Đừng bỏ qua đậu hũ thối khi du lịch Đài Loan

Đừng bỏ qua đậu hũ thối khi du lịch Đài Loan

Chắc hẳn có nhiều du khách khi đặt chân đến địa phận Đài Loan, có một món ăn mà không phải ai cũng biết hay nếm thử qua. Món ăn này đã trở thành đặc sản nơi đây mà chúng ta không thể bỏ qua đó là đậu hũ thối. Cái tên không khoa trương, thậm chí khi nghe đến rất nhiều khách du lịch đã không dám nếm thử vì tên gọi khá “bốc mùi” ấy. Nhưng thật đáng ngạc nhiên, đậu phụ thối không những là món ăn lề đường được nhiều người dân Đài Loan yêu thích mà còn là đặc sản giữ chân nhiều khách du lịch khi tới Đài Loan đơn giản chỉ vì độ ngon hiếm có khó tìm của nó.

Đậu phụ thối- món ăn nên nếm thử khi du lịch Đài Loan

Đậu hũ thối (chou dofu hoặc stinky tofu được biết theo cách gọi của Trung Quốc) là một loại đậu hũ khi ủ lên men có mùi khá lạ. Ở các vùng Đông Á và Đông Nam Á, đặc biệt là Hong Kong, Đài Loan, Indonesia, và Trung Quốc, đậu phụ thối thường được thấy ở quán lề đường hay những sạp chợ đêm, nhưng cũng có lúc món ăn kì lạ này được bán trong các cửa tiệm vào tầm trưa trưa. Khi dạo quanh những khu vực này, dù ở khoảng cách rất xa, chúng ta đã có thể ngửi thấy mùi đậu phụ thối phảng phất. Sở dĩ mang tên như vậy vì đậu phụ thối có mùi hương xộc vào mũi gần như là rác đang phân huỷ hoặc như là… phân trẻ em.

Đậu hũ thối bắt nguồn từ đâu?

Theo truyền thuyết, đậu phụ thối được làm ra ở Trung Quốc từ hàng trăm năm trước, khi một người bán đậu mở những thùng hàng thừa của mình và phát hiện chúng đã bị lên men. Người đàn ông lấy hết can đảm để ăn thử món đậu thiu và cảm thấy rất ngon. Sau đó, ông bắt đầu bày bán đậu lên men này và món ăn nhanh chóng trở nên phổ biến. Thái hậu Từ Hy còn thêm đậu phụ thối vào danh sách những món ăn trong cung nhà Thanh lúc bấy giờ.

Đậu phụ thối được làm ra ở Trung Quốc từ hàng trăm năm trước

Mặc dù có mùi hăng nồng khó chịu, đậu phụ thối vẫn là món ăn nhanh được người dân và du khách yêu thích ở Đài Loan. Khi dạo bước qua những con phố ở quận Xinyi, thành phố Đài Bắc, du khách rất dễ ngửi thấy mùi hăng nồng của món đậu phụ thối, tỏa ra từ các nhà hàng. Một trong những nhà hàng nổi tiếng nhất ở Đài Bắc là Nhà đậu phụ Dai. Wu Hsu Pi-ying, khoảng 70 tuổi, đã điều hành nhà hàng truyền thống này suốt 30 năm. Cùng với công thức lên men gia truyền, bà có thể làm ra 10 món đậu phụ thối khác nhau.

Đậu phụ thối được chế biến với nhiều loại hương vị khác nhau

Đậu phụ thối du nhập vào Đài Loan trong thời kỳ nội chiến Trung Quốc. Hiện nay, món này có mặt ở nhiều quốc gia châu Á. Với các phiên bản khác nhau. Tuy nhiên, chỉ có ở Đài Loan, đậu phụ thối mới được yêu thích đến vậy. Ở những khu chợ đêm trên đảo, đậu phụ thối chiên, tẩm ướp nhiều loại hương vị khác nhau. Được bày bán phổ biến ở các quầy hàng. Đậu phụ thối được xem là món ăn đường phố đặc trưng của Đài Loan.

Đậu phụ thối có mùi hương xộc vào mũi

Một trong những khu chợ lớn nhất ở Đài Bắc, chợ đêm Shilin, đậu phụ thối được chế biến thành các món chiên, om, hấp và xiên qua cùng khoai tây và rau củ. Phía đông của vườn bách thú Đài Bắc, khu phố cổ Shenkeng là điểm tập trung của món đậu phụ thối. Ở đây có nhiều quầy hàng rong bán món đậu sốt cay đóng hộp hay cả đậu phụ vị kem. Các nhà hàng bán đậu phụ thối như một món ăn kèm hoặc bán chung với tiết canh vịt.

Khác với các khu chợ đêm, nhà hàng Dai bán món ăn này với cách chế biến độc đáo. Đậu phụ ướp lạnh và thêm bột rong biển, hành lá, nước sốt nâu. Để tăng sức hấp dẫn cho món ăn. Thực đơn của nhà Dai còn phục vụ kèm súp Tứ Xuyên, thịt xào cùng rau cải muối. Đây là sự kết hợp mới do nhà bà Wu Hsu Pi-ying nghĩ ra. “Tôi thích đậu phụ thối từ khi tôi còn nhỏ, tuy nhiên tôi chỉ thích ăn loại có mùi đủ nồng”, bà Wu chia sẻ.

Đậu hũ thối là món ăn tốt cho tiêu hóa

Hiện nay, gia đình bà Wu vẫn kinh doanh theo hộ gia đình. Con trai và con dâu của bà phụ giúp làm đậu phụ và phục vụ khách hàng. Còn em trai của bà sẽ đảm nhiệm khâu ép đậu. Bà Wu, người lưu giữ công thức gia truyền làm món đậu hũ thối bằng tay. Đậu phụ thối được chế biến bằng nhiều cách khác nhau như chiên, hấp, xiên que cùng rau củ.

Đậu phụ thối lên men xanh còn có thể giúp da mềm và mịn

Những người yêu thích đậu phụ thối cho biết, nếu bạn không để ý đến mùi hôi. Món ăn này thực sự rất ngon, chúng không hề giống với các loại pho mát lên men. Đối với người Đài Loan, đậu phụ thối có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Chúng không chỉ có lợi cho đường tiêu hóa. Mà còn giúp điều trị những cơn cảm lạnh.

Theo các nghiên cứu gần đây, ăn đậu phụ thối còn giúp làm giảm nguy cơ loãng xương. Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Đặc biệt, một loại đậu phụ thối lên men xanh còn có thể giúp da mềm và mịn hơn. Tuy nhiên, chúng có mùi rất khó chịu. Có thể lưu lại trong khoảng 7 giờ sau khi thoa.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội