Vì sao lễ Phục Sinh lại được coi là một sự kiện lớn ở nhiều đất nước?

Vì sao lễ Phục Sinh lại được coi là một sự kiện lớn ở nhiều đất nước?

Lễ Phục Sinh luôn được biết đến là một ngày lễ lớn tại nhiều quốc gia. Đặc biệt là đối với những người theo đạo Thiên Chúa Giáo. Điều này đã được thể biến bằng việc xuất hiện trong nhiều bộ phim điện ảnh, phim hoạt họa,… Đã có vô số quốc gia hưởng ứng lễ hội này. Tuy nhiên từng nơi sẽ có phong tục tế chức ngày Phục Sinh khác nhau. Vậy điểm gì đặc biệt khiến ngày lễ này phổ biến và xem là quan trọng đến vậy? Những quả trứng Phục Sinh có ý nghĩa gì?

Có hàng loạt điều thú vị về lễ hội này đấy. Đảm bảo nếu tìm hiểu thì bạn sẽ đi hết từ bất ngờ này sang bất ngờ khác. Và SKP.VN sẽ chia sẻ một vài điểm thú vị về ngày lễ trọng đại này ngay bên dưới đây. Đừng bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào nhé.

Giải thích về lễ Phục sinh 

Lễ mừng Chúa Phục Sinh sẽ có phần xa lạ với những ai không theo đạo Thiên Chúa Giáo. Và mọi người thắc mắc rằng đây là ngày gì lễ? Ngày lễ Phục Sinh diễn ra khi nào?

Lễ Phục Sinh hay còn gọi là lễ Chúa Giê-Su phục lâm

Lễ Chúa Giê-su Phục Sinh còn được biết đến với khá nhiều cái tên. Điển hình như:

  • Easter Day.
  • Ngày Chúa sống lại.
  • Ngày Chúa phục sinh.
  • v.v

Đây là một trong những ngày/sự kiện quan trọng nhất đối với những ai theo đạo Kitô giáo. Kể cả là đạo Công Giáo, Anh giáo, Chính thống giáo và đạo Tin lành. Ngày Easter Day là sự kiện để tưởng nhớ về sự kiện Chúa Giê-su tái thế xuống trần gian. Và việc này cực kỳ trong đại với người tin vào Thiên Chúa vì đó lúc vị Thánh họ tin vào đang ở gần họ nhất.

Ngày lễ này thường được diễn ra vào khoảng tháng 3 hoặc tháng 4 Dương lịch hằng năm. Ngày lễ Phục sinh được tổ chức với ý nghĩa lớn nhất là để tưởng nhớ tới cái chết và sự phục sinh của Chúa Giê-su sau khi bị đóng đinh trên thập tự giá.

Những điều thú vị về lễ Phục Sinh

Xoay quanh ngày Phục Sinh có rất nhiều văn hóa thú vị. Bạn đã biết hết về những điều dưới đây chưa?

Sự kiện chúa Giesu tái thế diễn ra như thế nào?

Ý nghĩa chính của sự kiện này là xoay quanh việc Chúa Giê-su xuống nhân gian. Cụ thể như sau:

Ý nghĩa của ngày mừng Chúa phục sinh

Một cách đơn giản, dễ hiểu nhất Lễ Phục Sinh là Lễ mừng Chúa sống lại. Được xem là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm theo đạo Thiên Chúa giáo.

Ý nghĩa của ngày mừng Chúa phục sinh

Thông thường sẽ diễn ra vào tháng 3 hoặc tháng 4 hàng năm (được tính là ngày chủ nhật giữa 22 tháng 3 và 25 tháng 4) tưởng niệm ngày Chúa Giesu sống lại từ cõi chết sau khi bị đóng định trên thập tự. Đây là điều được những người Kito tin là xảy ra vào khoảng thời gian này trong những năm 30-40 CN.

Đấng cứu thế xuống trần giang

Theo kinh Tân Ước, Chúa Giesu là Thiên Chúa và người có quyền năng phó mạng cuộc sống của mình để cứu chuộc nhân loại cũng như phục hồi sự sống ấy. Chính vì vậy, sau khi chết ngài đã sống lại.

Phục sinh cũng được dùng để chỉ một mùa trong năm phụng vụ gọi là Mùa Phục sinh, kéo dài 50 ngày từ lễ Phục sinh đến Lễ Hiện xuống. Vào những ngày này, theo Giáo luật, những tín hữu Công giáo giảm các cuộc vui chơi và giải trí, giảm các hình thức phô trương, lễ cưới.

Đối với riêng đạo Thiên Chúa giáo, Lễ Phục Sinh đánh dấu kết thúc 40 ngày chay tịnh kiêng thịt và sám hối.

Tại Việt Nam, những hoạt động tín ngưỡng trong đó có ngày Lễ Phục Sinh cũng đã được “Việt hóa” bằng nhiều cách cho phù hợp với truyền thống của dân tộc. Và ngày Lễ Phục Sinh cũng là ngày người Công giáo nhớ đến và chia sẻ đối với những người có hoàn cảnh bất hạnh trong xã hội dưới nhiều hình thức thăm hỏi, tặng quà, động viên…

Biểu tượng đặc trưng của ngày lễ Phục Sinh

Trong ngày lễ trọng đại này, bạn sẽ rất dễ bắt gặp các biểu tượng dưới đây:

Easter Egg – Trứng Phục Sinh

Khi nhắc đến Lễ Phục Sinh không thể không nghĩ đến những quả trứng màu sắc sặc sỡ với các nét vẽ trang trí, biểu tượng cho sức sống tươi mới bừng dậy trong mùa xuân.

Easter Egg - Trứng Phục Sinh là biểu tượng đặc trưng của lễ Phục sinh

Ở các nước phương Tây, có lẽ hình ảnh những quả trứng sôcôla hoặc trứng nhuộm trên bàn tiệc Phục sinh đã quá quen thuộc, bởi ngày Lễ này được đưa vào phim ảnh, hoạt hình của các nước một cách rất dễ thương.

Trong những ngày trước Lễ Phục Sinh, trong các cửa hàng, nhiều người tìm mua những hộp thuốc màu để vẽ trứng. Và lũ trẻ con cực kỳ thích việc dùng những cây bút lông hoặc bút dạ để trang trí trứng. Những vỏ trứng đã rút ruột được tô vẽ một cách đầy trìu mến bằng màu nước hoặc bút dạ sẽ được tết thêm dải băng xinh để trang trí cho vòng hoa Phục sinh ở nhà.

Các nhà thờ sẽ có thể bày bán những đã quả trứng Phục Sinh trang trí sẵn bằng nhựa, cỡ lớn tạo ra bất ngờ cho những bạn nhỏ hiếu kỳ.

Nến thánh mừng Chúa phục sinh

Cũng là một biểu tượng cực quen thuộc trong ngày lễ này. Đó là hình ảnh Nến Phục Sinh với ngọn lửa ấm áp, mang đến ánh sáng và sự chở che. Lửa Phục Sinh cũng được xem là hình ảnh thắp sáng chuỗi ngày dài đêm tối và là ngọn đèn soi sáng cho họ tìm đến những điều đúng đắn và sự bình an.

Nến thánh mừng Chúa phục sinh sũ không thể thiếu trong sự kiện này

Trước khi bắt đầu Thánh lễ Phục sinh, các linh mục sẽ làm nghi thức rước lửa xung quanh Thánh đường, các giáo dân cũng sẽ cùng nhau thắp sáng những ngọn nến trên tay mình.

Chuông giáo đường mừng Chúa phục sinh

Từ thứ Năm Tuần Thánh đến lễ Chúa Giê-su xuống trần gian, không được rung chuông nhà thờ. Tại tòa thánh nằm Vatican nằm giữa Rome, Italia các quả chuông tượng trưng được đưa về Rome và được Đức Thánh Cha ban phép lành. Khi trở lại, chúng mang đầy trứng Phục sinh và trên đường đi, được rải cho trẻ em và người lớn.Lễ Phục Sinh năm 2020

Tìm hiểu về Lễ Phục Sinh, có lẽ hơn ai hết bạn đã có thêm một chút hiểu biết khá hay ho về Thiên Chúa Giáo cũng như một ngày lễ đặc biệt của tôn giáo này!

Nguồn: luhanhvietnam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội