Những món ăn truyền thống của Peru khiến thực khách xao xuyến

Những món ăn truyền thống của Peru khiến thực khách xao xuyến

Hầu hết những ai từng đặt chân đến Peru đều ấn tượng sâu sắc trước vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ mà thiên nhiên ban tặng. Ngoài ra, Peru còn chinh phục du khách bằng những món ngon độc đáo khó cưỡng. Ẩm thực Peru luôn khiến thực khách ấn tượng bởi sự pha trộn văn hoá của các vùng miền châu lục nhưng cũng không quên đi những nét truyền thống tạo nên dấu ấn riêng của mình. Nếu có dịp đến Peru, đừng bỏ lỡ các món ăn truyền thống sau đây.

Văn hoá ẩm thực Peru

Ẩm thực Peru bao gồm nấu ăn và các nguyên liệu địa phương, bao gồm ảnh hưởng của các dân tộc bản địa, chủ yếu từ người Inca, cũng như ẩm thực do người nhập cư châu Âu mang đến (ẩm thực Tây Ban Nha, ẩm thực Ý, ẩm thực Đức); châu Á (ẩm thực Nhật Bản và Trung Quốc); và châu Phi. Vì không có nguyên liệu quen thuộc ở nhà, những người nhập cư đã biến tấu các món ăn truyền thống bằng nguyên liệu do Peru cung cấp.

Văn hoá ẩm thực Peru

Bốn sản phẩm chủ lực truyền thống của ẩm thực Peru là ngô, khoai tây và các loại củ khác, và củ dền (diêm mạch, kañiwa và kiwicha) và cây họ đậu (đậu trắng và đậu cánh chim). Mặt hàng chủ lực của người Tây Ban Nha bao gồm gạo, lúa mì và các loại thịt (thịt bò, thịt lợn và thịt gà).

Nhiều loại thực phẩm truyền thống — chẳng hạn như quinoa, kiwicha, ớt, và một số loại rễ và củ — đã trở nên phổ biến hơn trong những thập kỷ gần đây, phản ánh mối quan tâm đến thực phẩm quay trở lại và kỹ thuật ẩm thực bản địa của Peru. Đầu bếp Gaston Acurio đã trở nên nổi tiếng với việc nâng cao nhận thức về nguyên liệu địa phương. Thành phần quan trọng nhất trong tất cả các món ăn Peru là khoai tây, vì Peru có nhiều loại khoai tây nhất trên thế giới.

Món Lomo saltado

Không có gì nhiều hơn Peru so với lomo saltado. Là một quốc gia có nhiều nền văn hóa đa dạng, sự ra đời của món ăn này chỉ có thể xảy ra do văn hóa đụng độ trong nhà bếp. Ví dụ, lomo saltado có hương vị đặc biệt từ những chiếc chảo do người nhập cư Trung Quốc mang đến. Kết hợp bít tết thái lát, hành đỏ, khoai tây chiên, ají amarillo hoặc ớt và bạn đã có công thức cơ bản. Món ăn này được coi là cha đẻ của nhiều món ăn truyền thống khác của Peru như Tallarín saltado (mì với lomo saltado), tacu tacu (đậu và gạo) với thịt thăn, trong số những người khác.

Món Aji de gallina

Có những câu chuyện khác nhau về nguồn gốc của aji de gallina. Các nhà sử học nói rằng khi Peru là thuộc địa của Tây Ban Nha. Đây là một món ăn đến từ châu Âu được làm từ ức gà và gia vị Ả Rập đã trở thành nguyên mẫu của aji de gallina. Một câu chuyện khác cho rằng những người dân nghèo đã thu thập xương gà mái bị người giàu vứt đi và mang xương về nhà của họ.

Món Aji de gallina

Sau đó, họ thêm ớt và bánh mì để làm bữa ăn lớn hơn. Aji de gallina ngày nay được làm chủ yếu bằng thịt gà, bánh mì, khoai tây, ô liu và trứng. Đây là một trong những món ăn nguyên bản nhất mà Peru phải cung cấp.

Món Ceviche

Người Peru cổ đại đã ăn ceviche với rất nhiều ớt. Vì thế, người dân địa phương gọi là ají. Ceviche của Peru là người duy nhất có chế phẩm bao gồm ngâm nhanh cá trong nước chanh, sau đó phục vụ ngay lập tức. Theo chuyên gia đầu bếp ceviche, ông Javier Wong. Chuẩn bị một món ceviche là một nghệ thuật mà người Peru thích thử nghiệm, để làm những món ăn khác như quinoa ceviche.

Món Pachamanca

Món Pachamanca

Chuẩn bị của nó được thực hiện dưới lòng đất. Từ ngữ pachamanca làng được chia thành hai: có nghĩa là trái đất, và có nghĩa là nồi manca. Món tiệc này đã được phục vụ tại các nghi lễ lớn và quan trọng kể từ thời tiền Columbus. Nó được nấu với đá nóng bao phủ thịt và rau, cùng với khoai tây và các loại gia vị khác được sử dụng theo khu vực.

Món Cuy chactado

Cuy có nghĩa là chuột lang. Cuy chactado là chuột lang chiên. Trước khi nó được đưa đến châu Âu và làm thú cưng, chuột lang đã được phục vụ như một bữa ăn và được thuần hóa ở hầu hết mọi nhà ở vùng cao. Nó chủ yếu phục vụ ở các thành phố Andean như Cusco và Arequipa. Một phong tục cổ xưa nói rằng nếu bạn đào qua tai chuột lang và tìm thấy một chiếc xương hình con cáo nhỏ và uống nó với chicha de jora. Bạn sẽ có được khả năng ngoại cảm.

Món Tacacho con cecina

Món Tacacho con cecina

 

Chào mừng đến với rừng rậm. Món ăn Amazon này bao gồm tacacho. Một loại thực vật bellaco được ủ và cecina, thịt lợn khô và hun khói. Nó thường được phục vụ với chorizo​​. Tùy thuộc vào nơi họ làm nó, nó có thể được phục vụ với thịt peccary collared. Nếu muốn ăn bạn phải nếu bạn đến thăm khu vực Amazon. Đặc biệt là Iquitos, Madre de Dios và San Martín. Mặc dù không khó để tìm thấy tacacho con cecina ở Lima.

Món Juane

Món luộc truyền thống của người Amazon này được chế biến để lấy và đi. Nó bao gồm gạo, thịt gà, trứng và ô liu tất cả được gói trong lá hoa vẹt. Ở một số khu vực trong rừng rậm, bạn có thể tìm thấy Juane với rễ yuca, paiche (loài cá lớn nhất ở Amazon) và chuối chiên.

Món Kamlu Wantan

Danh sách này sẽ không đầy đủ nếu không có món ăn Trung Quốc-Peru. Là kết quả của thuộc địa đầu tiên của Trung Quốc đến Peru vào thế kỷ 19. Đây là một bước ngoặt mới đối với ẩm thực Peru đã thay đổi lịch sử mãi mãi: Chifa (ẩm thực kết hợp giữa Trung Quốc và Peru).

Món Kamlu Wantan

Kamlu Wantan là một trong những món ăn luôn được nhìn thấy trên bàn tại các nhà hàng Chifa. Đó là một món ăn chua ngọt bao gồm thịt lợn, thịt gà, hành tây và ớt. Nó cũng bao gồm hải sản như tôm,… tất cả được nhúng trong nước sốt me. Món này được phục vụ với hoành thánh.

Món Carapulcra con sopa seca

Món ăn này được phục vụ chủ yếu ở các thị trấn ven biển phía nam Peru và nó là sự pha trộn của ẩm thực Peru và Ý. Carapulcra là món hầm của đậu phộng, thịt gà, ají panca và khoai tây khử nước. Nó được phục vụ với sopa seca, một món mì với gia vị nặng. Nó thường được phục vụ tại các đám cưới và các sự kiện gia đình khác.

Món Choritos a la chalaca

Quay trở lại các nhà hàng ven biển của Peru. Choritos a la chalaca là món khai vị ngon nhất vào bất kỳ ngày hè nào. Có nguồn gốc từ thành phố Callao, món ăn này bao gồm hến chứa đầy hành tây, cà chua và hạt ngô. Trong khi phần còn lại nấu với nước cốt chanh, giống như một món ceviche. Bạn thậm chí không cần một cái nĩa để ăn choritos a la chalaca. Chỉ cần lấy một phần!

Món Choritos a la chalaca

Ngoài những thông tin về các món ăn truyền thống của Peru , các bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin khác về ẩm thực tại đây

Nguồn: Trip14.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội