Cà phê Fika – Văn hoá lâu năm của người Thụy Điển

Cà phê Fika – Văn hoá lâu năm của người Thụy Điển

Có rất nhiều văn hóa thú vị trong cuộc sống hằng ngày của người Thuỵ Điển. Một trong số đó là văn hóa cà phê Fika. Đây không chỉ là một thói quen thường ngày. Mà còn là khoảng thời gian thư giãn trong quá trình làm việc của người dân. Thụy Điển không chỉ là một đất nước có nhiều công trình kiến trúc độc đáo, hoa lệ. Mà đây còn là nơi mà người lao động ít cảm thấy căng thẳng trong công việc. Và văn hóa uống cà phê Fika của người nước này là một yếu tố giúp họ trở nên thăng hoa hơn.

Văn hóa cà phê của người Thụy Điển

Theo tiếng Thụy Điển, Fika có nghĩa là “uống cà phê”. Tuy nhiên, việc thưởng thức trà của người dân Bắc Âu này. Không đơn giản chỉ là cầm lên một tách cà phê, vừa đi vừa uống là xong. Trong từ Fika còn chứa đựng cả một phong tục và văn hóa uống trà có từ lâu đời. Mang nét rất riêng của người bản xứ. Với người dân Thụy Điển, Fika không phải là điều gì cao sang hay xa vời. Uống cà phê đơn giản chỉ là một phần của cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, nó lại là nếp sống quen thuộc không thể thiếu của người dân nơi đây.

Văn hóa cà phê của người Thụy Điển

Thụy Điển là quốc gia duy nhất ở vùng Bắc Âu tạo cho riêng mình một phong cách thưởng thức cà phê có 1 – 0 – 2 mang tên gọi Fika. Đây là một sự kết hợp đặc biệt của văn hóa cà phê Mỹ và trà đạo của Nhật Bản.

Nếu như người Mỹ thường chọn thưởng thức cà phê với những chiếc ly giấy nhanh chóng. Thì người Nhật lại câu nệ về hình thức từ thưởng đến trà đạo. Sự kết hợp nhanh chóng và tinh tế của 2 nền văn hóa đã tạo nên phong cách riêng của Thụy Điển.

Lịch sử văn hóa cà phê Fika

Cà phê được du nhập vào những quốc gia Bắc Âu vào thế kỷ XVII. Nhưng đến thế kỷ XVIII mới được trở thành đồ uống ưa chuộng cho giới quý tộc. Những ai từng thưởng thức cà phê đều biết rằng. Một khi đã ưa chuộng món đồ uống này thì rất khó để bỏ.

Theo nhiều ghi chép có được, văn hóa Fika của người Thụy Điển có liên quan đến lối sống lagom. Lagom có rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Có thể hiểu đơn giản theo cách người Thụy Điển mô tả là sự vừa phải, không quá nhiều cũng như không quá ít.

Lối sống lagom cũng in đậm vào đời sống người Thụy Điển. Họ sống từ tốn trong đời sống hằng ngày, trong ăn mặc, trong giao tiếp,… Vì vậy, người Thụy Điển cũng vô cùng xem trọng văn hóa cà phê Fika.

Tuy nhiên, tách cà phê khi được thực hiện dưới hình thức Fika vô cùng độc đáo. Nó không chỉ là một tách cà phê đơn giản chỉ uống là xong. Mà nó còn liên quan đến cả hình thức, hình thành nên một phong tục ăn uống.

Fika còn có thể hiểu như một buổi gặp mặt của người Thụy Điển. Vào những ngày mùa đông tuyết tan, ánh mặt trời vừa lên. Người Thụy Điển thích ngồi cùng nhau nói chuyện và thưởng thức cà phê. Văn hóa Fika đơn giản là một phần của cuộc sống người dân nơi đây.

Cách uống cà phê Fika

Người Thụy Điển thực hiện Fika vào bất cứ thời điểm nào. Bạn dễ dàng thấy dân công sở thực hiện Fika vào thời điểm 10h sáng và 3h chiều. Bởi Fika giúp họ thư giãn, trò chuyện và đôi khi phát triển thêm những ý tưởng sáng tạo.

Fika giúp họ thư giãn

Không chỉ vậy, Fika còn giúp người dân Thụy Điển bồi đắp tinh thần để làm việc hiệu quả và năng suất hơn. Với người Thụy Điển, việc uống cà phê chỉ đơn giản là uống cà phê. Họ sẽ không làm thêm bất cứ việc gì kèm theo để thư giãn một cách tối đa.

Nét riêng cà phê Thụy Điển

Cà phê Thụy Điển không giống với bất cứ quốc gia nào. Cà phê Thụy Điển vẫn đủ vị đắng với hương thơm đặc biệt. Mặc dù ở một nước công nghiệp phương Tây, việc ngồi để thưởng thức cà phê là một điều khó khăn. Nhưng người Thụy Điển lại thực hiện được điều đó.

Người Thụy Điển cũng thường dùng thêm một số loại bánh ngọt ăn kèm để tăng hương vị cho cà phê hơn. Điển hình như bánh quế Kanelbullar hấp dẫn. Hay bánh Semla – loại bánh hấp dẫn từ hạnh nhân trong ngày lễ truyền thống “Thứ 3 béo”.

Ý nghĩa của Fika đối với người Thụy Điển

Fika không chỉ là văn hóa cà phê bình thường. Đây còn là nghệ thuật giao tiếp và tận hưởng cuộc sống ở đất nước này. Fika xuất hiện ở tất cả mọi nơi, từ gia đình cho tới hàng quán. Từ vỉa hè hay những quán sang chảnh,…

Ý nghĩa của Fika đối với người Thụy Điển

Fika trở thành một khoảng thời gian thư giãn trong ngày. Để mọi người có thể tụ tập và gắn kết tình cảm. Bạn có thể bắt gặp mọi người đang Fika ở khắp nơi. Đây cũng là nguồn năng lượng tích cực được người dân Thụy Điển vô cùng hào hứng.

Fika đang trở thành một trong những nét văn hóa đặc trưng của người Thụy Điển. Đây không chỉ là một hoạt động thường ngày mà còn giúp cải thiện thêm cuộc sống của người dân nơi đây. Mà khi tới Thụy Điển, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy vô cùng thích thú.

Nguồn : aivivu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội