Dinh Độc Lập – Nơi lưu giữ dấu ấn lịch sự của miền đất Sài Thành

Dinh Độc Lập – Nơi lưu giữ dấu ấn lịch sự của miền đất Sài Thành

Nếu có một lần bạn để với miền đất Sài Gòn, hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua Dinh Độc Lập được. Dinh Độc Lập nằm ngay trên trục đường Khởi Nghĩa Nam Kì, một trong những trục đường chính của quận 1. Nơi đây đã lưu giữ dấu ấn hào hùng của dân tộc. Vậy ở Dinh Độc Lập có gì mà khiến mọi người hứng thú đến thế? Cùng theo dõi bài viết “Dinh Độc Lập – Nơi khắc ghi dấu ấn lịch sử của miền đất Sài Thành” để biết thêm chi tiết nhé.

Sơ lược về Dinh Độc lập

Dinh Độc Lập là nơi hứng chịu rất nhiều đòn công phá trong chiến tranh. Nhưng hết lần này đến lần khác nó vẫn đứng sừng sững như vậy. Đại diện cho một quốc gia dù ngã cũng không lùi bước. 30/4/1975, cờ đỏ sao vàng bay phấp phới trên nóc nhà Dinh Độc Lập, chấm dứt 30 năm bị chiến tranh đô hộ. Mở ra một kỉ nguyên hòa bình thịnh trị với những người con Việt Nam. Dinh Độc Lập không chỉ là một tòa nhà, mà nó còn là tinh thần quyết chiến quyết thắng của con dân Việt Nam. Một lòng quyết tâm đem lại hòa bình cho đất nước. Ngày ngay, Dinh vẫn thu hút rất nhiều các khách trong và ngoài nước đến đây thăm quan.

Hình ảnh Dinh Độc Lập trong quá khứ

Dinh Độc Lập còn có 2 cái tên khác là Dinh Thống Nhất và Hội trường Thống Nhất. Trước kia là nơi ở và nơi làm việc của Tổng thống Việt Nam Cộng hòa. Vào năm 2009, nơi đây được chính thức xếp hạng là một trong 10 di tích quốc gia đặc biệt đầu tiên của cả nước.

Dinh được xây dựng trên thiết kế của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ. Gồm có 3 tầng chính, 1 sân thượng, 2 gác lửng, tầng nền, 2 tầng hầm và một sân thượng. Khu vực này cho máy bay trực thăng đáp xuống. Trong dinh có hơn 100 căn phòng với cách trang trí khác nhau phụ thuộc vào mục đích sử dụng như các phòng khánh tiết, phòng họp Nội Các, phòng đại yến, phòng trình Quốc thư, phòng giải trí, phòng chiếu phim, phòng tranh,…

Đặc điểm Dinh Độc Lập

Dinh được kiến trúc sư Ngô Viết Thụ thiết kế xây dựng trên diện tích 4.500 m², diện tích sử dụng 20.000 m², gồm 3 tầng chính, 2 gác lửng, tầng nền, 2 tầng hầm và 1 sân thượng cho máy bay trực thăng đáp xuống. Hơn 100 căn phòng của Dinh được trang trí theo phong cách khác nhau tùy theo mục đích sử dụng bao gồm các phòng khánh tiết, phòng họp hội đồng nội các, phòng làm việc của Tổng thống và của Phó Tổng thống, phòng trình ủy nhiệm thư, phòng đại yến,… chưa kể các phần khác như hồ sen bán nguyệt hai bên thềm đi vào chánh điện, bao lơn, hành lang…

Các đặc điểm của Dinh Độc Lập

Dinh cao 26m, tọa lạc trong khuôn viên rộng 12 ha rợp bóng cây. Bên ngoài hàng rào phía trước và phía sau Dinh là 2 công viên cây xanh. Giữa những năm 1960, đây là công trình có quy mô lớn nhất miền Nam và có chi phí xây dựng cao nhất (150.000 lượng vàng). Các hệ thống phụ trợ bên trong Dinh hiện đại: điều hòa không khí, phòng chống cháy, thông tin liên lạc, nhà kho. Tầng hầm chịu được oanh kích của bom lớn và pháo. Mặt tiền của Dinh được trang trí cách điệu các đốt mành trúc phỏng theo phong cách các bức mành tại các ngôi nhà Việt và họa tiết các ngôi chùa cổ tại Việt Nam. Các phòng của Dinh được trang trí nhiều tác phẩm non sông cẩm tú, tranh sơn mài, tranh sơn dầu.

Đến với Dinh Độc Lập

Địa chỉ Dinh Độc Lập: 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Ngoài việc đi bộ hay đi bằng xe máy, taxi để đến đây thì du khách từ nhiều điểm đến khác nhau có thể đi bằng xe buýt. Có 5 tuyến xe bus như sau:

001 : Bến Thành – Bến xe Chợ Lớn
002 : Bến Thành – Bến xe miền Tây
03 : Bến Thành – Thạnh Lộc
04 : Bến Thành – Công Hòa – Bến xe An Sương
05 : Bến xe Chợ Lớn – Biên Hòa

Tham quan Dinh Độc Lập

Giờ mở cửa Dinh: di tích lịch sử Dinh Độc

Lập mở cửa bán vé phục vụ du khách tham quan hàng ngày (kể cả cuối tuần và các dịp lễ, Tết)

Tham quan Dinh Độc Lập như thế nào

Sáng: 7h30’ – 11h00’

Chiều: 13h00’ – 16h00’

Giá vé vào Dinh Độc Lập:

Người lớn: 40.000VND/1 người/1 lượt

Sinh viên: 20.000VND/1 người/1 lượt

Học sinh (6 tuổi đến 17 tuổi): 10.000VND/1 người/1 lượt

Có gì trong Dinh Độc Lập?

Trong Dinh được chia làm 3 khu trưng bày chính là khu cố định, khu chuyên đề và khu bổ sung.

Khu ở cố định là nơi tiếp khách

Là bao gồm phòng khánh tiết, phòng đại yến, phòng các nội, phòng hội đồng an ninh quốc gia; phòng khách của tổng thống, phòng làm việc của tổng thống, phòng làm việc của phó tổng thống Việt Nam Cộng hòa, phòng khách của phó tổng thống, phòng trình quốc thư, khu phòng ngủ của gia đình tổng thống, khu sinh hoạt, phòng khách của phu nhân, phòng chiếu phim, phòng giải trí, lầu tĩnh tâm, phòng tham mưu tác chiến, phòng thông tin liên lạc, phòng trực chiến của tổng thống, nhà bếp, xe Jeep, máy bay F5E, xe tăng 390, xe tăng 843.

Những di tích sống động được lưu giữ đến tận bây giờ để thế hệ sau này được nhìn tận mắt, quan sát và hiểu được phần nào của một thời kì chiến tranh hào hùng và khốc liệt.

Khu chuyên đề chứa nhiều giá trị lịch sử

Là khu trưng bày các các chuyên đề như “Từ Hiệp định Paris đến chiến dịch Hồ Chí Minh qua tài liệu dự trữ”, “Đường Hồ Chí Minh qua các tài liệu của chính quyền Sài Gòn” hay các cuộc triển lãm ảnh như “Việt Nam – Bài ca chiến thắng”.

Khách tham quan không chỉ nhìn lại được những tấm ảnh sống động thời kì trước. Mà họ còn được biết thêm, tìm hiểu thêm về chi tiết lịch sử ẩn sâu trong nó   mà không được sách báo nào viết lại. Đó là những sưu tầm, công lao tìm tòi, đào sâu của các chuyên gia lịch sử.

Khu bổ sung là những sưu tập tìm thấy sau này

Chính là khu trưng bày ảnh được tìm thấy và sưu tập sau này. Những tấm ảnh được người dân lưu giữ từ các thời kháng chiến đến khi độc lập. Sau đó họ gửi vào Di tích để bảo quản và truyền lại cho con cháu đời sau.

Các thế hệ trước nhìn lại thời kì hào hùng của mình. Các thế hệ sau có thể cảm nhận được kháng chiến oanh liệt và niềm vui chiến thắng. Ông cha ta đã giành được để nỗ lực góp một phần công sức của mình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hòa bình, phát triển thịnh vượng hơn nữa.

Ngoài tham quan khu chính ra, du khách có thể đi dạo bên ngoài khuôn viên của Dinh với những bãi cỏ xanh mướt và ngắm nhìn Dinh từ nhiều góc độ.

Một số lưu ý

Vì đây là nơi mang dấu ấn lịch sử hào hùng của một dân tộc, quốc gia. Vậy nên bạn lịch cần lưu ý về ăn mặc trước khi đến đây. Bên cạnh đó, nên tuân thủ đúng nội quy tham quan của ban quản trị khu di tích.

Dinh Độc Lập không chỉ là biểu tượng anh hùng của Sài Gòn mà còn là niềm tự hào của cả người dân Việt Nam. Chắc chắn khám phá khu di tích lịch sử này sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ. Đặc biệt, đây sẽ là một kho tàng cho các “tín đồ” Lịch sử tha hồ khám phá.

Nguồn: vntrip.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội