Món ăn kèm gây nghiện này đã khiến nhiều người phát phì

Món ăn kèm gây nghiện này đã khiến nhiều người phát phì

Từ thuở sơ khai, ẩm thực Việt Nam đã luôn có những thương hiệu riêng. Không có món nào quá ngọt, quá mặn hay quá béo,… Tuy nhiên, món nào cũng có hương vị đậm đà, mặn mà lại rất cân đối nhờ cách sử dụng linh hoạt các loại nước chấm và gia vị. Bên cạnh đó, món ăn kèm cũng đóng góp một phần không nhỏ vào bữa ăn ngon hằng ngày của người Việt. Cũng giống như Hàn Quốc có kimchi, Nhật Bản có gừng hồng, thì Việt Nam có món măng ớt siêu “nghiện”.

Món ăn kèm không nên thiếu ở bữa ăn hàng ngày

măng

Mặc dù quy trình chế biến khá đơn giản nhưng các đầu bếp Việt Nam đã tận dụng rất tốt các loại gia vị. Ví dụ như muối, tiêu, mắm,… kèm theo các loại rau thơm như tía tô, húng Thái. Tất cả để tạo nên hương vị vừa hài hòa vừa hấp dẫn, mang đến cho món ăn hương vị ngon lành và trình bày đẹp mắt. Các loại gia vị cũng vô cùng đa dạng: bột làm lạnh, bột nêm, đường,… Chúng được sử dụng một cách sáng tạo và cẩn thận để tạo nên những vị phức vốn là cơ sở của cách nấu ăn Việt Nam.

Ngoài các món mặn, món canh độc đáo thì Việt Nam cũng có nhiều món ăn kèm thú vị không kém. Mỗi địa phương lại có những loại gia vị và công thức sáng tạo đặc trưng. Làm cho kho tàng món ăn kèm trong bữa cơm người Việt thêm phong phú. Trong các loại phổ biến thì có một món được ưa thích đến mức “gây nghiện”. Có người còn ăn luôn thay cơm. Đó là măng ớt ngâm, hay còn gọi dân dã là măng ớt.

Vốn là đặc sản của các vùng cao Tây Bắc, Lạng Sơn, Yên Bái… nhưng măng ớt đã sớm được ưa chuộng rộng rãi khắp các vùng miền ở Việt Nam. Trong các gia đình vùng cao, gần như nhà nào cũng có một lọ, vại măng ớt lớn để ăn dần. Còn ở thành phố, măng ớt thường xuất hiện trong các quán ăn để ăn kèm với phở, bún, miến, mỳ, cháo…, món nào cũng hợp.

Hương vị khó quên đã làm nhiều người tò mò

măng

Măng ớt quyến rũ nhất chính là hương vị chua cay khó lẫn. Kết hợp với màu vàng đỏ kích thích, măng giữ được độ giòn và mùi hương hơi nồng. Nếu ăn kèm với món nào gần như cũng hợp. Đồ luộc thì thêm đậm đà, các món bún-miến-mì-bánh đa nước thì thêm chua cay. Giảm vị ngấy trong các món chiên, xào, bỏ vào lẩu thêm cay nồng…

Mới đây trên MXH, có một topic về món măng ớt nói chung đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Như chọc “đúng mạch”, có rất nhiều người bày tỏ sự yêu thích, ưa chuộng món ăn kèm này.

măng

– “Mình nghiền kinh khủng mà không bao giờ làm được, toàn đi mua. Có đợt mùa đông ăn thay cơm kèm cá rán, hết bay nửa hũ”.

– “Đang mùa măng rồi đấy giờ tha hồ, mỗi tội không biết làm”.

– “Các ông bà, anh chị ở trên các vùng cao, dân tộc làm măng ớt siêu ngon. Họ bỏ thêm nhiều nguyên liệu địa phương vào ý. Có đợt vợ chồng mình được chị hàng xóm (quê ở trên vùng cao) tặng một lọ mà ăn suýt xoa, vèo cái tuần hết luôn”.

– “Măng ớt ngon, mỗi tội hơi mùi, mà mình vẫn chứ chén sạch mới lạ”.

Một điểm trừ nhẹ của măng ớt là có mùi khá nồng, hơi “hôi” nếu đậy nắp hũ lâu rồi mở ra. Nhưng dù vậy, đây vẫn là món ăn kèm rất được người Việt ưa chuộng. Hương vị dễ ăn, ngon miệng, tăng vị giác khi kết hợp với nhiều món.

Nguồn: kenh14.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội