Vốn được biết đến như một nền ẩm thực đặc trưng với sự cầu kỳ từ khâu chế biến lẫn cách bày trí các món ăn. Ẩm thực Nhật Bản thường toát lên sự thanh tao, nhẹ nhàng, mang bản sắc riêng. Thưởng thức ẩm thực trứ danh, hợp với không khí thiên nhiên mỗi mùa; là trải nghiệm không nên bỏ qua mỗi khi đặt chân đến xứ sở Phù Tang xinh đẹp này. Cùng SKP khám phá đặc trưng ẩm thực Nhật Bản qua bài viết dưới đây.
Washoku – Đặc trưng ẩm thực Nhật Bản
Washoku chính là tên gọi khác của ẩm thực Nhật Bản. Đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản nằm ở sự giao thoa độc đáo giữa món Nhật với món Trung và phương Tây. Tuy nhiên vẫn giữ được nét đặc trưng độc đáo riêng của nền ẩm thực Nhật Bản. Chính vì vậy đừng quá ngạc nhiên khi trên bàn ăn của người Nhật vẫn có thêm bánh mì, xúc xích hoặc tách cà phê vào mỗi sáng.
Đặc trưng ẩm thực không chỉ thể hiện bằng lời nói mà phải trực tiếp trải nghiệm. Người ta thường nói rằng, để hiểu rõ và thưởng thức trọn vẹn hương vị của ẩm thực Nhật Bản nói chung và Tokyo nói riêng thì phải đặt chân đến vùng đất này. Có một nét đặc biệt đó là món Nhật đa phần rất ít calo nhưng lại vô cùng dinh dưỡng cho cơ thể. Đảm bảo hoạt động hàng ngày cho ngày dài làm việc hiệu quả.
Tokyo – Siêu thành phố ẩm thực
Ăn sáng tại xứ sở mặt trời mọc
Nói đến ẩm thực Nhật Bản nói chung thì chúng ta nhất định không thể bỏ qua những nhà hàng sushi; hay món tamago-yaki – trứng tráng cuộn. Món ăn tiêu biểu cho ẩm thực xứ sở mặt trời mọc luôn được người dân Tokyo chọn lựa để phục vụ vào bữa sáng. Ngoài ra, vào mùa lạnh, món cơm sáng của người dân nơi đây thường có thói quen chan trà vào cơm để thưởng thức. Và món cơm chan trà này đã chính thức trở thành món ăn yêu thích trên toàn nước Nhật. Ngoài ra, bữa sáng truyền thống của Nhật Bản cũng không thể thiếu súp miso. Súp miso cho bữa sáng thường là súp đậu hũ, súp rau hoặc rong biển.
Người Tokyo thường bắt đầu bữa sáng của mình tại Toyosu (địa điểm mới của chợ cá Tsukiji). Toyosu là chợ cá hàng đầu trong thành phố; và là nơi cung cấp các loại trái cây, rau củ quả và tất cả các mặt hàng thực phẩm khác. Đến với Toyosu, bạn sẽ thấy được sự hối hả, nhộn nhịp của một khu chợ phố. Bạn thậm chí còn nhìn thấy những con cá ngừ khổng lồ hoặc các cá loại khác; được sử dụng cho món sushi và sashimi tươi ngon nhất thế giới.
Ghé thăm Naniwaya Sohonten cho bữa ăn nhẹ
Ramen – món ăn trưa nức tiếng
Mì Ramen luôn được xem là một trong những món ăn ngon nức tiếng của ẩm thực Nhật Bản. “Ngôi sao chính” trong bữa ăn trưa của người Nhật; chắc chắn là món mì này rồi. Điều khiến mì Ramen được yêu thích hơn hẳn so với vô số loại mì khác tại Nhật Bản; chính là ở phần nước dùng. Phần nước dùng chủ yếu được hầm từ xương heo hoặc xương gà trong khoảng ít nhất 10 tiếng để đảm bảo độ ngon ngọt, đậm đà. Ngoài sợi mì nhỏ, dai và nước dùng đậm đà thì phần nhân bổ sung cũng hấp dẫn không kém. Thông thường mì Ramen được ăn kèm với thịt heo thái lát mỏng, rong biển, trứng, chả cá Nhật, ngô và bắp cải.
Ngoài ra, người Nhật cũng thường ăn yakizakana (cá nướng), món tonkatsu (thịt heo chiên cốt lết), hay món nikujaga (thịt hầm chua ngọt). Đôi lúc người Nhật sẽ đổi sang món karaage (gà chiên giòn).
Phong cách izakaya truyền thống cho bữa tối
Những nhà hàng với sự pha trộn thú vị giữa phong cách truyền thống và hiện đại; sẽ được xem là lựa chọn hàng đầu của người dân Nhật Bản cho một bữa ăn tối. Ẩm thực Nhật Bản với các món ăn theo phong cách izakaya truyền thống. Bao gồm kushiyaki (thịt nướng và xiên rau), soba thủ công (mì kiều mạch), nhiều món donburi khác nhau (món ăn được phục vụ với cơm), tempura (rau chiên và hải sản),… Ngoài ra, việc thưởng thức các loại bia và rượu Nhật Bản trong bữa tối cũng là một cách để làm tăng hương vị cho món ăn.
Nguồn: Gody.vn