“Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà” được đề hạng mục Di sản thế giới

“Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà” được đề hạng mục Di sản thế giới

Vịnh Hạ Long là một vịnh nhỏ thuộc bờ tây vịnh Bắc Bộ, tại khu vực biển Đông Bắc của Việt Nam. Quần đảo Cát Bà nằm trong khu vực của Vịnh Hạ Long. Cả hai đều là nơi thu hút nhiều khách du lịch. Vịnh Hạ Long là trung tâm của khu vực rộng lớn. Vịnh Hạ Long là vùng biển đảo có 2 mùa khí hậu phân biệt rõ rệt. Đó là mùa hạ nóng ẩm và mùa đông khô lạnh. Khu vực Vịnh Hạ Long tồn tại nhiều di sản giá trị. Có hình dạng là hình tam giác, với 2 đảo và hồ.

Nguồn gốc của “Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà”

Vịnh Hạ Long có từ thời xa xưa do những kiến tạo của địa chất. Tuy nhiên, trong tiềm thức con người Việt Nam lại liên tưởng lại nguồn gốc con Rồng cháu Tiên. Mặc dù tồn tại song 2 truyền thuyết về nguồn gốc của nơi đây. Nhưng tóm lại đều xuất phát từ việc Rồng hạ giới. Về quần đảo Cát Bà, người ta thường truyền nhau rằng nơi đây từng là nơi phụ nữ sinh hoạt. Là nơi các bà, các mẹ, các  chị em trồng cây và hái lượm. Để rồi cùng nhau chuẩn bị lương thục cho các chiến sĩ chiến đấu, đánh đuổi giặc Ân. Do đó, hòn đảo mà các chiến bình nước nhà đóng quân được gọi là Đảo Các Ông – nơi tiền phương. Nơi hậu phương có đảo Cát Bà.

Cảnh nhìn trên cao xuống Vịnh Hạ Long

Quần đảo Cát Bà có thể bao gồm hơn 360 đảo trong đó có đảo Cát Bà ở phía Nam vịnh Hạ Long, ngoài khơi thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh, cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 30 km, cách thành phố Hạ Dài khoảng 25 km. Nơi đây đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Cảnh quan Quần đảo Cát Bà từ trên nhìn xuống

“Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà” được đề cử thành Di sản thế giới

“Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà” được đề cử thành Di sản thế giới

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam chủ trì. Phối hợp cùng với Bộ VHTTDL tiến hành các thủ tục cần thiết gửi Hồ sơ đề cử di sản “Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà” tới Trung tâm Di sản thế giới UNESCO. Và phải bảo đảm thời gian theo quy định.

Quần đảo Cát Bà đã được xếp hạng Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt. Tại Quyết định số 2383/QĐ-TTg ngày 9.12.2013 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, tháng 9 năm 2013, hồ sơ đề cử Quần đảo Cát Bà là Di sản Thế giới. Được tính theo tiêu chí đa dạng sinh học đã được gửi tới Trung tâm Di sản Thế giới UNESCO. Sau quá trình thẩm định, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (IUCN) đã dự thảo Quyết định số WHC-14/38.COM/INF.8B. Để trình Ủy ban Di sản Thế giới tại Kỳ họp lần thứ 38 ở Quatar năm 2014.

Trong đó khuyến nghị: “Quốc gia thành viên xem xét khả năng đề xuất nối dài với Vịnh Hạ Long, theo các tiêu chí (vii) và (viii) và có thể là tiêu chí (x), để gộp cả Quần đảo Cát Bà”.Được biết, Văn phòng Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (IUCN) tại Việt Nam đã có Công văn số 09/IUCNVN/2016. Nó khẳng định sự cần thiết của việc mở rộng Vịnh Hạ Long với Quần đảo Cát Bà. Để xây dựng hồ sơ đề cử Di sản Thế giới.

Mục đích của việc đề cử

Việc đề cử quần đảo Cát Bà là Di sản thế giới nhằm gìn giữ, bảo tồn. Và duy trì giá trị đặc hữu về đa dạng sinh học cho các thế hệ mai sau. Bên cạnh đó, giúp chúng ta nhận thức rõ Quần đảo Cát Bà là quà tặng vô giá của thiên nhiên cho con người, là niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam.

Quần đảo Cát Bà trở thành Di sản thế giới trước hết sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Cát Bà. Đồng thời góp phần quảng bá và nâng cao hình ảnh, vị thế đất nước, thu hút các lĩnh vực đầu tư kinh tế sinh thái.

Nguồn: baovanhoa.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội