Vì sao lươn nướng luôn được người Nhật ăn nhiều vào mùa hè?

Vì sao lươn nướng luôn được người Nhật ăn nhiều vào mùa hè?

Tại đất nước hoa anh đào Nhật Bản, thời gian từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 8 được coi là nóng nhất trong năm. Để đối phó với sự nóng bức, người Nhật Bản thường chọn ăn những món có tính hàn để có lợi sức khỏe. Một số món ăn mùa hè thường được thưởng thức có thể kể đến như mì lạnh higashi chuka, trái cây tươi, súp lạnh, salad,.. Và đương nhiên trong đó không thể không nhắc đến món cơm lươn nướng. Như vậy, cơm lươn Nhật Bản đã có nguồn gốc từ khi nào và vì sao cơm lươn nướng lại trở thành món ăn rất đỗi quen thuộc trong mùa hè tại Nhật ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về món ăn đặc biết này qua bài viết nhé!

Lươn nướng là món ăn rất được ưu chuộng ở Nhật Bản

Unagi trong tiếng Nhật Bản có nghĩa là lươn, chúng được sinh ở biển, sau đó di trú đến sông, suối và các kênh rạch, đầm lầy. Nhiều vùng đảo Nhật Bản nổi tiếng với loại lươn Unagi và trở thành những vùng sản xuất lươn nổi tiếng. Người Nhật Bản ăn lươn quanh năm nhưng thời điểm lươn ngon nhất và được tiêu thụ khủng nhất là mùa hè ở hầu hết thành phố lớn.

Doyo no Ushi no Hi (土用丑の日) là cái tên gọi riêng của những ngày mà người Nhật Bản sẽ ăn món cơm lươn. Ngày Doyo no Ushi no Hi rơi vào ngày 21/7 và 2/8.

Cơm lươn nướng lại trở thành món ăn rất đỗi quen thuộc trong mùa hè tại Nhật

Trong tiếng Nhật, “Doyo (土用)” biểu thị khoảng thời gian 18 hoặc 19 ngày trước khi bắt đầu lập xuân, lập hạ, lập thu, lập đông. Còn “Ushi no Hi” (丑の日) có nghĩa là “ngày theo con giáp Bò”, hay nói cho dễ hiểu là “Ngày Sửu” . Theo lịch âm truyền thống của người Nhật, những ngày Doyo rơi vào ngày con Bò, vì vậy mới được gọi là “Doyo no Ushi no Hi”. Miếng lươn nướng nóng hổi, bóng màu xì dầu, cùng cơm hoặc sushi cơm cuộn  là món không thể thiếu vào những ngày nóng nhất ở Nhật.

Trong suốt mùa hè, thời điểm các hàng quán bán lươn đông khách nhất. Thì trong bếp của họ luôn có một con lươn lớn cùng nhiều loại hải sản tươi sống. Còn các quán nhậu Izakaya cũng trữ một xô lươn sống để làm cho khách thưởng thức. Khi gọi đồ, họ có thể bắt tay vào chuẩn bị món ăn và nướng lươn ngay trước mặt thực khách.

Lươn là một món ăn tốt cho sức khỏe

Lươn là món được phát hiện và phổ biến một cách tình cờ vào thời Edo (1603 – 1868). Một chủ quán lươn đang làm ăn đi xuống đã xin ý kiến của một nhà khoa học lỗi lạc Hiraga Gennai (1728 – 1780). Gennai nói rằng việc ăn những thực phẩm có chữ “U” trong ngày Doyo ushi no hi. Theo quan niệm người Nhật là ngày nóng nhất trong năm. Sẽ có thể chống lại sự khắc nghiệt của mùa hè. Ông khuyên người chủ cửa hàng hãy dán câu “Hôm nay là ngày Doyo no hi” trước cửa hiệu.

Lươn là món được phát hiện và phổ biến một cách tình cờ vào thời Edo

Quả thực sau đó hoạt động kinh doanh của quán. Trở nên thịnh vượng và phát đạt hơn bao giờ hết. Tiếng tăm của họ lan rộng khắp nơi khiến cho các quán ăn khác cũng bắt chước. Tập quán ăn lươn trong ngày “Ushi no hi” hàng năm ra đời từ đó.

Thực sự lươn là một món ăn tốt cho sức khỏe. Giúp con người tìm lại sự thèm ăn vào mùa hè nóng lực. Về sau các nhà khoa học tìm hiểu ra các chất giúp tăng cường thể lực. Như protein, vitamin như A, B1, B2, D, E trong lươn. Vì thế món này đã trở thành thứ không thể thiếu trong mùa hè ở Nhật.

Người Nhật dành cả một ngày giữa mùa hè để ăn lươn

Theo các câu chuyện dân gian Nhật, nếu bạn ăn lươn vào ngày “Ushi no hi”. Bạn sẽ khỏe mạnh, dẻo dai hơn trong cả năm. Chính vì vậy người Nhật dành cả một ngày giữa mùa hè. Để ăn lươn và ngày đó gọi là “Doyo ushi no hi” (Ngày hội ăn lươn). Thời gian này hàng năm, người Nhật đổ xô tới các cửa hàng, quán ăn ở khắp Tokyo, Osaka, Kyoto. Để mua lươn trước khi hết hàng. Tùy từng năm mà có thể có một hoặc hai ngày Doyo ushi no hi trong một năm. Ngày hội ăn lươn rơi vào ngày 20/7 và 1/8.

Ở Nhật, món ăn làm từ lươn phổ biến và được ưa chuộng nhất là kabayak

Ở Nhật, món ăn làm từ lươn phổ biến và được ưa chuộng nhất là kabayaki (lươn nướng). Con lươn được làm sạch, tách đôi, bỏ xương, xiên que tre và tẩm xì dầu ngọt. Rồi nướng trên than củi. Với cách chế biến này, lớp mỡ lươn sẽ được loại bỏ. Nhưng lớp thịt bên trong vẫn đủ ẩm, lớp da giòn thơm. Sau khi nướng xong thì rút xiên khỏi miếng lươn. Đặt lên trên bát cơm, hộp cơm như bento cùng với một số rau củ muối và canh hoặc ăn với sushi cơm cuộn.

Một kiểu lươn nướng khác là shiroyaki. Vẫn nướng trên than củi nhưng không tẩm loại sốt nào cả. Nướng chín xong lươn có thể bày ra thưởng thức luôn với wasabi hoặc xì dầu Nhật.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội