Minh chứng cho lịch sử Việt Nam – Cầu Hàm Rồng sông Mã

Minh chứng cho lịch sử Việt Nam – Cầu Hàm Rồng sông Mã

Cầu Hàm Rồng là một cây cầu do Pháp xây dựng trên địa phận nước ta thời Pháp thuộc. Trong thời kì kháng chiến, có thể nói đây là cây cầu đáng thương nhất Việt Nam. Vì bản thân là cây cầu duy nhất nối giữa 2 bên bờ sông Mã, và nó cũng là trục đường chính để di chuyển giữa Bắc Nam. Vậy nên trong thời kì kháng chiến, cây cầu đã phải hứng chịu hàng ngàn tấn bom xối xuống bởi các nước xâm lược. Cây cầu gần như bị hủy hoàn toàn trong thời kì chiến tranh. Tuy nay cây cầu không được sử dụng nữa, nhưng nó được xem là một di tích quý giá minh chứng cho lịch sử Việt Nam – Cầu Hàm Rồng sông Mã. Cùng tham khảo bài viết để biết thêm chi tiết nhé.

Cầu Hàm Rồng

Cầu Hàm Rồng – cái tên chỉ nhắc đến thôi cũng đủ khiến nhiều người đau xót. Chiến tranh kéo dài, bao lần vận chuyển lương thực cứu tế từ hậu phương, chiếc cầu như một người cảm tử sẵn sàng dâng mình vì dân vì nước. Phải thật sự chứng kiến cảnh đó chúng ta mới có thể thấy được sự tàn khốc của chiến tranh. Từ một cây cầu thép vững chắc, cây cầu đã bị hủy hoàn toàn.

Xây dựng nhà máy thủy điện gần càu Hàm Rồng

Cầu Hàm Rồng có vị trí giao thông rất quan trọng là cầu đường sắt duy nhất đi qua sông Mã. Đây là cây cầu rất nổi tiếng trong chiến tranh Việt Nam là trọng điểm của cuộc đấu tranh đánh phá và bảo vệ giao thông. Không lực Hoa Kỳ liên tục đánh phá với cường độ rất cao và với các chiến thuật khác nhau. Các đơn vị bảo vệ cầu đã chiến đấu hàng trăm trận, bắn rơi hơn 100 máy bay các loại. Không quân Việt Nam tại đây bắn rơi 4 máy bay Mỹ. Trung đoàn pháo phòng không 228 bảo vệ cầu Hàm Rồng đã bắn rơi 90 máy bay, được phong danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân và được mang tên Đoàn Hàm Rồng.

Vị thế của cầu rất đặc biệt làm cho cầu rất khó bị bom đánh trúng: tại hai đầu Bắc và Nam của cầu có hai hòn núi (núi Rồng và núi Ngọc) đã chắn hết các bom định ném xuống cầu và là nơi các lực lượng phòng không bảo vệ cầu bắn đón đầu các máy bay oanh tạc phải bay theo một hướng bắt buộc.

Quá khứ bi tráng của cầu Hàm Rồng

Cây cầu này có cả một chiều dài lịch sử đầy hào hùng, bi tráng. Năm 1904 người Pháp bắt đầu xây dựng cầu Hàm Rồng có hình vòm bằng thép. Kết cấu cây cầu có nét tương đồng với cầu Long Biên ở Hà Nội, ở giữa có đường ray cho tàu chạy qua, hai bên là đường cho ô tô và xe thô sơ đi.

Cầu Hàm Rồng trở thành di tích lịch sử rất nhiều người tới đây tham quan

Năm 2000, cây cầu Hoàng Long được xây dựng nằm ngay cạnh Hàm Rồng. Con đường chia đôi gánh nặng, giao thông qua sông Mã nhộn nhịp hơn bao giờ. Hiện nay, cây cầu cũ chỉ phục vụ cho tuyến đường sắt lưu thông là chính. Từ khi có cầu mới, cầu Hàm Rồng vắng người qua lại hơn. Nhưng đây vẫn là nơi hẹn hò lý tưởng của nhiều cặp đôi. Và là nơi tụ tập tán chuyện của những nhóm bạn học sinh áo trắng. Cầu Hàm Rồng Thanh Hóa bắc qua sông Mã như một chứng nhân lịch sử, một địa danh tham quan nổi tiếng của Thành phố Thanh Hóa. Các đoàn học sinh sinh viên thường tổ chức các chuyến tham quan, dã ngoại kết hợp với điểm cầu Hàm Rồng nhằm giáo dục tinh thần yêu nước.

Điểm nhìn của cầu Hàm Rồng

Từ trên cầu nhìn xuống, dòng sông Mã lặng lẽ trôi. Dòng chảy êm đềm mang theo lượng phù sa đỏ bồi đắp cho vùng đất anh hùng. Chiều chiều, nhiều người thường đứng trên cầu ngắm hoàng hôn dần buông. Mỗi khi có đoàn tàu đi qua sàn cầu rung lên thành nhịp. Dường như có thể cảm nhận được từng chiếc đinh tán, từng con ốc đang gồng mình lên để không bị rời ra. Từng đoàn tàu đi qua che khuất ánh nắng chiều vàng, lúc ẩn lúc hiện theo nhịp đường ray.

Cầu Hàm Rồng hiện nay không còn được sử dụng

Hoàng hôn nhìn từ trên cầu rõ nét từng đường nét. Khung cảnh nhuốm màu trầm tối trong ánh nắng yếu ớt cuối ngày. Trong chiến tranh cầu Hàm Rồng có vị trí vô cùng quan trọng. Nó giúp bộ đội Việt Nam giành nhiều thắng lợi, đảm bảo tuyến đường quân vận. Tại đây quân đội Việt Nam đã bắn hạ nhiều máy bay. Bảo vệ cây cầu trong một thời gian dài.

Cầu Hàm Rồng không chỉ là một thắng cảnh

Hơn một địa điểm thắng cảnh, cầu nổi tiếng về ý nghĩa lịch sử như một tượng đài kỳ vĩ đã trải qua năm tháng chiến tranh. Cầu đã cùng bao thế hệ bảo vệ tuyến huyết mạch Bắc – Nam. Trong những năm tháng chiến tranh quân địch đã xác định cầu Hàm Rồng là một “điểm tắc lý tưởng”. Vậu nên họ đã ra sức tổ chức các cuộc không kích bằng bom hạng nặng. Bầu trời Hàm Rồng nhuộm khói đen. Tiếng gầm rú của động cơ máy bay xé tan bầu trời yên bình xứ Thanh. Ngày trở lại, những người lính pháo phòng không ở điểm nóng Hàm Rồng không khỏi xúc động. Mọi thứ như vừa mới diễn ra. Đứng trên cầu nghĩ về một nơi xa xăm. Tiếng bom đạn, tiếng động cơ máy bay phản lực như còn nguyên bên tai.

Những chiến thắng, những hi sinh ở cây cầu này là một trong những nguyên nhân trực tiếp giúp cho công cuộc thống nhất đất nước thành công, cổ vũ tinh thần chiến đấu của toàn dân tộc.

Hơn một địa điểm thắng cảnh, cầu nổi tiếng về ý nghĩa lịch sử

Bên kia cầu là núi Đầu Rồng đón lấy một nhịp cầu bắc qua. Có một kiến trúc sư người Pháp đã từng đánh giá, chính bởi độ nghiêng của ngon núi và cấu tạo địa chất lòng sông khiến cho việc xây dựng trụ cầu Hàm Rồng trở nên rất khó khăn. Đối với người Pháp xây cầu, làm đường là nhu cầu thiết yếu. Họ làm đường để công cuộc bóc lột, khai thác tài nguyên diễn ra thuận tiện. Vì vậy cầu Hàm Rồng đã được xây dựng bởi sự kết hợp của nhiều chuyên gia, kĩ sư đến từ các nước Pháp, Italia, Đức.

Tham quan cầu Hàm Rồng

Sau khi tham quan cầu Hàm Rồng bạn có thể lên núi vào động Long Quang. Nơi đây đã đón bước chân của nhiều tao nhân nổi tiếng như: Nguyễn Trãi, Lê Thánh Tông và nhiều văn sĩ khác. Từng vách đá, từng đường đi lối mòn được cây cối bao phủ xanh mát.

Đối diện với núi Đầu Rồng phía bên bờ Bắc sông Mã chính là núi Ngọc. Từ trên không trung giống hình tượng đầu rồng đang nhả ngọc. Tuyệt tác của tự nhiên đã mang đến cho nơi đây một khung cảnh hết sức độc đáo nên thơ. Cây cầu đã đón bao bức chân đi theo năm tháng, mối chuyến đi qua cầu Hàm Rồng như níu chân người lữ khách để lại bao kỉ niệm đẹp trong chuyến đi đó.

Cầu Hàm Rồng thuộc Thành phố Thanh Hóa và chỉ cách trung tâm Thành phố khoảng 7 km. Đến thăm cầu Hàm Rồng bạn có thể kết hợp đi thêm một số địa điểm cách không xa Thành Phố như: Vườn quốc gia Bến Én, biển Sầm Sơn, hòn Trống Mái, di tích Lam Kinh…

Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích về địa điểm cầu Hàm Rồng lịch sử. Chúc bạn có những chuyến đi vui vẻ và ý nghĩa, khám phá nhiều nét đẹp văn hóa lịch sử địa phương nơi đi qua.

Nguồn: vntrip.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sự kiện - Lễ hội