Rau bò khai là rau rừng đặc sản của Bắc Kạn có nhiều chất dinh dưỡng

Rau bò khai là rau rừng đặc sản của Bắc Kạn có nhiều chất dinh dưỡng

Rau bò khai là một loại rau rừng có hương vị đặc biệt và có mùi khai, đây là lý do tại sao mọi người gọi nó là theo cái tên dân gian này. Loại rau này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau. Loại rau đặc trưng của núi rừng Lạng Sơn không chỉ thơm ngon, đậm đà. Đây còn là loại rau bổ dưỡng tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết đến. Cùng với SKP tìm hiểu những lợi ích đối với sức khỏe của món rau bò khai qua bài viết dưới đây.

Rau bò khai là rau gì?

Rau bò khai là một loại rau có tua, có thể dài hơn 10m. Thân bò thường có kích thước bằng đầu đũa và chia thành từng đoạn, tua mọc ra từ nách của thân. Cũng giống như các loài thân leo khác, bò bám vào thân cây, vươn cao đón nắng. Lá màu xanh lục, mọc xen kẽ, hình trụ.

Loại rau này cũng có quả giống như các thực vật khác. Quả non có màu xanh nhạt, khi trưởng thành chuyển sang màu đỏ, vỏ chia làm 5 mảnh, uốn cong để lộ hạt xanh. Đây là loại rau phổ biến ở nhiều tỉnh miền núi phía Bắc (thường là tỉnh Lạng Sơn). Rau bò khai mọc quanh năm, nhưng đến mùa xuân, rau cải nở rộ là những loại rau xanh và non nhất. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để thu hoạch.

Món ăn đặc sản của Bắc Kạn

Loại rau dại tên cực xấu nhưng vị ngon, nhiều tác dụng chữa bệnh, lọt top đặc sản Việt Nam. Rau bò khai là một loại rau rừng mọc ở vùng núi phía Bắc có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Và đây được xem là một trong những món ăn đặc sản của Bắc Kạn.

Rau bò khai có nhiều dưỡng chất có tác dụng rất tốt với sức khỏe

Rau bò khai có nhiều tên gọi khác tùy vào từng địa phương. Như Rau bồ khai, dây hương, rau dạ hiến, bồ trục, ra ngót leo, rau nghiến, rau khau hương, rau phắc hiển hay rau lòng châu sói… Là loài dây leo lâu năm, thân hóa gỗ, nhựa thân có mùi hương đặc trưng. Đây là loại rau rất được ưa chuộng tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Rau bò khai thường mọc trên những vùng núi đá cheo leo. Ngọn rau giống như cây tầm gửi, thân bám vào những cây gỗ lớn. Để chúng vươn lên đón lấy cái trong trẻo của ánh sáng và khí trời.

Công dụng làm thuốc

Không chỉ là một món ăn dân giã, rau bò khai còn có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người mà không phải ai cũng biết.

Theo nghiên cứu khoa học, rau bò khai chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, protein, vitamin C, calci, photpho… Trong y học cổ truyền, bò khai có tính bình, vị hơi đắng. Nên được tận dụng toàn thân từ lá tới ngọn để làm thuốc chữa nhiều bệnh khác nhau.

Thân và lá bò khai có thể sử dụng tươi hoặc khô dùng để đun nước uống. Có tác dụng chữa viêm gan siêu vi trùng hoặc làm tan sỏi đối với bệnh nhân bị sỏi thận.

Rau bò khai là một loại rau rừng có mùi vị hơi đặc biệt đó là mùi khai

Phần thân rau sau khi nhặt lấy lá và ngọn làm thực phẩm. Bạn có thể giữ lại băm nhỏ thành từng đoạn ngắn khoảng 2-3cm, đem phơi khô. Có tác dụng chữa chứng bệnh tê thấp trong mùa lạnh. Ngoài ra, thân bò khai được phơi khô dùng đun nước uống còn có tác dụng hạ sốt rất nhanh. Ngoài sử dụng trực tiếp, bò khai còn được dùng ngâm rượu để sử dụng dần trong chữa hạ sốt và tê thấp.

Canh rau bò khai cũng có tác dụng rất tốt với những người hay mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon miệng. Nếu bạn không có rau bò khai tươi thì có thể sử dụng thân rau phơi khô để sắc nước uống. Loại rau này còn rất hiệu quả trong chữa các chứng bệnh như: phù thận, đái dắt, tăng cường sức đề kháng …

Rau bò khai có nhiều cách chế biến

Có rất nhiều cách chế biến loại rau rừng này khai ngon khác nhau. Thường thì rau bò khai được dùng để làm các món xào và nấu canh. Rau có thể xào chung với các loại thực phẩm khác như Thịt bò, thịt heo, trứng. Để tăng thêm hương vị đậm đà, cũng có thể đem nấu canh. Món canh được nấu từ rau bò khai có vị ngọt đậm thêm một chút thịt băm nhỏ khiến người ăn chỉ muốn ăn mãi.

Rau bò khai là loại rau rất hiệu quả trong việc chữa nhiều chứng bệnh

Ai đã một lần tới Ba Bể, Bắc Kạn cùng tận hưởng cảnh sắc thiên nhiên Hồ Ba Bể. Và được nếm thử món rau bò khai sẽ nhớ mãi. Nhớ bởi hương vị của món rau rừng này rất lạ. Chúng không giống bất kỳ một món rau nào khác. Nói là thơm thì không hẳn nhưng với nhiều người thì nó là một thứ hương vị đặc biệt quyến rũ. Nó nằm trong nỗi nhớ quê hương của người xứ này khi đi xa. Và nằm trong nhiều kỷ niệm của những ai đã từng qua đây. Nếu một lần có dịp lên thăm Ba Bể, hãy cùng thưởng thức hương vị đặc trưng của núi rừng.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội