Thực đơn ngày Tết ở các nước châu Âu có gì thú vị?

Thực đơn ngày Tết ở các nước châu Âu có gì thú vị?

Tết cổ truyền ở các nước châu Á kéo dài rất lâu và được tổ chức khá long trọng. Trong khi các quốc gia phương Tây chỉ đón Tết Dương lịch ngắn ngủi và ngày Tết trong văn hóa của họ còn không quan trọng bằng lễ Giáng sinh. Mặc dù vậy nền ẩm thực châu Âu vẫn có một số món ăn đặc trưng nhất định phải có trong thực đơn ngày Tết. Cùng tìm hiểu qua bài viết này để xem sự khác nhau giữa phong cách ăn mừng đón năm mới của các quốc gia châu Âu và đất nước chúng ta nhé!

Sự khác biệt trong ẩm thực ngày Tết

Ẩm thực châu Âu từ phong cách ăn uống hằng ngày đã hoàn toàn khác biệt với các quốc gia châu Á. Càng không kể đến truyền thống và tôn giáo khác nhau dẫn đến sự khác biệt trong tín ngưỡng. Đối với châu Á màu đỏ có thể là may mắn.

Ẩm thực châu Âu có nhiều khác biệt

Nhưng với một số nước phương Tây, đây là màu sắc của sự chết chóc. Mặc dù vậy, những món ăn có mặt trong thực đơn ngày Tết đều cùng có một ý nghĩa. Là cầu chúc mọi điều bình an cho năm mới, gia đình hòa hợp và gặp nhiều tài lộc.

Thực đơn ngày Tết của người Ý

Với người Ý, món ăn không thể thiếu được trong đêm giao thừa là Cotechino con lenticchie (món xúc xích với đậu lăng). Sự kết hợp của những tảng thịt ngon lành cùng những hạt đậu lăng nhỏ. Là biểu tượng cho sự no đủ, may mắn trong những ngày đầu năm.

Khi hồi chuông đầu tiên ngân lên, mọi người dân Tây Ban Nha cùng bỏ quả nho đầu tiên vào miệng. Khá là khó để kịp nhai hay thưởng thức hương vị của nó vì chỉ 2 giây sau là đến hồi chuông thứ hai và quả nho thứ hai. Suốt 12 hồi chuông là “12 quả nho may mắn”. Nếu có thể ăn liên tục 12 quả ở tiếng chuông cuối cùng, bạn sẽ gặp may mắn trong năm mới.

Đan Mạch không thể thiếu gì trong thực đơn

Với người dân Đan Mạch, Tết không thể thiếu được các loại rau như cải bắp, cải xoăn… Bởi họ quan niệm rằng màu xanh của các loại rau này giống như màu của tờ tiền.

Cải xoăn

Người Đan Mạch thường chế biến chung các loại rau này với những thực phẩm khác. Để tạo nên những món ăn tuyệt vời với vị rau thanh mát và bổ dưỡng. Đặc biệt, họ thường ăn rau xanh hấp với đường và quế. Đây là món không thể thiếu của người Đan Mạch vào dịp năm mới.

Người Hy Lạp ăn gì trong ngày Tết

Những ngày đầu của năm mới cũng là dịp để người Hy Lạp tưởng nhớ và bày tỏ lòng thành đến Thánh Basil. Vì vậy, mâm cỗ ngày Tết của người Hy Lạp cũng vô cùng đặc biệt. Nhất là không thể thiếu được một chiếc bánh kem Thánh Basil. Thoạt nhìn thì đây chỉ là một chiếc bánh bình thường. Tuy nhiên người Hy Lạp đã khéo léo đặt vào trong bánh một đồng tiền vàng hay bạc.

Bánh kem chứa đồng tiền

Theo quan niệm tại đây, người nào thấy được đồng tiền khi thưởng thức bánh sẽ có được một năm mới trọn vẹn.

Tết của người Mỹ

Với người Mỹ, họ không quá quan trọng bữa ăn đầu năm. Thường bữa ăn này sẽ có những món ăn như bắp cải, cá mòi, mật ong, đậu mắt đen… và chắc chắn lafk hông thể thiếu được bánh mì- một tượng trưng của sự no đủ, ấm cúng.

Đặc trưng ngày Tết Tây Ban Nha

Thay vì chế biến những món ăn công phu, người Tây Ban Nha thường sử dụng những trái nho để thể hiện cho khát vọng về một năm với nhiều niềm vui và may mắn.

Nho là biểu tượng của may mắn

Trong đêm giao thừa, khi thời khắc năm cũ đã qua và năm mới đến, người Tây Ban Nha sẽ ăn 12 trái nho hoặc nhâm nhi từng ly rượu nho thơm ngọt với hy vọng sẽ có 12 tháng hạnh phúc trọn vẹn.

Tham khảo bài viết cùng chuyên mục:

Nguồn: toinayangi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội