Gỏi Som Tam- món ăn nên thử khi đặt chân đến Thái Lan

Gỏi Som Tam- món ăn nên thử khi đặt chân đến Thái Lan

Đã lỡ “xiêu lòng” với các món Thái và tăng đến vài ký sau những ngày ghé thăm xứ sở này, nên chúng tôi định bụng sẽ có lần giới thiệu về các món Thái đã làm chúng tôi “không cưỡng lại được”. Món gỏi Som Tam– món gỏi đu đủ siêu cay xè của người Thái Lan không chỉ có ở xứ sở chùa Vàng mà nó có ở cả Lào, Việt Nam… cũng như một số nước châu Á khác.

Món gỏi này có nguồn gốc ở khu vực Đông Bắc Thái Lan và Lào. Tuy vậy Som Tam chỉ nổi tiếng khi góp mặt ở Thái Lan. Đến Thái , có thể các bạn đã ăn đủ thứ, nào là xôi xoài, xiên nướng, tom yum, nộm miến, lab… nhưng rất có thể các bạn đã bỏ quên mất món ăn rất phổ biến là som tam, vì nhiều người sẽ chỉ định bụng, “ôi nộm đu đủ đơn giản thôi mà”.

Som Tam hấp dẫn khách du lịch khi đến với xử sở chùa Vàng

Som Tam được du nhập vào Bangkok khi theo chân của những người lao động kiếm sống ở Bangkok, sau đó nó trở thành món ăn đường phố rất quen thuộc, phổ biến ở Bangkok.

Som Tam chỉ nổi tiếng khi góp mặt ở Thái Lan

Thêm đó còn được biến thể cho phù hợp với khẩu vị của thành phố những nơi luôn có lượng khách du lịch đông đúc.

Người Thái Lan băm đu đủ và gọt sợi để làm Som Tam

Som Tam hiện hữu trong đời sống của người Thái Lan như một món bình dân. Gỏi Som Tam dễ chế biến, có giá rẻ, không cần nấu nướng. Thời gian chế biến Som Tam chỉ mất khoảng tầm từ 15 đến 30 phút. Nguyên liệu chính của món gỏi là đu đủ xanh bào nhỏ. Thỉnh thoảng người ta cũng thay vào đó là xoài, cà rốt, bưởi, chuối xanh hoặc dưa leo… Các hương vị có trong Som Tam là chua (chanh) – cay (ớt) – mặn (mắm).

Som Tam là món ăn đường phố phổ biến Thái Lan

Món ăn xuất hiện hầu hết trên các con phố ở Thái Lan và có thể được coi là “quốc hồn quốc túy” bên cạnh tom yum. Năm 2011, CNNGo đã chọn som tam ở hạng 46 trong danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới.

Nguyên liệu của món ăn chỉ đơn giản là đu đủ sợi, trộn với các gia vị đặc trưng của Thái như vị chua của chanh, cay của ớt, mặn của nước mắm, hăng hăng của tỏi và một chút đường. Ăn kèm với som tam sẽ là tôm khô, lạc, cà chua và đậu đũa, bắp cải sống hoặc là cua đồng muối… Bạn có thể bắt gặp những người bán hàng trên bất kỳ con phố nào, kèm theo một chiếc xe đẩy cút kít, bày ra đủ các nguyên liệu và thoăn thoắt chế biến món ăn.

Som Tam được cho vào cối giã để hòa quyện nguyên liệu

Đu đủ sẽ không bào như cách thông thường, dù đơn giản hơn. Người Thái thường dùng dao băm dọc quả đủ đủ. Như cách người Việt băm bầu nấu canh. Để tạo thành đường nhỏ, rồi thái mỏng để tạo thành sợi. Làm vậy, từng sợi đu đủ không bị nát mà vẫn giòn. Sau đó, họ dùng chày và cối giã các nguyên liệu rồi trộn đều với nhau để tạo thành món ăn ngon. Đây chính là kỹ thuật để làm được món gỏi som tam ngon đúng chất. Cái tên som tam cũng vì thế mà ra. “Som” đọc là “sôm” có nghĩa là chua, “tam” đọc là “tằm” có nghĩa là giã, tựu chung. Món ăn có nghĩa là salad chua kiểu Thái.

Kỹ thuật để làm được món som tam ngon đúng chất

Xe đẩy bán gỏi som tam đặc trưng trên đường phố Thái Lan. Người Thái và khách du lịch có thể ăn gỏi som tam trong các bữa chính như một món rau. Họ cũng có thể ăn riêng kiểu chơi chơi khi lang thang trên đường phố. Ở các nước láng giềng như Lào hay Campuchia. Món ăn này cũng khá phổ biến, với thành phần và mùi vị không có nhiều khác biệt. Được gọi với tên tam mak hung ở Lào và bok l’hong ở Campuchia.

Nguồn: padthai.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội