Di tích hồ Bàu Tró cần được bảo tồn và nâng cao chất lượng

Di tích hồ Bàu Tró cần được bảo tồn và nâng cao chất lượng

Hồ Bàu Tró là một địa phận thuộc tỉnh Quảng Bình. Hồ Bàu Tró là nơi có nhiều di tích với những di chỉ khảo cổ được để lại từ rất lâu của người Việt. Nơi đây còn là một thắng cảnh đẹp và thơ mộng. Tuy nhiên, địa điểm này vẫn chưa được mọi người biết đến nhiều. Được biết, chiều sâu của hồ Bàu Tró rất cao, được xem như hồ không đáy. Bởi nét đẹp tìm ẩn bên trong hồ và còn là nơi tồn tại nhiều vật khảo cổ. Nên chúng ta cần đưa ra những chính sách cần thiết để bảo vệ và phát huy tiềm năng của nó.

Giới thiệu về hồ Bàu Tró

Quảng Bình không chỉ có những danh lam thắng cảnh về hang động hay bờ biển. Mà tại nơi đây cũng có những địa điểm lưu trữ nhiều di sản văn hóa đặc sắc. Chứa đựng nhiều linh vật cổ, lâu đời và tưởng chừng như không tìm ra. Mà hồ Báu Tró chính là một trong những nơi có giá trị tại Quảng Bình. Mặc dù nằm cách biển khoảng tầm 100m nhưng nước ở hồ rất ngọt. Nhìn từ trên cao xuống, ta có ngắm nhìn toàn cảnh lãng mạn mà u tịch của hồ. Hình dạng hồ được ví như một bước chân. Bao xung quanh hồ là những hàng cây xanh ngắt.

Hàng cây xanh ngắt bao quanh hồ

Bàu Tró là hồ nước ngọt nằm sát biển Nhật Lệ, thuộc phường Hải Thành (TP. Đồng Hới). Bao bọc xung quanh hồ là những đồi cát và rừng phòng hộ ven biển. Bàu Tró không chỉ nổi tiếng bởi phong cảnh đẹp. Còn là nguồn cấp nước sinh hoạt cho thành phố Đồng Hới. Là một di chỉ đặc trưng. Là nơi tồn tại những dấu tích cư trú và sinh sống của người nguyên thủy thời hậu kỳ đồ đá.

Cảnh tượng yên ả của dòng nước đem lại cảm giác thanh bình cho người đến đây

Với ý nghĩa khoa học của Bàu Tró, các nhà nghiên cứu đã lấy tên di chỉ này. Và để đặt tên cho một loại hình văn hóa tiêu biểu của  miền Trung, đó là “Văn hóa Bàu Tró”. Bàu Tró đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia.

Ngoài ra, du khách đến đây sẽ hưởng thụ được cảm giác thỏai mái. Được thư giãn trong không thanh bình ở nơi đây. Chúng ta có thể ngắm nhìn cảnh quan xung quanh một cách chân thật và tuyệt đẹp.

Kế hoạch bảo tồn di tích

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình yêu cầu các Sở, ngành liên quan và thành phố Đồng Hới có kế hoạch bảo tồn. Và tôn tạo và phát huy di chỉ; triển khai các giải pháp giữ gìn, bảo vệ cảnh quan môi trường. Và nguồn nước sinh hoạt cho người dân.

Ngày 26.12, ông Vũ Đại Thắng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã đi kiểm tra hồ Bàu Tró – di chỉ khảo cổ học tại thành phố Đồng Hới.

Kiểm tra thực địa Di tích hồ Bàu Tró, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng yêu cầu các sở. Và ngành liên quan và thành phố Đồng Hới có kế hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy di chỉ; triển khai các giải pháp giữ gìn, bảo vệ cảnh quan môi trường; nguồn nước sinh hoạt cho thành phố; tiếp tục trồng mới và phát triển diện tích rừng phòng hộ bao quanh.

Với vẻ đẹp huyền ảo và giá trị to lớn của di tích, hồ Bàu Tró nên được bảo tồn

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình nhấn mạnh: Bàu Tró cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Vì nơi đây không chỉ là một di chỉ khảo cổ quý, khẳng định sự tồn tại của người Việt cổ. Là thắng cảnh nổi tiếng đồng thời. Vừa là nguồn nước ngọt cung cấp cho cư dân trong vùng mà trong tương lai. Bàu Tró có thể là điểm tham quan, du lịch sinh thái gắn với di tích lịch sử của thành phố Đồng Hới.

Nguồn: baovanhoa.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội