Dự án có thiết kế độc đáo, lạ lẫm với vật liệu bằng mây

Dự án có thiết kế độc đáo, lạ lẫm với vật liệu bằng mây

Hiện nay, vấn đề môi trường ngày càng quan trọng. Tất cả mọi người đã ý thức được tầm quan trọng của nó, vì vậy đã có những hành động thiết thực. Trong kiến trúc cũng đã thể hiện tinh thần bảo vệ môi trường. Trong những công trình của các kiến trúc sư đã sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường. Vật liệu mây tự nhiên là một ví dụ. Chúng rất được các kiến trúc sư ưa thích về những tính năng của nó. Trong dự án Sảnh ẩm thực Spice & Barley văn phòng kiến ​​trúc Enter Projects Asia đã sử dụng mây tự nhiên để làm vật liệu xây dựng. Dự án này có một diện mạo vô cùng lạ lẫm nhưng không kém phần thú vị. Hãy cùng tìm hiểu về công trình này cùng chúng tôi nhé.

Giới thiệu về dự án

Vào tháng 3 năm 2020, Enter Projects Asia đã hoàn thành việc lắp đặt thiết kế cho Spice & Barley tại Riverside ở Bangkok. Văn phòng kiến ​​trúc Enter Projects Asia đã mang đến một diện mạo mới vô cùng sáng tạo cho sảnh ẩm thực Spice & Barley ở Bangkok. Bằng cách sử dụng các tác phẩm điêu khắc từ vật liệu mây. Và lựa chọn màu vàng chủ đạo. Nhóm kiến trúc sư đã kết hợp khéo léo thiết kế hiện đại với thiết kế truyền thống của Thái Lan.

Dự án Sảnh ẩm thực Spice & Barley

Thông tin dự án:

Tên dự án: Sảnh ẩm thực Spice & Barley

Văn phòng thiết kế: Enter Projects Asia

Diện tích: 300m2

Địa điểm: Bangkok, Thái Lan

Nhiếp ảnh gia: William Barrington-Binns

Quá trình thiết kế dự án

Văn phòng có trụ sở tại Phuket, Thái Lan này đã sử dụng mô hình 3D để tạo ra các tác phẩm điêu khắc lớn. Len lỏi khắp không gian 300 mét vuông trong khu nghỉ dưỡng Riverside. Toàn bộ tác phẩm đều được làm từ mây. Một loại cây leo có thân gỗ dẻo, cao từ sàn đến trần nhà 30 mét.

Mây là vật liệu chính trong dự án này

Bắt nguồn từ thông báo về mục đích sử dụng không gian của nhà hàng. Spice & Barley phục vụ ẩm thực nhưng sẽ chuyên về các loại bia thủ công nhập khẩu từ Bỉ. Bởi vậy, nhóm kiến trúc đã sử dụng phần mềm hiệu ứng đặc biệt 3D có tên Maya và Rhino. Để mô phỏng hình dạng của bong bóng, bọt và chất lỏng để tạo cảm giác về bọt bia cho thực khách. Và tạo ra các hình dạng hình học mềm mại  – Patrick Keane, giám đốc của Enter Projects Asia chia sẻ. Sau đó, khung nhôm đặc biệt sẽ được chế tạo để làm giá đỡ cho hệ thống mây bằng phần mềm công nghệ.

Bằng cách tạo ra các dạng hình học lỏng chảy tự do, để bắt chước bia khi được rót vào ly, thiết kế thẩm mỹ mang đến sự chú ý mạnh mẽ cho Spice & Barleys neo đậu như một điểm đến Bia Bỉ thủ công. Các tác phẩm điêu khắc được sơn vàng để tôn vinh những ngôi đền mạ vàng của Thái Lan. Đồng thời cũng có chức năng thực tế. Khi chúng che giấu đi một cách khéo léo các ống bia, máy lạnh. Và các dịch vụ liên quan khác.

Lý do nhóm kiến trúc sư chọn mây là nguyên liệu chính

Vị trí của Spice & Barley cũng đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế ý tưởng cho các cột mây. Khi mô phỏng các tòa nhà chọc trời gần đó. Văn phòng kiến trúc cho biết: “Địa điểm này nhìn ra sông Chao Praya và các cấu trúc mây tự nhiên này gợi liên tưởng đến hình ảnh của những tòa tháp đôi xung quanh đó. Những khối mây rộng lớn tràn ngập trần nhà theo chiều lan can xoắn. Và uốn lượn tạo ra phản xạ ánh sáng, nhìn từ xa giống như một ngọn hải đăng khổng lồ.

Enter Projects Asia đã chọn mây tre là nguyên liệu chính vì họ muốn ứng dụng nghệ thuật thủ công vào trong tác phẩm của mình.

mấy giúp cho không gian mang đến một văn hóa Thái

KTS chia sẻ: “Nhiều nhà máy mây tre đang đứng trước bờ vực diệt vong do sự gia tăng của việc nhập khẩu các sản phẩm nhựa kém chất lượng. Dự án này đã cứu hai nhà máy mây khỏi phải đóng cửa”.

“Mây là một vật liệu tái tạo vô cùng bền vững và được tìm thấy rất nhiều ở các nước Đông Nam Á. Đây là sản phẩm tự nhiên và mang đến cho không gian nét truyền thống Thái Lan kết hợp với thiết kế hiện đại”.

Những chia sẻ của nhóm kiến trúc sư trong quá trình thiết kế, xây dựng dự án

Văn phòng kiến trúc không sử dụng bất kỳ loại nhựa nào cho dự án. Họ đã làm việc cùng với những người thợ địa phương để trao đổi cho các tác phẩm điêu khắc bằng mây. Chọn đồ nội thất cho dự án cũng như tạo ra thiết kế sắp đặt.

Tất cả đồ nội thất đều là đồ địa phương và thủ công

“Tất cả đồ nội thất đều là đồ địa phương và thủ công. Nó được thiết kế một cách tự nhiên và thoải mái. Đặc biệt là ghế quầy bar bằng da và bàn tiệc bằng da màu xanh lá cây” – KTS Keane nói.

Enter Projects Asia cũng muốn việc lắp đặt, thiết kế nội thất phải thân thiện với môi trường. Và tham khảo từ văn hóa địa phương. Một dự án được làm từ mây, thân thiện với môi trường. Và rất phù hợp trong điều kiện khí hậu hiện nay.

“Bối cảnh nhà hàng với mây và sắc vàng là những thứ giúp thực khách dễ dàng liên tưởng đến văn hóa Thái với những ngôi đền trên đường chân trời”.

Trước đây, Enter Projects Asia cũng đã sử dụng vật liệu mây để thiết kế văn phòng cho thương hiệu yoga Vikasa. Văn phòng cũng đã giành được Giải thưởng Dezeen cho Nội thất Giải trí và Sức khỏe năm 2020.

Quan tâm nhiều bài viết thú vị về kiến trúc – nghệ thuật.

Nguồn: kienviet.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội