Ẩm thực Việt Nam luôn được biết đến với hương vị phong phú, đa dạng, cách chế biến mang hương vị đậm đà, đặc biệt các loại bánh truyền thống. Các loại bánh dân gian, bánh truyền thống luôn được mọi người đánh giá cao, mang những giá trị, đặc trưng riêng được truyền từ đời này sang đời khác. Mỗi loại bánh đều có một hương vị đặc trưng khác nhau nên tạo nên sự đa dạng về hương vị trong quá trình chế biến và thưởng thức. Sở dĩ gọi là bánh dân gian vì loại bánh này rất phổ biến và có từ lâu đời, góp phần tạo nên nét độc đáo cho nền ẩm thực Việt Nam. Hãy cùng SKP khám phá 11 loại bánh dân gian của nền ẩm thực Việt Nam.
Bánh ít trần – ăn vặt miền Trung
Bánh ít trần là một món ăn vặt của người dân miền Trung Việt Nam với ý nghĩa nổi bật chính từ cái tên của bánh. Món bánh này hơi giống với bánh nếp hay còn gọi là bánh rợm miền Bắc nhưng vẫn mang nét đặc trưng riêng. Trộn nhân đậu xanh xay nhỏ với thịt lợn, mộc nhĩ và hạt tiêu, rồi dùng bột nếp bao lại rồi nặn thành hình tròn. Bánh ít trần khi ăn thường chấm với nước mắm thật cay. Để cảm nhận rõ hương vị đặc trưng và vị ngon độc đáo của món bánh miền trung này.
Bánh chưng/ bánh tét vào dịp Tết
Bánh chưng (bánh tét) cùng với bánh dày là hai loại bánh không thể thiếu ở bất cứ đâu trên đất nước Việt Nam mỗi dịp Tết đến, xuân về. Những chiếc bánh chưng vuông gói lá dong xanh mướt.
Đòn bánh tét tròn lẳn gợi lên cảm giác ấm cúng, no đủ cho năm mới. Bánh được làm từ gạo nếp, nhân đậu xanh, thịt lợn, khi ăn bánh thường ăn kèm với hành, kiệu muối.
Bánh nướng/ bánh dẻo – vào dịp trung thu
Bánh nướng, bánh dẻo là món quà ý nghĩa cho người thân mỗi dịp trung thu. Bánh nướng thường đóng hình vuông, trên mặt bánh là hình hoa cúc đặc trưng cho mùa thu, được nướng đến vàng ươm. Còn bánh dẻo làm bằng bột nếp đồ chín, có màu trắng tinh, thường đóng hình tròn. Trên mặt bánh ép hình đóa sen như dấu hiệu mùa hè còn sót lại. Nhân bánh thường rất đa dạng: từ bánh chay, đến nhân ngọt, nhân mặn, nhân thập cẩm… Ăn bánh trung thu, uống trà, ngắm trăng, nói vài ba câu chuyện, chính là nét văn hóa truyền thống của Việt Nam.
Bánh cốm Hà Nội
Hà Nội vào thu thường có những hàng cốm rong trên khắp các nẻo đường. Từng bọc cốm xanh mướt gói trong lá sen tươi mang đến hương vị đồng quê thoang thoảng. Từ những hạt cốm ấy, người ta chế biến ra món bánh cốm. Cốm được xào với đường cho đến khi nhuyễn, sau đó bọc lại cất kín.
Nhân bánh là đậu xanh xào đường bở tơi, bùi bùi ngọt ngọt, thêm vài sợi dừa nạo trắng tinh. Bên ngoài là lớp vỏ bánh được làm từ cốm xao khi nãy. Ai may mắn được đến Hà Nội mùa thu, đều muốn ra hàng Than mua một vài cặp bánh cốm về làm quà.
Bánh tôm Hồ Tây
Bánh tôm Hồ Tây lại là một đặc sản của Hà Nội được rất nhiều du khách ưa thích. Bên trên lớp vỏ bánh vàng xuộm vừa rán xong là một, hai con tôm đỏ tươi, căng bóng. Bánh ăn kèm với nước chấm chua ngọt và rau sống, vị beo béo, ngọt ngọt của bánh và tôm quyện với vị đậm đà của nước chấm mang đến cho món ăn phong vị đặc sắc không đâu có được.
Bánh gai Hải Dương
Những chiếc bánh gai làm bằng bột nếp trộn với bôt của cây gai nên có màu đen nhánh là đặc sản của miền đất Hải Dương. Bao bọc bên trong lớp vỏ ngoài ấn tượng là lớp nhân đậu xanh giã nhuyễn với dừa nạo sợi, mứt bí, hạt sen. Bánh được gói trong lá chuối khô nên khi mở ra ngào ngạt mùi thơm của cây gai cùng với mùi thơm của lá chuối.
Bánh xèo giòn tan
Bánh xèo có một lớp bột vàng ươm bên ngoài, bên trong là nhân tôm, thịt băm, giá đỗ. Khi chế biến, cuộn bánh thành hình bán nguyệt, rán trong chảo dầu cho đến khi chín tới. Có hai loại bánh xèo là bánh xèo giòn và bánh xèo dai. Tùy sở thích của khách hàng mà người bán sẽ chế biến món bánh theo từng kiểu.
Bánh bò làm từ bột gạo
Bánh bò phổ biến ở miền Trung và Nam Việt Nam. Bánh làm từ bột gạo, nước, đường và men. Bánh bò có rất nhiều cách chế biến, thông thường có các cách: bánh bò nướng, bánh bò hấp, bánh bò sữa, bánh bò dừa… Mỗi cách chế biến đều tạo ra hương vị khác nhau nhưng đều thơm ngon khó cưỡng.
Bánh tiêu làm từ bột mỳ
Bánh tiêu làm từ bột mỳ cùng với đường, vừng trắng (mè) và rán bằng chảo ngập dầu nóng. Bánh cần ăn nóng, nên chỉ khi nào có khách hỏi người bán hàng mới rán cho nóng, giòn. Bánh tiêu ngọt nhẹ, thơm ngậy, bùi bùi bởi những hạt vừng (mè) bám trên bề mặt. Bánh căng phồng, ăn dai dai hấp dẫn.
Bánh bột lọc miền Trung
Bánh bột lọc là món đặc sản của người dân miền Trung. Bánh được làm bằng bột sắn (khoai mì) hoặc bột năng. Bánh nhỏ tầm hai đốt ngón tay, được cuộn thành hình bán nguyệt.
Bánh có màu trong suốt có thể nhìn thấy được nhân bên trong – một con tôm bóc vỏ đỏ tươi. Bánh vừa làm xong, rắc lên một chút hành, ăn với nước chấm, rau mùi. Sẽ tạo nên một thứ hương vị độc đáo, pha trộn lẫn nhau rất thú vị.
Bánh cuốn Hà Nội
Bánh cuốn Hà Nội nổi tiếng nhất là ở đất Thanh Trì. Đây là một món ăn chơi khá cầu kỳ của người dân Hà thành. Bánh làm từ bột gạo xay mịn, tráng trên lớp vải mỏng căng ngang nồi nước đun sôi sùng sục. Rắc thêm một chút thịt băm, mộc nhĩ thái nhuyễn, rồi nhanh tay cuốn lại kẻo bánh nát. Bánh cuốn dai dai, rắc thêm một chút hành phi, ăn kèm nước mắm và dưa góp.
Mỗi địa phương trên đất nước ta đều có một loại bánh truyền thống đặc sản gây nhớ, gây thương cho du khách. Bất kỳ ai đến Việt Nam cũng đều mong muốn một lần nếm thử cho hết những đặc sản ngon không cưỡng nổi ở miền đất này.