Vùng đất Hà Nội: Nơi nền văn hóa đặc sắc tồn tại mãi với thời gian

Vùng đất Hà Nội: Nơi nền văn hóa đặc sắc tồn tại mãi với thời gian

Năm 1010, vua Lý Thái Tổ dời đô ra Thăng Long. Cũng từ đây, vùng đất địa linh nhân kiệt trở thành kinh đô của nước ta cho đến tận bây giờ. Hà Nội là thủ đô của đất nước Việt Nam. Vì vậy, ở đây có một nền văn hiến từ lâu đời. Những văn hóa đặc sắc đậm nét cổ xưa ăn sâu vào lòng mỗi người dân Hà Nội. Đến với nơi đây, chắc hẳn chúng ta không thể bỏ quên những di tích lịch sử đặt dấu mốc cho đất nước Việt Nam. Cùng đọc bài viết dưới đây để biết thêm về vùng đất Hà Nội: Nơi nền văn hóa đặc sắc tồn tại mãi với thời gian.

Hoàng thành Thăng Long Hà Nội

Hoàng thành thăng long Hà Nội được biết đến là một minh chứng rõ nét cho lịch sử thời phong kiến của nước ta. Nơi đây lưu giữ một nền văn hóa và linh hồn của đất Việt, người Việt. Và giá trị lịch sử của nó mang tầm vóc toàn cầu. Ngoài bề nổi trông thấy, người ta còn tìm thấy những di tích cổ xưa dưới lòng đất. Cho thấy một nền văn minh lâu dài đã hình thành ở đây. Ngoài ra, văn hóa ấy còn có sự giao lưu với các nước lân cận. Và kết quả ta có thể nhìn thấy rõ nét nhất đó là cách thiết kế cung điện. Nó không hoàn toàn thuần Việt. Mà phảng phất đâu đó có hơi hướng của Trung Hoa.

 Hoàng thành Thăng Long

Hoàng Thành Thăng Long tọa lạc giữa nội đô. Bốn mặt bao quanh là những con đường đẹp nhất thành phố: Nguyễn Tri Phương (phía Đông), Phan Đình Phùng (phía Bắc) và Hoàng Diệu (phía Tây) và Điện Biên Phủ (phía Tây-Nam). Hoàng Thành là quần thể khu di tích lịch sử Hà Nội. Nó gắn liền với những giai đoạn phát triển của kinh thành Thăng Long.

Là di sản văn hóa thế giới, khu di tích lịch sử này được mở ra để du khách có thể tham quan những Đoan Môn, Điện Kính Thiên, Hậu Lâu, khu khảo cổ… và đặc biệt là Cột cờ Hà Nội (Kỳ Đài).

Ngoài ra, Hoàng Thành Thăng Long còn được trưng dụng làm địa điểm tổ chức những sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh văn hóa Việt như: Ngày Sách Việt Nam, Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió Mùa, Festival Áo dài…

Hồ hoàn kiếm

Là trái tim Thủ đô, quần thể hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn luôn nằm trong danh sách những danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử Hà Nội mà du khách không thể bỏ qua.

Hồ Hoàn Kiếm (Hồ Gươm) gắn liền với truyền thuyết về vua Lê Thái Tổ. Cùng với đó chiến thắng giặc Minh xâm lược. Quần thể hồ còn có tháp Bút, đài Nghiên, cầu Thê Húc và đền Ngọc Sơn.

Xung quanh khu vực hồ, nhìn chếch từ tháp Bút sang bên đường, chính là “Thiên Tiên Điện” (Đền Bà Kiệu). Nơi đây thờ công chúa Liễu Hạnh – một vị thánh trong “Tứ bất tử” của văn hóa Việt Nam. Đối diện bên bờ hồ, cạnh Bưu điện Hà Nội chính là tượng đài vua Lý Thái Tổ.

Ngoài ra, bao quanh khu vực bờ hồ là những di tích lịch sử Hà Nội đã đi theo từng giai đoạn phát triển của Thủ đô như tháp Hòa Phong, trụ sở hội Khai Trí Tiến Đức, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục…

Đặc biệt hơn, hồ Hoàn Kiếm được trang hoàng bởi ánh sáng lung linh. Từ tối thứ Sáu đến hết ngày Chủ Nhật, không gian xung quanh hồ trở thành phố đi bộ. Đây là cơ hội để du hòa nhịp vào cuộc sống gần gũi của dân bản địa. Họ tham gia những trò chơi dân gian và thưởng thức những món ăn ngon trong khu phố cổ:

Văn Miếu Quốc Tử Giám – trường đại học đầu tiên ở Việt Nam

Không xa Hoàng Thành Thăng Long về hướng Nam là quần thể di tích lịch sử Hà Nội. Văn Miếu – Quốc Tử Giám là trường Đại học đầu tiên của Việt Nam.

Văn miếu Quốc tử giám

Văn Miếu được xây dựng từ năm 1070, dưới thời vua Lý Thánh Tông. Văn Miếu gồm nhiều di tích như: Hồ Văn, Khu vực bia tiến sĩ, Khuê Văn Các…

Vào những ngày lễ Tết đầu năm, các sĩ tử thường đến dâng hương tại khu di tích này để cầu may mắn. Đây cũng là nơi vinh danh, trao giải cho những “trạng nguyên” xuất sắc làm rạng danh đất nước.

Bốn ngôi đền nổi danh Thăng Long Tứ Trấn

Thăng Long tứ trấn là khái niệm xuất hiện trong dân gian để chỉ về bốn ngôi đền thiêng trấn giữ các hướng Đông Tây Nam Bắc của thành Thăng Long, hoặc bốn kinh trấn hay còn gọi là nội trấn (ngoài ra là các phiên trấn) bao quanh kinh thành Thăng Long.

Thăng Long Tứ Trấn bao gồm: Đền Bạch Mã, đền Voi Phục, đền Kim Liên và đền Quán Thánh. Đây là 4 ngôi đền thiêng được dựng lên để thờ 4 vị thần trấn giữ những vị trí huyết mạch của mảnh đất Thăng Long. Thời xưa, những ngôi đền này thường được nhà vua đến dâng hương vào dịp đầu năm. Đến ngày nay, truyền thống đó vẫn được người dân thủ đô tiếp nối. Mỗi ngôi đền lại mang ý nghĩa và những nét đặc trưng riêng. Thăng Long tứ trấn là bốn ngôi đền thiêng trấn giữ bốn hướng Đông, Tây, Nam, Bắc của kinh thành.

Vào các dịp lễ Tết, người dân Thủ đô thường đến đây. Họ dâng lên nén hương, giọt dầu để cầu cho quốc thái dân an. Có thể nói, Thăng Long tứ trấn đã ăn sâu vào tiềm thức, đời sống tâm linh của người dân Hà Nội. Trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa và lịch sử của mảnh đất này.

Thành Cổ Loa

Khác với các di tích lịch sử Hà Nội trên. Thành Cổ Loa tọa lạc ở vùng ven đô. Nó cách trung tâm Thủ đô khoảng 20km về phía Bắc. Thành Cổ Loa không chỉ gắn liền với những truyền thuyết của dân tộc Việt Nam, như vua An Dương Vương định đô, xây thành, chiếc nỏ thần Kim Quy bắn một phát hạ hàng trăm tên giặc hay mối tình bi thương và cảm động của Mỵ Châu – Trọng Thủy…, mà còn là điểm tham quan, du lịch độc đáo của Thủ đô.

Thành Cổ Loa Hà Nội

Được mệnh danh là tòa thành cổ lớn nhất Việt Nam. Di tích lịch sử Cổ Loa rộng khoảng 500ha. Nơi đây được vua Thục An Dương Vương xây từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên. Nhằm mục đích để làm kinh đô nước Âu Lạc (tên nước Việt Nam thời đó). Nay thuộc huyện Ðông Anh, ngoại thành Hà Nội. Thành Cổ Loa được xây theo hình vòng xoắn ốc (theo truyền thuyết là chín vòng nhưng đã bị thời gian tàn phá ít nhiều). Chính vì thế mà người dân địa phương còn đặt cho khu di tích này một cái tên khác là “thành Ốc”.

Với kiến trúc độc đáo, địa điểm di tích lịch sử Hà Nội này có những địa điểm nổi tiếng như: am Mị Châu, tượng Cao Lỗ, giếng Ngọc, đền thờ An Dương Vương, đền thờ Cao Lỗ… Có thể nói, thành Cổ Loa là một trong di tích lịch sử Hà Nội có giá trị văn hóa lớn. Và hiện này cần được bảo tồn và phát huy giá trị theo thời gian.

Các ngôi chùa ở Hà Nội

Là một đất nước Á Đông với nền Phật giáo phát triển rực rỡ, Việt Nam có rất nhiều đền, chùa trải dọc theo chiều dài đất nước. Mảnh đất kinh kỳ Thăng Long cũng không phải một ngoại lệ.

Xây dựng từng năm 1049 với lối kiến trúc độc đáo, Chùa Một Cột đã trở thành điểm đến lịch sử đặc biệt dành cho du khách trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, Hà Nội còn có chùa Trấn Quốc thuộc quần thể Tây Hồ, chùa Quán Sứ, chùa Hà, chùa Kim Liên…

Nhắc đến Hà Nội vào một ngày đầu Thu và đi dạo trên những con phố cổ trải đầy lá vàng. Bạn có thể sẽ “phải lòng” mảnh đất này. Nhưng để tìm hiểu kỹ văn hóa và lịch sử nơi đây, các du khách chắc chắn không thể bỏ qua những di tích lịch sử đầy ắp những thông điệp thời gian của Hà Nội.

Nguồn: Vntrip.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội