Ban hành văn bản về việc tu bổ, chống xuống cấp di tích Nhà tù Sơn La

Ban hành văn bản về việc tu bổ, chống xuống cấp di tích Nhà tù Sơn La

Di tích  là những dấu vết của quá khứ còn tồn lại cho đến ngày nay. Những dấu vết đó thường mang ý nghĩa lớn lao về mặt lịch sử, văn hóa. Có nhiều loại di tích: di tích lịch sử, di tích thắng cảnh, di tích khảo cổ,…  Vấn đề xuống cấp của các di tích lịch sử là điều không thể tránh khỏi. Sự xuống cấp này chủ yếu là do sự tác động vô tội vạ của con người và tác động của thiên nhiên. Do đó, muốn di tích giữ được tình trạng như ban đầu thì cần phải tu sửa, chống xuống cấp. Mới đây, Bộ VHTTDL vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Sơn La về việc tu bổ, chống xuống cấp một số hạng mục của di tích Nhà tù Sơn La, TP Sơn La (Sơn La).

Di tích Nhà tù Sơn La

Nhà tù Sơn La

Nhà tù Sơn La tọa lạc trên một ngọn đồi Khau Cả nằm giữa lòng thành phố. Đây minh chứng hùng hồn của một thời cách mạng gian khổ mà anh hùng của dân tộc ta. Nơi đây chứng kiên tinh thần bất khuất, kiên cường và cả những sự hi sinh anh dũng của những người chiến sĩ xấu số.

Nhà tù Sơn La là công trình được thực dân Pháp xây dựng năm 1908. Ban đầu công trình có diện tích là 500 m2. Vì là nhà tù nên rất kiên cố với tường bằng đá lẫn gạch. Nhà tù có mái tôn là không có trần. Hơn nữa, chất liệu để xây giường nằm là đá, mặt láng xi măng. Mép ngoài được gắn hệ thống cùm chân dọc theo chiều dài của sàn. Trong mỗi phòng giam đều có  hố xí nổi được xây cao hơn sàn nằm. Tuy nhiên tất cả chúng đều không có nắp đậy, không có nước dội. Và hơn nữa là không được vệ sinh thường xuyên. Nhà tù có điều kiện thiếu thốn, khắc khổ.

Nhà tù Sơn La là di tích lịch sử cách mạng

Nhà tù Sơn La là di tích lịch sử cách mạng

Di tích cách mạng – kháng chiến là một bộ phận cấu thành hệ thống các di tích lịch sử – văn hoá. Tuy nhiên, nó khác với các di tích tôn giáo tín ngưỡng như đình, đền, chùa, miếu… Đó là những địa điểm cụ thể, công trình kiến trúc có sẵn (nhà ở, đường phố…). Nó được con người tạo nên phù hợp với mục đích sử dụng (địa đạo, hầm bí mật…). Và còn gắn liền với những sự kiện cụ thể, nhân vật lịch sử cụ thể mà trở thành di tích. Loại hình di tích này rất đa dạng, phong phú, có mặt ở khắp mọi nơi, khó nhận biết. Đồng thời cũng rất dễ bị lãng quên, dễ biến dạng theo mục đích sử dụng, theo thời tiết và theo thời gian. Bởi vậy các di tích này vừa khó bảo tồn vừa khó phát huy tác dụng nếu không được quan tâm đặc biệt.

Nhà tù Sơn La được tu bổ, chống xuống cấp

Bộ VHTTDL vừa có văn bản số 307/ BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Sơn La vể việc tu bổ, chống xuống cấp một số hạng mục của di tích Nhà tù Sơn La, TP Sơn La (Sơn La). Theo đó, một số hạng mục của di tích Nhà tù Sơn La sẽ đươc tu bổ lại. Bao gồm: Nhà 3 gian trên hầm, khu trại gian lớn, trại 2 gian, trại 3 gian, khu nhà bếp; chòi canh trung tâm; thoát nước sân nhà tù; nhà vệ sinh; cổng, tường bao, tường tua, đường rông; khu vực nhà tù mở rộng để bảo tồn và phát huy giá trị di tích.

Căn cứ vào hiện trạng và mức độ xuống cấp của di tích thì cần 1 đội ngũ có năng lực phụ trách tu sửa. Qúa trình tu sữa phải tuân theo quy định, trình tự được quy định theo pháp luật.  Báo cáo kinh tế – kỹ thuật tu bổ, chống xuống cấp di tích Nhà tù Sơn La gồm các hạng mục nêu trên theo quy định tại Điều 16 Nghị định số 166/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định thẩm quyền, trình tự, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch, dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh, gửi kèm theo công văn của UBND tỉnh Sơn La đề nghị Bộ VHTTDL thẩm định.
Nguồn: baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội