The Fratry – Dự án nhằm làm sống lại 900 năm lịch sử của Carlisle

The Fratry – Dự án nhằm làm sống lại 900 năm lịch sử của Carlisle

Nhà thờ Carlisle được bắt đầu xây dựng vào năm 1122, dưới thời trì vị của vua Henry I. Trong thời kỳ này , nhiều nhà thờ lớn được xây dựng ở Anh theo nền tảng Augustinô. Tuy nhiên, nhà thờ Carlisle lại là một trong bốn nhà thờ Augustinô duy nhất ở Anh trở thành nhà thờ lớn. Trong thời gian diễn ra Nội chiến Anh, một phần của gian giữa của nhà thờ đã bị phá hủy. Bởi Scottish. Quân đội Trương lão đã sử dụng đá để gia cố. Vào năm 1870, nhà thờ được trùng tu bởi Ewan Christian. Khu nhà phục vụ cho nhà thờ đã được đơn vị thiết kế Feilden Fowles trùng tu.

Bằng những nỗ lực của đơn vị thiết kế cùng với nhân viên của nhà thờ và các tình nguyện viên. Sau khi trùng tu công trình này có tên là The Fratry. Mái vòm bằng đá sa thạch đỏ đã khiến Fratry “sống” lại sau 900 năm lịch sử bị ngủ quên trong ký ức của Carlisle. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về công trình này.

Giới thiệu về nhà thờ Carlisle

Nhà thờ Carlisle có kiến trúc Norman với khối xây dựng vững chắc. Trụ tròn lớn, mái vòm tròn và cửa sổ tròn nhỏ. Nhà thờ có một kiến trúc rất đặc biệt là Cửa sổ phía Đông của nó. Đường nét của cửa sổ này thuộc loại phức tạp nhất trong phong cách Gothic của Anh. Cửa sổ này cao 51 feet và rộng 26 feet. Nhà thờ này còn có một dàn hợp xướng bằng gỗ chạm khắc tinh xảo, được lắp đặt vào đầu thế kỉ 15.

Nhà thờ Carlisle

Thông tin công trình The Fratry

Tên dự án : The Fratry

Địa điểm : Anh Quốc

Đơn vị thiết kế : Feilden Fowles

Năm hoàn thành : 2020

Phần giới thiệu công trình của kiến trúc sư

Mục đích của dự án và những chia sẻ của kiến trúc sư

Nhà thờ Carlisle được xây dựng lần đầu vào năm 1122, tòa nhà Fratry từng là nhà bếp, nơi thờ phụng và kho vũ khí cho quân đội Hoàng gia trong hơn 800 năm. Dự án The Fratry nhằm mục đích mang lại sự sống cho tòa nhà gần như bị quên lãng. Tòa nhà này trở thành tài sản của Carlisle, nơi tổ chức sự kiện giáo dục, trung tâm văn hóa và triển lãm đẳng cấp thế giới. Dự án này có giá 3,4 triệu bảng Anh và bắt đầu vào năm 2019.

Dự án nhằm mục đích mang lại sự sống cho tòa nhà

Được sự giúp đỡ nhiệt tình của người dân địa phương và các nghệ nhân, Feilden Fowles cho biết: “Đây là sự can thiệp vật lý quan trọng nhất của nhà thờ trong vòng 150 năm trở lại đây”.

Ingrid Petit, cộng sự của Feilden Fowles kết luận: “Đó là một quá trình thực sự bổ ích khi làm việc chặt chẽ với rất nhiều người từ nhà thờ, đội ngũ tư vấn thiết kế và các nghệ nhân, để nâng cao khuôn viên nhà thờ với phần kiến trúc mở rộng được thiết kế tỉ mỉ và cải thiện trải nghiệm cho du khách.”

Những cải tạo trong dự án The Fratry

Phẩn mở rộng trong kiến trúc của The Fratry được đặt tại vị trí 90 độ về phía Tây Bắc của tòa nhà hiện có, theo dấu chân một tu viện trước đây. Diện đứng của phần tường vòm được ốp bằng đá sa thạch đỏ Dumfries. Được chế tác và lắp đặt bởi các thợ đá địa phương. Bằng cách cắt CNC và chạm khắc thủ công. Đá sa thạch bị đâm thủng bởi các mái vòm cao, tráng men. Thể hiện sự tôn kính đối với các đặc điểm Gothic được tìm thấy tại địa điểm của khu phức hợp nhà thờ.

Phần mở rộng được chế tác cẩn thận

Bên trong phần được mở rộng của The Fratry, Feilden Fowles đã tạo ra một khu vực cho quán cà phê. Được trang bị nội thất gỗ và ngập tràn ánh nắng. Trần của The Fratry được lót bằng các tấm nỉ cách âm. Kết hợp với các bức tường thạch cao và sàn bê tông bóng. Những vật liệu này tạo nên cảm giác xa hoa và đậm chất lịch sử. Ở phía Nam, một cấu trúc mới bằng kính có cầu thang và thang máy nối phần mở rộng với tòa nhà ban đầu.

Thiết kế của phòng ăn

Được thiết kế với sự hợp tác của kỹ sư cấu trúc xưởng ở London, cổng này có mái chéo trang trí và khung cửa hình vòm dẫn đến sảnh chính được thiết kế bởi kiến trúc sư Robert Smirke vào năm 1810.

Phòng ăn ban đầu đã được tân trang lại thông qua việc loại bỏ các vách ngăn ban đầu để hỗ trợ tốt hơn chức năng của nó như một địa điểm tổ chức triển lãm, biểu diễn và sự kiện. Nó cũng được trang bị đồ nội thất bằng gỗ hiện đại. Và hệ thống âm thanh, ánh sáng mới được giấu trong tường.

Là một phần trong dự án The Fratry, phần hầm trần thấp hiện có của tòa nhà cũng được cải tạo để làm không gian giảng dạy cho các trường học có sức chứa 80 người.

Quan tâm nhiều bài viết về kiến trúc – nghệ thuật.

Nguồn: kienviet.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội