Thưởng thức các thành phố có quy hoạch độc đáo khi nhìn từ trên cao

Thưởng thức các thành phố có quy hoạch độc đáo khi nhìn từ trên cao

Từ trước đến nay khi nói đến quy hoạch mọi người đều ngán ngẩm. Bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sông của người dân tại khu vực quy hoạch. Mà nó còn ảnh hưởng đến hệ thống giao thông, kinh tế tại khu vực đó. Đặc biệt là những khu vực không được quy hoạch một cách chặt chẽ, logic. Thế nhưng, lại có những thành phố, thị trấn có thiết kế quy hoạch vô cùng độc đáo. Dựa trên mục đích và những ý nghĩa khác nhau. Từ đó tạo nên một khung cảnh ngoạn mục khi nhìn từ trên cao. Sau đây hãy cùng Skp tìm hiểu về những thành phố có thiết kế quy hoạch độc đáo này.

Thành phố đáng sống – Barcelona (Tây Ban Nha)

Không khỏi bất ngờ trước dáng vẻ đặc biệt, hoàn hảo của thành phố Barcelona khi nhìn từ trên cao. Nhìn từ trên cao, Barcelona trông như một bàn cờ khổng lồ, với những khối nhà tạo thành hình bát giác nằm đối xứng, chia cắt bởi con đường rợp bóng cây. Quận Eixample, nằm giữa thành phố cổ kính được xây dựng từ thế kỷ 19, là khu vực đầu tiên áp dụng kiểu quy hoạch bàn cờ độc đáo này

Eixample sở hữu hơn 500 khối nhà hình bát giác, mỗi khối có không gian ở giữa là nơi sinh hoạt chung, đồng thời giúp hút ánh sáng và thông gió. Góc chéo của hình bát giác giúp các ngã tư rộng hơn, dòng phương tiện lưu thông dễ dàng trong giờ cao điểm.

Sau khi quy hoạch, nó đã mang đến những lợi ích rõ rệ

Sau khi quy hoạch, nó đã mang đến những lợi ích rõ rệt. Như không gian thành phố trở nên trong lành. Tốt hơn cho sức khỏe của con người, giảm ô nhiễm môi trường do ùm tắc giao thông. Thành phố trở nên xanh mát, tươi tắn hơn hẳn nhờ những hàng cây bên đường.

Pháo đài hình ngôi sao 9 cánh Palmanova (Italy)

Pháo đài hình ngôi sao 9 cánh Palmanova là hệ thống phòng thủ phức tạp, được xây dựng năm 1593 nhằm chống lại các cuộc tấn công của người Ottoman. Nơi đây là một trong những thành phố cổ lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất đất nước hình chiếc ủng. Năm 2017, công trình được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Năm 2017, công trình được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Bố cục đối xứng xuyên tâm của Palmanova mở rộng từ một hình lục giác ở trung tâm, các con đường thẳng xung quanh dẫn đến mỗi góc của nó. Quần thể được bao bọc bởi một vành đai kép các công trình quân sự hình ngôi sao. Tuy pháo đài này là một kiệt tác để đời của quân đội Venice. Thế nhưng có một vấn đề nan giải chính là chẳng ai muốn sống ở đây. Vào năm 1622, Chính phủ nước này đa “giam lỏng” những tù nhân và cho họ sở hữu tài sản trong pháo đài này. Và mặc nhiên, những người này là những cư dân đầu tiên của pháo đài thị trấn này. Ngày nay, có khoảng 5.000 người sinh sống ở đây.

Khải Hoàn Môn Arc De Triomphe (Pháp)

Paris là một trong những thành phố quy hoạch độc đáo nhất thế giới. Tiêu biểu cho kiểu quy hoạch này phải kể đến Khải Hoàn Môn Arc De Triomphe. Đây không chỉ là công trình mang tính biểu tượng, hút khách ghé thăm mà còn là nơi giao nhau của 12 đại lộ.

Đây là công trình mang tính biểu tượng

Thành phố Siena (Italy)

Siena là thủ phủ của tỉnh cùng tên, thành phố Siena chinh phục du khách ghé thăm với hình ảnh những con hẻm đặc trưng ngoằn ngoèo, nhỏ bé mang đầy chất nghệ thuật. Siena là hiện thân của thành phố thời trung cổ, xây dựng thế kỷ 12-15. Trong suốt nhiều thế kỷ, dân cư ở đây bảo tồn diện mạo Gothic của thành phố.

Siena là hiện thân của thành phố thời trung cổ

Thành phố La Plata (Argentina)

Thành phố La Plata, được thành lập năm 1882, sở hữu cấu trúc cơ sở hạ tầng ngăn nắp với những khoảng xanh xen kẽ. Thành phố có hình vuông với trung tâm là một công viên lớn, các đường chéo xẻ dọc từ đây. Cứ 6 khối nhà sẽ có một quảng trường hoặc một công viên nhỏ.

Nguồn: tapchikientruc.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội