảng chừng vài chục năm về trước, người dân làng Vũ Đại (Hà Nam) đã nghĩ ra cách kho cá này. Cách này có thể để giữ gìn và bảo vệ được lâu. Sử dụng dần trong cả tháng mà vẫn luôn đảm bảo vị đậm đà. Quá trình chế biến công phu và mất nhiều thời gian tuy nhiên đổi lại bạn sẽ đạt được một nồi cá kho ngon đúng điệu.

Cá kho làng Vũ Đại là đặc sản mà không nơi nào có thể sánh được

Thịt cá săn lại, thấm đẫm gia vị, xương mềm rục có thể nhai nát. Mùi thơm nức, không hề bị tanh, bạn hoàn toàn có thể đưa món cá kho làng Vũ Đại vào bữa cơm của gia đình mình. Để mọi người dân có thể tận mùi vị đậm màu quán ăn miền Bắc Bộ.

Cá kho là món ăn khá thân thuộc trong buổi tiệc hàng ngày của mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên để sở hữu một tô cá kho ngon đúng thương hiệu với những tiêu chí thịt cá chắc, xương nhừ lại dậy mùi thì khó nơi đâu có thể sánh được với niêu cá kho làng Vũ Đại

Món cá này được kho bằng cá trắm đen, kho bằng niêu đất trong suốt 10 – 12 giờ đồng hồ đeo tay. Dưới niêu cá là một lớp giềng giúp cá át đi mùi tanh và tránh cá bị cháy khi kho trong nhiều giờ.

Tổng kết

Món ăn đặc sản miền Bắc là một trong các văn hóa ẩm thực Việt Nam. Với văn hóa ẩm thực lâu đời và nhiều món đặc trưng. Thủ Đô đã trở thành một địa điểm du lịch được nhiều thực khách lui tới. Cũng để thưởng thức những món ăn nổi tiếng tại đây.

Bài viết trên đây mình vừa giới thiệu sơ lược tới các bạn một vài món ăn đặc sản miền Bắc. Cũng như tìm hiểu về văn hóa ẩm thực và món ăn nổi tiếng nơi đây. Mong rằng bài viết vừa rồi sẽ giúp các bạn hiểu thêm một ít về văn hóa ẩm thực ở Thủ Đô . Cũng như những món đặc sản nơi đây. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Nguồn: Nguoivietnam.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội