Xếp hạng 14 món ngon đặc trưng của ẩm thực Á Châu

Xếp hạng 14 món ngon đặc trưng của ẩm thực Á Châu

Nhắc đến Châu Á người ta thường nghĩ đến sự phong phú, đa dạng của ẩm thực châu lục này. Với khí hậu nhiệt đới đặc trưng, gần với nhiều đại dương lớn đã tạo ra sức hút khó cưỡng. Món ăn Châu Á chủ yếu được làm từ nguyên liệu nhiệt đới, đặc biệt là nguyên liệu từ biển. Có một sức hút lạ kỳ bởi món Á nằm ở chỗ vừa độc đáo trong hương vị, cầu kỳ trong cách chế biến; cũng như lối trang trí đặc trưng riêng của từng quốc gia.

Có một điều đặc biệt là văn hóa ẩm thực Á Châu chú trọng đến cộng đồng và tính truyền thống. Vì thế mỗi món ăn cần thể hiện được triết lý, giá trị nhân sinh. Món ăn Á thường hạn chế chất đạm, chỉ sử dụng nhiều rau củ, trái cây; và các loại gia vị đi kèm làm nổi bật lên hương vị thơm ngon của từng món ăn. Một khi đặt chân đến châu lục này, chắc hẳn bạn sẽ khó cưỡng lại sự quyến rũ của thiên đường ẩm thực châu lục này. Cùng SKP khám phá đặc trưng ẩm thực Á; và những món ngon nên thử khi đặt chân đến đây.

Thiên đường ẩm thực Á Châu

Châu Á được xem là thiên đường của ẩm thực thế giới với rất nhiều món ăn đa dạng phong phú; mang đậm bản sắc văn hóa.

Ẩm thực châu Á phong phú, đa dạng và hấp dẫn là điều không thể phủ nhận. Vốn là tấm gương phản chiếu đời sống cũng như nền văn hóa, lịch sử lâu đời của các quốc gia trên lục địa này. Tuy nhiên, đâu đó chúng ta vẫn có thể tìm thấy điểm giao thoa đầy thú vị giữa các nền văn hóa; thông qua các món ăn châu Á có hương vị tưởng lạ mà quen. Hãy cùng xem qua 14 món ăn trông vô cùng giản dị là thế; nhưng vẫn được CNN xếp vào danh sách những món ngon nhất thế giới nhé.

ẩm thực châu á

Gỏi Som tam – Thái Lan

Đây là một trong những món ăn được ví như “quốc hồn quốc túy” của đất nước chùa vàng; mà bất kỳ khách du lịch nào cũng muốn thử qua nếu nhắc đến ẩm thực Châu Á. Nghe qua có vẻ món này trông khá sang trọng, đắt tiền và được chế biến cầu kỳ lắm. Nhưng Son Tam lại rất đơn giản và bình dị như chính cuộc sống của người dân đất Thái vậy. Thật chất, món ăn này rất bình dân và phổ biến ở khắp các đường phố Thái Lan; với nguyên liệu rẻ tiền, dễ kiếm và cách làm cũng đơn giản đến không ngờ.

Để làm món gỏi nổi tiếng của Thái Lan này, đầu tiên cần giã nhỏ tỏi và ớt bằng chày. Sau đó xóc đều đậu que, giá đỗ, đu đủ bào với nước nước me, nước mắm, lạc, tôm khô, cà chua, đường mía và ăn kèm với xôi hấp. Nhiều phiên bản của Som tam còn có thêm cua hoặc nước mắm có men. Nhưng hương vị thơm ngon của cách làm truyền thống vẫn được yêu thích hơn cả.

Cơm gà truyền thống – Singapore

Nghe cơm gà thôi thì quả thật thật “tầm thường”. Nhưng đây được cho là món ăn truyền thống của người Singapore đấy. Một lần thưởng thức cơm gà Singapore; thì có lẽ bạn sẽ thay đổi quan điểm của mình về ẩm thực Châu Á ngay đấy.

Nói thật, chỉ cần nhìn thôi cũng đã thấy món ăn này “đẳng cấp” và… đắt đỏ như thế nào rồi. Món ăn gồm có gà luộc bày trên cơm được chín tưới thêm dầu ăn; ăn kèm với dưa chuột. Ngoài ra, cơm gà biến thể còn có gà quay hoặc gà nấu nước tương. Nước chấm đi kèm phải là nước tương đen hảo hạng, pha với tỏi ớt và gừng bào; bảo đảm sẽ tăng thêm sự kích thích cho món ăn. Mềm thơm và đậm đà ra thế, và nếu như bạn có ý định nấu mang theo ăn trưa sau giờ làm là vừa đúng bài; lại vừa nhanh vừa ngon nhé.

Mỗi suất trình bày rất đẹp mắt, nghệ thuật. Chỉ gồm 2 “viên” cơm hình tam giác, một phần thịt gà đã và một bát canh rau theo mùa

cơm gà

Bánh mì nướng bơ lạc – Hồng Kông

Món bánh mì nướng Hồng Kông nổi bật với bơ lạc và mứt được phết rất nhiều. Ngâm trong trứng đánh, chiên với bơ và ăn kèm với thật nhiều siro và bơ.

Cua xốt ớt – Singapore

Không thể đến Singapore mà không thưởng thức món cua ớt trứ danh này. Nhiều quán có cách chế biến khác nhau; nhưng khi ăn vào bạn không thể quên được hương vị đậm đà của món ăn này.

Được xem là đặc sản của đảo quốc sư tử xinh đẹp; và cũng không hổ danh là 1 trong những món ăn ngon bậc nhất trong ẩm thực Châu Á. Cua xốt ớt không chỉ bắt mắt từ màu sắc mà còn hấp dẫn ngay cả trong hương vị của nó; khiến ai một lần thưởng thức cũng phải nhớ mãi một đời.

Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa nước xốt thơm ngậy thấm đẫm vào lớp thịt cua căng mọng. Điểm đặc biệt nhất của món ăn chính là nước xốt đậm đà, ngọt ngọt, mặn mặn; pha chút cay cay đủ để đánh thức vị giác nơi đầu lưỡi khi bạn nếm thử rồi. Cua xốt ớt Singapore xứng đáng nằm trong top những món ăn “nhất định phải thử” trong thế giới ẩm thực của “quốc đảo sư tử” đấy.

cua sốt ớt

Gỏi cuốn tôm thịt – Việt Nam

Gỏi cuốn của Việt Nam được gọi bằng cái tên “summer roll”. Và được đánh giá là một món ăn nhanh có sức hấp dẫn khó cưỡng trong nền ẩm thực Châu Á. Món gỏi cuốn thường được làm từ thịt heo, tôm, các loại rau tươi, bún gạo. Và nhiều thành phần khác và được gói trong bánh tráng. Hương vị của rau thơm còn khiến món ăn trở nên đặc biệt hơn khi được chấm với nước chấm chua ngọt kèm lạc rang giã nhỏ.

Steak Ohmi – gyu – Nhật Bản:

Nếu nói về thịt bò thì không thể bỏ qua Ohmi-gyu Steak. Một món ăn của Nhật Bản. Tuy nhiên, điều khiến Ohmi-gyu Steak ngon và nổi tiếng. Chính là bởi món thịt bò này được chế biến từ bò Kobe. Một giống bò nổi tiếng có thịt ngon và thuộc hàng đắt giá của Nhật Bản. Ohmi-gyu Steak, phù hợp với cách ăn kiểu phương Tây; và cũng thường được so sánh với các món bò bít tết nổi tiếng ở Châu Âu. Có thể nói, Ohmi-gyu Steak chính là một món ăn Âu của nền ẩm thực Châu Á. Được mệnh danh là “Roll Royce” của thịt bò. Cách ăn tuyệt vời nhất là ăn theo kiểu sashimi, rưới lên một chút nước chanh và muối biển trà xanh. Những vẫn mỡ trên miếng thịt tạo nên kết cấu đặc biệt; như tan ngay trong miệng và giữ lại hương vị phảng phất.

Steak Ohmi – gyu

Phở bò, gà – Việt Nam

Nói về phở, CNN nhận xét: “Đây chính là món ăn quốc dân của Việt Nam; nhưng thường lại bị người nước ngoài phát âm sai; đọc là “fuh” mới đúng. Một phần phở sẽ được làm từ những nguyên liệu như phở tươi; một vài loại thảo mộc kèm với thịt bò hoặc thịt gà. Ăn rất thơm, ngon và mọi thứ đều cân bằng”.

Ngày nay, phở đã trở thành món ăn đại diện cho ẩm thực Châu Á. Cũng như nổi tiếng sang nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Lợn sữa quay Lechón – Philippine

Món ăn này thường được chuẩn bị cho những dịp đặc biệt trong năm. Là một món ăn truyền thống của Philippine; lechón là lợn sữa nguyên con được quay lên bằng than củi trong vài giờ. Qua qúa trình quay sẽ giúp thịt bên trong mềm; và lớp da thì giòn hơn.

Thịt bò hầm Rendang – Indonesia

Món ăn này của Indonesia cũng được xếp vào những món ăn đáng thưởng thức của nền ẩm thực Châu Á nữa đấy. Rendang gồm có thịt bò được hầm với nước dừa và hỗn hợp; gồm sả, tỏi, nghệ, gừng và ớt trong vài giờ. Cho đến khi thịt mềm, ngấm hương vị và rất thơm ngon.

Rendang

Tom yum goong – Thái Lan

Tom Yum là một món ăn đặc sắc đến từ thiên đường ẩm thực Châu Á mới nổi; đó là Thái Lan. Món ăn ngon đặc sắc của Thái gồm có nhiều nguyên liệu như: tôm, thịt gà, thịt băm, nấm kim. Và đặc biệt là các loại gia vị lá chanh, riềng, sả, hành khô, ớt tươi, nước cốt chanh, rau thơm, nước cốt dừa, nước mắm, hạt nêm… Nhìn chung quy trình và nguyên liệu đơn giản, dễ làm; nhưng gia vị của Tom Yum lại rất cầu kỳ.

Món ăn bao gồm tất cả những hương vị đặc trưng của Thái như: chua, cay, ngọt, đậm và giá cả thì vô cùng phải chăng. Có lẽ bởi vậy mà Tom Yum đã được tạp chí CNN xếp thứ 8; trong top 50 món ăn ngon nhất Thế giới

Mỳ nước Penang assam laksa – Malaysia

Một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Malaysia là món mì nước laksa. Nước nấu cùng với cá mòi, me, ớt, bạc hà, sả, hành tây, dứa…; đi kèm với nước dùng cá chua cay.

Penang assam laksa

Vịt quay da giòn Bắc Kinh – Trung Quốc

Không thể thiếu trong top 10 món ngon của ẩm thực Châu Á. Đây được xem như là món ăn ngon, hấp dẫn nhất trong ẩm thực Trung Hoa. Với lớp da bóng mượt, giòn tan bên ngoài món vịt quay Bắc Kinh được rất nhiều người yêu thích. Thậm chí lớp da còn được phục vụ nhiều hơn phần thịt bên trong. Đặc trưng của món Vịt quay Bắc Kinh đó là lớp da mỏng; được quay chín vàng đều, giòn, đậm đà hương vị tẩm ướp. Món vịt quay ăn kèm với bánh tráng, hành tây, sốt hoisin hoặc sốt đậu.

Sushi – Nhật Bản

Là món ăn truyền thống của Nhật Bản. Dù chỉ gồm có hai nguyên liệu là cá sống và cơm; nhưng với cách chế biến kì công, tiêu chuẩn khắt khe. Để có thể làm ra những miếng sushi ngon nhất. Không có gì ngạc nhiên khi sushi là một trong những món ăn ngon của ẩm thực Châu Á. Đặc biệt là được yêu thích toàn cầu.

Sushi, bao gồm cơm trộn giấm (shari) và các nguyên liệu (neta). Neta phổ biến trong Sushi là các loại hải sản. Thường là các loại cá như cá ngừ, cá hồi, cắt lát mỏng (sashimi). Sushi nhìn tuy đơn giản nhưng cách làm khá cầu kỳ. Tạo nên đặc trưng cho ẩm thực Nhật Bản. Loại cơm để làm Sushi cũng phải là loại cơm đặc biệt (sumeshi); và giấm cũng không phải giấm thông thường mà giấm pha đường, rượu ngọt (sushisu). Sushi cũng có nhiều loại:

• Nigirizushi: Sushi nắm, là loại phổ biến nhất, thường ăn kèm với mù tạt (wasabi)

• Makizushi: Sushi cuộn, thường dùng rong biển để cuộn, giống với Kimbap của Hàn Quốc

• Oshisushi: Sushi gói như bánh

• Naresushi: Sushi ủ lên men

• Inarizushi: Sushi rán, thường bọc trong miếng váng đậu

• Temaki: Sushi cuốn thành hình nón

Cà ri Massaman curry

Cà ri Massaman curry – Thái Lan

Lại là một món ăn nổi bật trong nền ẩm thực Châu Á đến từ đất nước Thái Lan, món cà ri có mùi vị cay, rất đậm đà và thơm mùi nước cốt dừa. Được ăn kèm với cơm trắng lại càng kích thích vị giác hơn bao giờ hết

Nguồn: Gody.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội