Những món ăn Hà Lan ngon chắc chắn phải thử khi đến du lịch

Những món ăn Hà Lan ngon chắc chắn phải thử khi đến du lịch

Hà Lan là sứ sở của những loài hoa và là một trong những đất nước hạnh phúc nhất thế giới. Tuy diện tích đất nước khá khiêm tốn nhưng đời sống của người dân rất ổn định. Đặc biệt, nền ẩm thực của Hà Lan cũng có những nét thu hút riêng, vừa bị ảnh hưởng bởi phong cách ẩm thực các nước châu Âu, vừa có sự cải tiến, sáng tạo thêm. Dưới đây là những món ăn Hà Lan được đánh giá là rất ngon, không thể không thử khi đến Hà Lan du lịch. Cùng theo dõi để thêm vào danh sách những món ăn “must try” của mình nhé!

Những thú vui khi du lịch đến Hà Lan

Du lịch đến các nước châu Âu ngày càng được ưa chuộng dù giá cả mọi thứ ở đây khá đắt đỏ. Điểm thu hút ở Hà Lan – một quốc gia được xem là ốc đảo nằm giữa châu Âu. Sở hậu điều kiện khí hậu mát mẻ, ôn hòa, thiên nhiên xinh đẹp kỳ vĩ. Đặc biệt ở đây còn tồn tại những công trình kiến trúc lâu đời có giá trị lịch sử và tôn giáo nhất định. Những điều đó đã biến Hà Lan thành thiên đường du lịch ở châu Âu mà ai cũng muốn một lần được đặt chân đến.

Đất nước Hà Lan xinh đẹp

Để thuận tiện cho việc đi lại và tiết kiệm chi phí, du khách nên thuê xe đạp. Để khám phá những con đường trong thành phố. Bởi giá vé xe buýt và xe lửa rất là đắt. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mua vé tàu để tham quan cảnh đẹp quanh thành phố Amsterdam tại Hà Lan. Ở Hà Lan, hầu như khu phố nào cũng có đường dành riêng cho xe đạp. Và nơi đây thường hay mất cắp xe. Bởi vì nó tiện lợi nên kẻ trộm thường sẽ lấy xe đạp để đi rồi vứt xe xuống kênh đào nào đó.

Không chỉ nổi danh là một đất nước xinh đẹp, Hà Lan còn được biết đến là đất nước với vô vàn những món ăn ngon nổi tiếng. Đất nước Hà Lan từ xưa đến nay được biết đến là quê hương của hoa Tulip, của những cối xay gió. Nhưng giờ đây, bạn còn được biết đến Hà Lan với nền ẩm thực phong phú. Làm say mê lòng khách du lịch.

Bánh mì đen

Bánh mì đen là một món ăn Hà Lan được ưa chuộng và người dân ở đây coi món ăn này là món ăn quốc dân. Món được làm từ các thành phần tốt cho sức khỏe như bơ, phô mai, dăm bông, dưa chuột muối,… Và thành phần quan trọng nhất cũng như chiếm chủ đạo đó là lúa mạch đen.

Bánh mì đen

Loại bánh này giúp chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, bệnh đường ruột, bệnh tim mạch, tiểu đường và béo phì. Người Hà Lan coi đây là một món ăn không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của họ. Và là một liều thuốc hữu hiệu để phòng ngừa bệnh tật. Đây cũng chính là loại bánh mà các du khách hay mua về làm quà cho người thân và gia đình sau khi kết thúc chuyến đi.

Cá Herring

Cá Herring là một trong số những món ngon ở Hà Lan. Đây là món ăn chứa nhiều chất bổ dưỡng như Omega 3, Omega 6,… Cá này còn có tên gọi khác là cá béo hay cá trích. Người dân Hà Lan thường xuyên dùng cá Herring làm nguyên liệu để chế biến các món ăn hằng ngày.

Tại hầu hết các các cửa hàng thực phẩm ở Hà Lan đều bán loại cá này. Và món ăn được nhiều người ưa chuộng nhất chính là món gỏi cá Herring. Cá mua về được lọc sạch xương, ướp gia vị chuyên biệt từ 1-2 ngày. Sau đó, cá ngấm gia vị sẽ mang ra ăn. Nếu bảo quản tốt bạn có thể giữ cá trong chừng 1 đến 2 tháng mà vẫn cảm nhận được vị ngon tuyệt vời của món ăn nổi tiếng ở Hà Lan này.

Stampot

Stampot là món ăn Hà Lan được người dân trong nước lẫn khách du lịch đều yêu thích. Món ăn này được thực hiện khá đơn giản nhưng ngon và bổ dưỡng và cũng rất ngon miệng. Món Stampot gồm có rau, khoai tây nghiền, thịt hun khói, xúc xích được thêm vào tùy theo khẩu vị của bạn.

Khoai tây được nghiền nhuyễn rồi trộn cùng rau diếp, củ cải xanh, cải xoăn, hành tây. Tất cả được trộn đều cùng nhau, thêm chút gia vị để vừa ăn. Tất cả những nguyên liệu được hào quyện với nhau tạo nên một món ăn tuyệt vời.

Phô mai

Phô mai là món ăn Hà Lan được nhiều người ưa thích, được sản xuất từ những năm 400. Món ăn này đã vượt ra khỏi  phạm vi của đất nước Hà Lan và được cả Châu Âu tin dùng. Và Hà Lan trở thành đất nước xuất khẩu phô mai lớn nhất thế giới. Hằng năm, Allkmaar hay Hoorn tổ chức hội chợ phô mai. Thu hút được nhiều du khách lẫn khách du lịch ghé thăm.

Phô mai

Phô mai được sản xuất theo vị truyền thống, tạo nên một hương vị riêng. Khó nhầm lẫn với bất kì một món phô mai nào trên thế giới. Sữa được ủ cho tới khi đông lại rồi qua nhiều công thức phức tạp để tách nước. Sau đó, đem đi trộn với men mốc và ủ khô trong vòng 48 tiếng cho lên men, sấy khô, phủ một lớp bột bảo vệ để thu thành quả. Phô mai có thể để được rất lâu từ vài tuần cho đến 6 tháng hay 1 năm. Càng để lâu phô mai càng có vị mặn và nhiều enzim xúc tác.

Đặc biệt, trong nhiều loại phô mai người ta còn có pha thêm thảo mộc hoặc gia vị khá độc đáo. Để tăng thêm nét riêng cho phô mai Hà Lan.

Bánh Poffertjes

Bánh Poggertjes là một loại bánh được làm từ nấm men và bột kiều mạch với đường, bơ xay nhuyễn. Sau khi trộn các nguyên liệu lại với nhau, bánh sẽ được vo thành viên nhỏ, chiên phồng. Khi ăn, bạn sẽ thấy được sự giòn rụm ở bên ngoài nhưng bên trong vẫn giữ được độ mềm dẻo của bánh.

Giống như người Việt Nam thường gói bánh chưng vào dịp Tết, bánh Poffertjes cũng không thể thiếu trong mỗi gia đình Hà Lan vào dịp cuối năm. Bởi món ăn Hà Lan này tượng trưng cho tình cảm yêu thương và ngọt ngào.

Bánh Poffertjes

Sở dĩ người Hà Lan có phong tục ăn bánh rán chiên dầu mỡ vào dịp cuối năm là bắt nguồn từ sự mê tín. Vào đêm giao thừa, Nữ thần Berha sẽ bay ngang qua bầu trời. Cùng với tất cả các linh hồn tội lỗi trong bóng tối lạnh lẽo, trên tay cầm con dao. Sẽ cắt đi bất cứ cái dạ dày trống rỗng nào mà bà ta gặp trên đường đi. Nếu ta ăn bánh rán nhiều dầu mỡ, con dao của bà ta sẽ trượt đi chỗ khác.

Bánh Poffertjes được thưởng thức cùng với đường xay nhuyễn, bơ hoặc si rô. Mỗi gia đình người Hà Lan đều có cách làm bánh khác nhau và đây được xem là bí mật trong gia đình.

Thêm vào thực đơn những món ăn ngon mới lạ:

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội