Lễ hội Arirang – Sự kiện văn hóa và lịch sử lớn nhất của Triều Tiên

Lễ hội Arirang – Sự kiện văn hóa và lịch sử lớn nhất của Triều Tiên

Lễ hội Arirang đã xuất hiện trên khá nhiều mặt báo quốc tế. Sự kiện này được đánh giá rất cao về hình như tổ chức lẫn quy mô. Arirang được coi là sự kiện có tiết mục đồng diễn lớn nhất nhì thế giới đấy. Tuy là một quốc gia “khó tính” nhưng Triệu Tiên lại rất chịu chi. Đây là lễ hội để tái hiện lại lịch sử chiến tranh hào hùng của đất nước này. Chỉ trong một buổi diễn, bạn có thể nắm gần hết quá trình chiến đấu anh dũng của các binh sĩ tại đây.

Đảm bảo bất kỳ ai được chiêm ngưỡng lễ hội này cũng sẽ trầm trồ. Chỉ trong một tiết mục đã cần phải quy tụ hàng chục nghìn vũ công. Những vũ điệu, âm nhạc diễn ra trong ngày lễ này cũng hết sức đặc sắc. Hãy cùng SKP.VN tìm hiểu rõ hơn nhé.

Vài thông tin cơ bản về lễ hội Arirang

Trước khi đi vào tìm hiểu về những điều thú vị của lễ hội Arirang; bạn cần biết một số thông tin cơ bản về sự kiện văn hóa này. Cụ thể như sau:

Lễ hội thường niên lớn nhất Bắc Triều Tiên

Lễ hội Arirang và các Đại Thánh lễ Thể dục là một trong những lễ hội lớn nhất của Triều Tiên. Những sự kiện này thường được tổ chức hằng năm tại sân vận động Rungrado May Day. Cụ thể hơn là ở Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên.

Lễ hội thường niên lớn nhất Bắc Triều Tiên

Lễ hội diễn ra lần đầu tiên là từ tháng 8 đến tháng 10 vào năm 2002 đến năm 2013, ngoại trừ năm 2006. Sau khoảng 5 năm không tổ chức thì vào năm 2018 cho đến nay nó lại quay lại và thu hút được sự ủng hộ đông đảo của người dân Triều Tiên.

Arirang có nhiều ý nghĩa

Trong đó, “Arirang” có khá nhiều ý nghĩa, theo một số người thì nó ám chỉ một câu chuyện dân gian của Triều Tiên, kể về một cặp vợ chồng trẻ bị một địa chủ độc ác xé xác – một minh chứng mãnh liệt cho sự phân chia giai cấp của Triều Tiên, vì thế việc tổ chức lễ hội Arirang có sự tham gia của tất cả các lứa tuổi, tầng lớp là thể hiện cho mong ước bình đẳng trong xã hội.

Còn số khác lại cho rằng: lễ hội hoành tráng này mở ra một câu chuyện sử thi về cách mà quốc gia Arirang của Triều Tiên – một đất nước trong sáng yên bình ở Phương Đông đã kết thúc đi vào lịch sử đau khổ và vươn lên như một quốc gia đàng hoàng với bài hát ‘Arirang’.

Lễ hội Arirang là cầu nối giữa Bắc Hàn và Nam Hàn

Hơn nữa, chương trình liên hoan nghệ thuật Arirang không chỉ có sự tham gia của vị lãnh đạo tối cao Kim Jong-un mà còn có sự góp mặt của các vị tổng thống Hàn Quốc như: tổng thống Roh Moo-hyun vào năm 2007 và tổng thống Moon Jae-in vào năm 2018.

Lễ hội Arirang là cầu nối giữa Bắc Hàn và Nam Hàn

Đặc biệt, lễ hội này còn được Kỷ lục Guinness thế giới công nhận là màn thể dục lớn nhất với 100.090 người và những bức tranh ghép khổng lồ do hàng nghìn sinh viên tạo ra cũng đã được ghi vào sách kỷ lục vì là bức tranh lớn nhất trên Trái đất. Vì vậy, đây chính là lễ hội mà bạn không nên bỏ qua nếu du lịch Triều Tiên đúng thời điểm này.

Những điều thú vị về lễ hội Arirang 

Tại lễ hội Arirang có rất nhiều điều thú vị ẩn chứa trong các tiết mục biểu biểu diễn. Chắc hẳn rất nhiều bạn không nhận ra những điều dưới đây:

Lễ hội Arirang tái hiện lại các trận chiến của quân đội Bắc Triều Tiên

Đại hội Thể thao Quần chúng Arirang kể lại câu chuyện lịch sử của CHDCND Triều Tiên như: cuộc đấu tranh của họ chống lại quân Nhật, chiến tranh Triều Tiên và tái thiết đất nước bị tàn phá hoàn toàn, bao gồm: các màn nhào lộn, nhạc sống và thậm chí cả biểu diễn taekwondo.

Lễ hội Arirang tái hiện lại các trận chiến của quân đội Bắc Triều Tiên

Chỉ có khán giả từ 5 tuổi trở lên mới được tham gia lễ hội Arirang

Tất cả mọi người từ 5 tuổi trở lên là đã có thể tham gia sự kiện này, họ sẽ được lựa chọn dựa trên trình độ kỹ năng để phục vụ cho lễ hội trong nhiều năm liên tục, và cứ như thế cho đến khi nghỉ hưu.

Người dân tụ tập hát hò tại lễ hội Arirang

Ngay trước khi bắt đầu mỗi chương trình đã có rất nhiều đám đông trên đường phố và bên ngoài sân vận động cùng nhau hát hò và diễu hành tạo nên một bầu không khí phấn khích và nhộn nhịp, làm những khách du lịch cũng cảm thấy vui theo.

Những bức tranh khổng lồ

Lễ hội Arirang được mở đầu bằng những bức tranh khảm khổng lồ được tạo ra bởi hơn 30.000 trẻ em của 8 trường ở Bình Nhưỡng được đào tạo rất tốt và có kỷ luật. Mỗi trường đều có một màu sắc riêng là: Seoseong (đỏ và vàng), Pyeongcheon (xanh và trắng), Daedonggang (xanh và vàng), Moranbong (đỏ và trắng), Botonggang (xanh và trắng), Mangyeongdae (đỏ và trắng), Daeseong (xanh và trắng) và Rakrang (đỏ và vàng).

Những bức tranh khổng lồ

Theo đó, mỗi em sẽ cầm một cuốn sách lớn và cho khán giả xem một trang của cuốn sách, mỗi trang tạo thành một “pixel” nhỏ của bức tranh toàn cảnh khán đài mà trên thực tế nếu nhìn từ trên cao xuống sẽ là một bức tranh khảm khổng lồ.

Và rồi mỗi khi học sinh lật một trang mới, bức tranh tổng thể được tạo ra sẽ khác nhau. Mỗi học sinh có thể có tối đa 170 trang trong cuốn sách của mình. Sự phối hợp ở đây là rất quan trọng, cho dù đó là đối với những người trên khán đài hay những người đang biểu diễn trên sân khấu.

Lễ hội Arirang nhấn mạnh tính tập thể

Đó cũng chính là mục đích mà lễ hội đồng diễn Arirang để ra:

  • Nhấn mạnh tầm quan trọng của tính tập thể so với tính cá nhân.
  • Khuyên mọi người luôn phải đoàn kết để tạo nên một đất nướng vững mạnh, không bao giờ bị đánh bại.

Các thông điệp về các vị Chủ tịch của Triều Tiên

Đặc biệt, trong lễ hội Arirang còn có một nhân vật tư tưởng quan trọng đặt ra di sản. Cũng như câu chuyện chính trị của nhà nước Triều Tiên. Lễ hội có trọng tâm là Đảng Công nhân Triều Tiên; và các lực lượng vũ trang của nó là Chủ tịch Kim Nhật Thành và Kim Jong-il vĩ đại.

Các thông điệp về các vị Chủ tịch của Triều Tiên

Những thông điệp này có thể hơi khó hiểu đối với khán giả nước ngoài. Thế nhưng với những ai đã tìm hiểu văn hóa của quốc gia này thì chắc chắn sẽ biết rằng:

  • Hình ảnh Mặt trời mọc có nghĩa là Kim Nhật Thành.
  • Còn một khẩu súng chính là đồ vật mà Kim Il Sung đã tặng cho con trai của mình là Kim Jong Il.

Những biểu tượng đại diện cho các vị lãnh tụ của Triều Tiên

Ngoài ra, màu đỏ, đặc biệt là ở hoa tượng trưng cho giai cấp công nhân. Và sắc hoa màu tím và màu đỏ đại diện cho Kim Il-sung. Vì hoa ‘Kimilsungia’ là hoa lan tím và hoa ‘Kimjongilia’ là thu hải đường đỏ.

Còn một ngọn núi tuyết với một hồ nước thì tượng trưng cho núi Paektu. Đây là một biểu tượng truyền thống của Triều Tiên. Và nơi Kim Jong-il được cho là đã sinh ra trong một căn nhà gỗ vào cuộc chiến chống lại sự áp bức của Nhật Bản.

Một điều khá ấn tượng khác là, tất cả mọi người trên toàn đất nước đã phải luyện tập khổ cực. Thậm chí là trước vài tháng trời trước khi sự kiện diễn ra. Nhằm đảm bảo chương trình được hoành tráng và tuyệt vời nhất.

Bạn muốn biết một màn biểu diễn thể dục đạt kỷ lục Guinness thế giới là như thế nào; thì đừng bỏ qua lễ hội Arirang ở Triều Tiên nhé.

Nguồn: luhanhvietnam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội