Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là hai địa điểm du lịch được các du khách nước ngoài lựa chọn để đặt chân đến nhiều nhất. Nếu thành phố Hồ Chí Minh thu hút du khách bằng nền ẩm thực dân dã, phong phú thì Hà Nội cũng đem đến được nhiều trải nghiệm ẩm thực thú vị. Khi nói đến ẩm thực Hà Nội, nhiều du khách và người bản địa đều xíu xoa về độ ngon của những món ăn nơi đây. Cùng tìm hiểu nền ẩm thực đa dạng của thủ đô nước Việt sau đây.
Đến với ẩm thực Hà Nội
Có một điều chắc chắn du khách nào cũng nên biết khi đến với Hà Thành – thủ đô Việt Nam. Đó chính là lên hẳn một list thật dài những món ăn độc đáo tại nơi đây. Bạn chắc chắn sẽ không ngờ đến lại có những món ăn tuyệt vời và tồn tại lâu như thế nào tại vùng đất thủ đô này. Các món ăn luôn được người dân nơi đây chăm chút từng tí để có được hương vị hoàn hảo nhất.
Ẩm thực Hà thành đa dạng, phong phú với vô vàn món ngon. Nào các loại bún, phở rồi đến lẩu, nướng… Từ ăn sáng, ăn trưa, ăn tối cho đến các bữa ăn vặt cũng đều có rất nhiều lựa chọn. Đôi khi người ta quay trở lại Hà Nội chỉ vì nỗi nhớ một bát phở tái nạm nóng hổi. Hoặc gói cốm đầu mùa dẻo thơm hay bát miến ngan đậm vị mà không tìm thấy ở chỗ khác. Nhưng phải công nhận là nhiều quán ngon ẩn mình ghê lắm, Nép ở tận đẩu tận đâu, vậy mà cũng có những điều hay ho và thú vị đến lạ. Đây sẽ là gợi ý food tour gồm những quán ngon nhất định phải thưởng thức khi tới Hà Nội.
Tinh hoa ẩm thực hội tụ trong chiếc ngõ nhỏ
Kế bên chợ Đồng Xuân có một con ngõ nhỏ chỉ độ vài trăm mét. Thèm món gì thì đảm bảo vào đây sẽ có hết. Bên này là những đĩa bánh tôm được chất đầy ăm ắp. Ở mấy hàng kế bên là những nồi nước dùng bốc khói nghi ngút, từng đĩa ốc nhồi xếp như kim tự tháp… Rồi còn bánh tôm, bún chả que tre, bún đậu mắm tôm, phở tíu, cháo sườn, bún ốc, bún nem cua bể, bánh bột lọc, bánh xèo, nem lụi, hủ tiếu, bánh rán, bánh xoài dừa…
Bạn đã biết đến ẩm thực chợ tại Hà Nội?
Dù ở nơi đâu thì các khu chợ vẫn luôn là một kho tàng món ngon thân thuộc gắn bó. Ở Hà Nội cũng không phải ngoại lệ. Có những khu chợ cực nổi tiếng bởi độ đa dạng của các món ăn vặt. Chợ Nghĩa Tân, chợ Đồng Xuân hay chợ Vĩnh Hồ… là một trong số đó. Món mặn món ngọt, món chay đều có hết ở đây. Đang đi chơi mà bụng đói thì cứ ghé vào. Vì hầu như chợ bán cả ngày nên đây được gọi là thiên đường ẩm thực.
Hàng xôi hấp dẫn
Hà Nội lắm hàng xôi ngon, cũng không thiếu các hàng nổi tiếng. Xôi nhiều đến nỗi cứ thử đi bộ ra đầu ngõ, đầu phố thì thể nào cũng có một hàng. Nhưng để ăn xôi đúng “chuẩn” thì phải chọn 1 trong 3 hàng xôi hot nhất này. Bạn có thể ăn hàng xôi Nguyệt ở Thợ Nhuộm có bán món xôi “lục phủ ngũ tạng”. Nghĩa là xôi ăn với tim cật rim; Hàng xôi Bà Sòn bán xôi ở Cầu Gỗ; Hàng xôi sườn cay 628 Trường Chinh…
Bún chả đậm đà
Bún chả là món ăn đến từ Hà Nội với một mùi vị đặc trưng rất riêng mà không loại bún nào có được. Thịt nướng xong sẽ được chan nước mắm lên, sau đó bạn sẽ được phục vụ cùng đĩa bún để riêng và một đĩa rau sống tươi mát ăn kèm. Hàng bún chả ngon rẻ bạn có thể thử: Bún chả Hương Liên, Bún chả Nem Cửa Đông, Bún chả Đắc Kim, Bún chả 34 Hàng Than…
Phở chiên phồng độc đáo
Phở chiên phồng là món phở được biến tấu sáng tạo. Bánh phở được chiên giòn lên đến khi căng phồng, ăn kèm với thịt bò xào đậm đà và rau củ xanh mát. Sau đó rưới lên trên chút nước chấm sền sệt, chua cay mặn ngọt đủ vị, làm tăng hương vị món ăn. Thật không quá khó để bạn tìm thấy những địa điểm bán phở chiên phồng trứ danh, đặc biệt phải kể tới như phố Ngũ Xã, Nguyễn Siêu, Khâm Thiên…
Bún riêu cua
Bún riêu cua là món ăn đặc biệt quen thuộc ở các tỉnh miền Bắc. So với bún riêu ở miền Nam, tuy không có nhiều đồ ăn bằng. Nhưng bún riêu cua Hà Nội vẫn mang một hương vị vô cùng đặc biệt. Vị ngon đậm đà của cua đồng, vị chua thanh của cà chua với loại nước dùng đậm đà không thể bị trộn lẫn. Bún riêu đã để lại trong lòng du khách một ấn tượng thực vô cùng khó tả.
Món ăn này gồm bún rối hoặc bún lá và riêu cua. Trong đó, riêu cua là canh cua được nấu từ gạch và thân cua giã ra rồi lọc cùng quả dọc, cà chua, mỡ nước, mẻ ngấu, nước mắm, muối và hành hoa. Bún riêu cua thường cho thêm giò, đậu ăn cùng rau sống và mắm tôm thì đúng là không gì sánh bằng.
Cháo sườn Hà Nội là ngon nhất xứ
Hồi còn nhỏ, sáng nào trước khi đi học chúng mình chẳng được bố mẹ dắt ra hàng cháo sườn đầu ngõ. Lại gần trường vừa được dỗ dành vừa đút cho những thìa cháo nóng hổi; sánh mịn cùng quẩy ruốc thơm lừng. Món ăn ấy cho đến bây giờ vẫn giống như một món quà của tuổi thơ cho mỗi người dân Hà Nội. Giống như một loại hương vị tuổi thơ không thể quên.
Món này ăn vào một ngày trời lạnh thì tuyệt đỉnh. Một bát cháo sườn quẩy ruốc cũng khá đơn giản. Chỉ cần một nồi cháo lớn nấu bằng nước xương ngọt. Cháo có cả thịt lẫn sườn sụn bên trong ăn cùng. Kết hợp vị đậm đà của ruốc và cái giòn dai của những miếng quẩy ăn kèm. Tất cả hoà trộn lại với nhau tạo nên một tổng thể hương vị vừa thân thuộc giản dị lại trọn vẹn vô cùng.
Bún thang
Sẽ là thiếu sót nếu như bỏ qua bún thang trong danh sách những món ngon của ẩm thực Hà Nội. Nếu xét về độ ngon, sự tinh tế, cầu kì từ khâu lựa chọn nguyên liệu, chế biến, cách trình bày tô bún sao cho ngon mắt… thì bún thang ở “đẳng cấp” cao hơn hẳn so với những loại bún khác. Xứng đáng với tên gọi “Thăng Long đệ nhất bún”.
Để chế biến ra một tô bún thang ngon, đúng chuẩn thì cần tới 20 loại nguyên liệu khác nhau. Bát bún là sự tổng hòa, một tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc với nền trắng của bún, màu vàng của thịt gà và trứng tráng mỏng thái chỉ, phớt hồng của giò lụa, xanh của hành và rau răm, màu đen của nấm… được trình bày một cách đầy cầu kì.
Nguồn: kenh14.vn