Khám phá trọn vẹn đặc sắc ẩm thực Bắc Kinh với 8 món ăn gây “mê mẩn”

Khám phá trọn vẹn đặc sắc ẩm thực Bắc Kinh với 8 món ăn gây “mê mẩn”

Món ăn Trung Hoa nổi tiếng bởi sự cầu kỳ cùng với sự biến hóa, kết hợp tài tình giữa các gia vị, nguyên vật liệu và màu sắc món ăn. Ngoài ra ẩm thực Hoa còn gây thương nhớ nhờ vào cách trình bày ấn tượng cũng như sự chỉnh chu khi thưởng thức món ăn. Người Hoa rất coi trọng về toàn vẹn chính vì thế cách nấu ăn, bày dọn món ăn cũng cần thể hiện sự đủ đầy. Điều này có ý nghĩa ước mong vạn sự trong cuộc sống đều vẹn toàn. Cùng ẩm thực Châu Á khám phá một góc nét đẹp văn hóa ẩm thực Bắc Kinh cùng những món ngon không nên bỏ lỡ khi đến đây.

Sự vẹn toàn trong món ăn Trung Hoa

Trung Quốc là quốc gia có kỹ thuật nấu ăn nổi tiếng, được biết đến như một nền ẩm thực nổi bật của Châu Á cũng như trên thế giới. Các món ăn ở đây thường có sự phối hợp tinh tế, hài hòa giữa 4 yếu tố: vị, sắc, hương và cách trang trí.

ẩm thực bắc kinh

Nổi tiếng là người cầu kỳ, người Trung Quốc luôn cẩn trọng trong việc ăn uống. Từ khâu nuôi trồng, tuyển chọn nguyên vật liệu, chế biến đến khi hoàn thiện món ăn. Họ phân loại thực phẩm thành 3 nhóm chính:

  • Nhóm nóng (bò, trâu, cà phê, trà,…)
  • Nhóm trung tính (lúa mì, gạo, rau, củ, quả)
  • Nhóm lạnh (baba, ốc, cua, lươn…)

Vịt quay giòn Bắc Kinh

Đây là món đặc sản nổi tiếng của Bắc Kinh và cũng đại diện cho tinh hoa ẩm thực Trung Quốc. Bấy nhiêu đã đủ lí do để bạn nhất định phải thưởng thức món vịt quay đúng vị khi du lịch đến Bắc Kinh rồi. Miếng vịt quay vàng giòn bên ngoài, thơm ngọt; bên trong được cuộn với bánh tránh; ăn kèm cà rốt, dưa chuột, cần tây và chấm với nước tương cho thêm phần đậm đà. Tại Bắc Kinh bạn có thể ghé 1 trong 20 quán Quanjude; có lịch sử từ năm 1864 để thưởng thức món vịt nóng hổi này.

Mì tươi Zha Jiang Mian

Một món ăn đặc trưng khác mà du khách không thể bỏ qua khi đến Bắc Kinh; là món mì Zha Jiang Mian. Món ăn này được làm từ mì tươi luộc chín để ráo nước. Trộn với nước sốt làm từ thịt lợn băm và ăn kèm rau thơm.

Mì tươi Zha Jiang Mian

Tuy đơn giản nhưng hương vị của món ăn này sẽ khiến bạn nhớ mãi. Khi du lịch Bắc Kinh bạn có thể ghé quán Hai Wan Ju; để xem quy trình làm ra món mì này và thưởng thức ngay tại quán.

Lẩu cừu Mông Cổ

Lẩu Mông Cổ hay còn gọi là lẩu cừu. Là một trong những món không thể không thử khi du lịch Bắc Kinh. Thịt cừu được thái mỏng, nhúng vào nước dùng ninh từ xương. Cuộn với rau thơm và chấm nước sốt làm từ dầu mè, hoa hẹ; và các loại gia vị khác. Món này thường được ăn vào mùa đông. Tiết trời lành lạnh mà ngồi trong nhà hàng thưởng thức vị lẩu nóng hổi thơm lừng thì còn gì tuyệt hơn. Đến Bắc Kinh bạn có thể thưởng thức món ăn này ở 2 nhà hàng Jubaoyuan. Nơi này rất đông nên cần đặt chỗ trước.

Sủi cảo Jiaozi

Món sủi cảo này cũng là một món ăn đặc sắc phải kể đến trong ẩm thực Trung Hoa. Jiaozi có rất nhiều nhân để bạn lựa chọn như thịt lợn và bắp cải, trứng bác và hẹ hay thịt cừu. Dùng với nước chấm làm từ xì dầu và sa tế. Được áp chảo thay vì luộc, các viên sủi cảo thường có phần đáy màu vàng đẹp mắt và giòn rụm.

Jiaozi

Món này rất phổ biến ở nhiều nhà hàng khắp Bắc Kinh; nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy.

Món ăn vặt Lu Zhu Huo Shao

Đây là món ăn vặt rất phổ biến ở Bắc Kinh. Được làm từ nhiều nguyên liệu như bánh mì, đậu phụ, sườn lợn, phổi lợn cắt nhỏ và đun nhừ trong nước ninh thịt. Lu Zhu Huo Shao thường được ăn kem tỏi bằm, sa tế, dấm, hẹ và rau mùi. Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể thích hay không thích hương vị của món ăn này. Nhưng Lu Zhu Huo Shao vẫn là một món rất đáng để thử trong chuyến du lịch đến Bắc Kinh.

Gà xào Gong Bao

Món gà này được làm từ thịt gà xào cùng lạc, rau và ớt, màu sắc và hương vị làm bạn không thể cưỡng lại nổi. Vị thơm mềm của thịt gà đi cùng vị cay cay của ớt rất kích thích vị giác; thích hợp ăn cùng cơm.

Gong Bao

Bạn có thể thưởng thức món gà Gong Bao này trong các nhà hàng ở Bắc Kinh.

Ẩm thực cung đình

Là kinh đô của Trung Quốc trong suốt hơn 600 nam, Bắc Kinh có nền ẩm thực cung đình phong phú và độc đáo. Nhà hàng Fangshan trong cổng phía đông của công viên Beihai; bắt đầu phục vụ các món ăn cung đình từ năm 1920 bởi các đầu bếp lừng danh. Đến đây bạn sẽ được thưởng thức những món ăn mà chỉ vua chúa ngày xưa mới được dùng, một trải nghiệm rất đáng để thử trong chuyến du ngoạn Bắc Kinh nhỉ.

Côn trùng chợ đêm Bắc Kinh

Chợ đêm Donghuamen ở Bắc Kinh nổi tiếng với các món ăn có phần…kì dị, chẳng hạn như bò cạp rán, nhộng tằm, châu chấu hay thậm chí là rết. Nhìn thì khá ‘rợn gáy’ và không phải ai cũng đủ can đảm để thưởng thức món ăn độc đáo này, nhưng thực ra vị của nó khá ngon, đậm đà và bùi. Thưởng thức món ăn này hẳn là trải nghiệm ‘có một không hai’ trong thời gian ở Bắc Kinh của bạn đấy.

Côn trùng

Ngoài 8 món ăn đặc sắc trên, nền ẩm thực ở Bắc Kinh nói riêng và Trung Quốc nói chung rất đa dạng và còn rất nhiều món bạn nên thưởng thức, chẳng hạn như các món ăn đường phố như đậu phụ thối, kẹo hồ lô, xian bing, bánh đậu, lăn long…Hãy dành thời gian để khám phá nền ẩm thực đặc sắc của ‘đất nước tỷ dân’ này trong chuyến du lịch Bắc Kinh của bạn nhé.

Nguồn: Gody.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội