Thăm quan chùa Phổ Quang – điểm đến của sự thanh tịnh

Thăm quan chùa Phổ Quang – điểm đến của sự thanh tịnh

Chùa Phổ Quang là một trong những điểm thăm quan văn hóa nổi tiếng ở Việt Nam. Hằng năm, chùa thu hút rất nhiều các lượt khách từ các nơi đến bái lễ. Đặc biệt trong các dịp lễ tết, chùa Phổ Quang đông tới mức khó có thể chen. Nằm chếch về hướng đông của Thành phố Hồ Chính Minh. Cách khoảng 16 km, nên khách du lịch đến đây chủ yếu là người miền Nam. Vậy ngôi chùa có gì hấp dẫn mà thu hút lượng lớn khách ghét thăm như vậy? Cùng theo dõi bài viết và thăm quan chùa Phổ Quang – điểm đến của sự thanh tịnh với chúng mình nhé.

Đôi nét về chùa Phổ Quang

Lý do lớn nhất khiến ngôi chùa này được rất đông du khách ghé tới đó là sự thanh bình mộc mạc hiếm có của nó. Sống giữa thành phố xô bồ tấp nập, ai ai cũng muón kiến một chốn thanh tịnh để xua đi mệt mỏi. Và ở nơi đây, không khí trong lành, chim hót hoa thơm thật sự là một điểm đến tuyệt vời sau những ngày mệt mỏi. Nét đẹp hài hòa, thoải mái ấy làm cho lòng người say đắm khó rời. Cũng vì vậy mà du khách ghé qua chùa luôn rất đông đúc.

Đôi nét về chùa Phổ Quang

Chùa Phổ Quang do hòa thượng Nguyễn Viết Tạo (pháp danh Thanh Nhã) khởi công xây dựng từ năm 1951 với kiến trúc ban đầu còn khá đơn sơ. Chùa được xây dựng vào năm 1961 theo đồ án của kiến trúc sư Nguyễn Mạnh Bảo, giám đốc công trường là kỹ sư Đinh Vũ Toàn. Năm 1999, chùa Phổ Quang được giao cho Thành hội Phật giáo TPHCM quản lý. Trải qua nhiều thăng trầm, chùa Phổ Quang  đã xuống cấp một cách trầm trọng. Năm 2010 Ban Trị sự Phật giáo Tp. Hồ Chí Minh đã tổ chức tái thiết mở rộng ngôi chùa với kiến trúc tầng hầm để xe, Điện Di Đà và tầng lầu Chánh điện.

Hai bên sân chánh điện là dãy lầu Đông, Tây lang có đại giảng đường  để  tổ chức nhiều công tác Phật sự của thành phố như: tổ chức các khóa An cư kiết hạ cho chư Tăng được chọn lọc từ các quận, huyện; tổ chức các buổi hội nghị, đại giới đàn…, nhà truyền thống, phòng khách và nơi ở của chư Tăng….

Ngôi chùa hùng vĩ khang trang

Địa chỉ chùa: Số 64/3 Huỳnh Lan Khanh, phường 2, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Liên hệ: 08.8441987.

Giờ mở cửa: Từ 6:00 am – 20:00 pm hàng ngày chùa mở cửa đón khách tham quan, lễ chùa.

Chùa Phổ Quang ở Thành phố Hồ Chí Minh theo hệ phái Phật giáo Bắc tông. Sự khác nhau căn bản giữa hệ phái Phật giáo Bắc tông và hệ phái Phật giáo Nam tông ở đối tượng thờ phụng. Phái Nam tông chỉ thờ Phật Thích Ca Mâu Ni cùng các vị A la hán, còn phái Bắc tông ngoài những vị trên còn thờ các vị Phật và Bồ Tát khác nữa.

Sở dĩ có sự khác biệt đó vì phái Bắc tông có sự phát triển hơn trong quan niệm về Phật. Phật không chỉ là Thích Ca Mâu Ni, một hiện thân cụ thể đến từ người Ấn. Mà Phật là hiện thân trong tất cả muôn vật, muôn hình trong thế giới để có thể cứu giúp con người, chứ không chỉ tồn tại một thời khi Tất Đạt Đa giác ngộ bên gốc Bồ đề. Chính vì quan niệm đó mà số Phật, Bồ Tát được thờ ở chùa Phổ Quang khá nhiều và rất đa dạng, có xuất sứ đại diện cho nhiều hình thái mà đức phật đã từng hóa thân khi ở bên con người.

Lối kiến trúc của chùa

Lối kiến trúc của chùa Phổ Quang

Chùa được dựng lại theo phong cách khá hiện đại. Nhiều mảng công trình được thiết kế bằng các vật liệu bền hiện đại thay cho vật liệu truyền thống. Tòa đại điện chính được xây dựng cao ráo nguy nga trên nền móng đá vững chắc. Tổng quan tòa đại điện cao 3 tầng 12 mái. Phía sau có lầu tháp nhỏ 2 tầng. Lối đi lên đại điện được dẫn bởi hai hàng cầu thang đá từ hai bên tả hữu. Thành cầu thang được chạm khắc các mảng hoa văn tinh xảo sinh động. Cờ Phật giáo được trang trí từ khắp sân chùa, treo từ trên đỉnh của xuống khiến không gian vô cùng lộng lẫy mang màu sắc của quang phổ.

Thăm quan chùa Phổ Quang

Bên trong điện thờ tượng Phật Thích Ca, Phật Quan Thế Âm và nhiều vị phật khác dưới nhiều hình thái khác nhau. Chính giữa đại điện là tượng Phật Thích Ca cao 7 m. Tượng mạ vàng, từng đường nét toát lên vẻ hiền từ mà đầy uy nghiêm. Hai bên trưng bày các tượng Thập Diện Diêm Vương bằng gỗ cùng đồ thờ.

Thăm quan một vòng chùa Phổ Quang

Ngoài đại điện còn có lầu Đông, lầu Tây, phòng khách, nhà truyền thống, và khu nhà ở của các sư thầy phía trong. Khuôn viên rộng hơn 6000 m vuông. Nơi đây trồng nhiều cây xanh mang lại không khí thoáng mát. Kết hợp với đó là cảnh vật thanh tịnh nơi cửa Phật. Điều này làm con người có cảm giác thư thái nhẹ nhàng.

Thiết kế của chùa là sự giao thoa hai miền Nam Bắc

Nhìn chung các nét kiến trúc chùa Phổ Quang vẫn có sự kế thừa và giao thoa với kiểu kiến trúc chùa chiền ngoài miền Bắc. Tuy mái chùa nhiều tầng nhưng vẫn theo kiểu cong đầu đao hướng lên trời. Nó được lợp bằng ngói vảy truyền thống. Tuy vật liệu không đơn thuần là gỗ.  Các cột trụ bên trong vững chắc đỡ bộ vì. Kèo, khung mái vẫn có hình dáng giống kiểu kiến trúc của chùa miền Bắc.

Đền thờ tại chùa Phổ Quang

Các kiến trúc điêu khắc trên thân trụ, bức bàn, cánh võng ít đi. Thay vào đó là các hình hoa giành trang trí trên tường, ô cửa. Hệ thống ánh sáng đầy đủ, tiện nghi phục vụ cho việc thờ cúng hàng ngày. Cùng với đó là tạo cho không gian có màu sắc lộng lẫy uy nghi hơn.

Nơi diễn ra các hoạt động giáo mẫu

Chùa Phổ Quang là nơi diễn ra các hoạt động tôn giáo mẫu mực như: Lễ Thượng Nguyên 15 tháng 01 âm lịch, lễ Phật đản sanh 15 tháng 4 âm lịch, lễ Vu Lan 15 tháng 7 âm lịch, vía Đạt Ma sư tổ 05 tháng 10 âm lịch, lễ Hạ Nguyên 15 tháng 10 âm lịch… Chỉ riêng các ngày Rằm, mùng Một lượng khách đến chiêm bái lễ chùa khá đông.

Người lập chùa là cố Hòa thượng Thích Viết Tạo. Qua nhiều biến đổi cùng các đời cao tăng trụ trì hiện nay chùa thuộc quyền sử dụng và quản lý của Ban trị sự Thành hội Giáo hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh.

Hi vọng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích về chùa Phổ Quang ở Thành Phố Hồ Chí Minh. Và còn nhiều ngôi chùa nổi tiếng khác có sức hấp dẫn không kém đối với những ai muốn tìm không gian thanh tịnh ở đây. Chúc bạn tìm được sự thư thái trong tâm hồn khi đến với cửa Phật.

Nguồn: Vntrip.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội