Người Nghệ An ăn sáng với lươn, báo Mỹ cũng bất ngờ

Người Nghệ An ăn sáng với lươn, báo Mỹ cũng bất ngờ

Có một sự thật không thể bàn cãi, đó là bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Người Việt Nam cũng có ý kiến tương tự. Nó cung cấp năng lượng cho bạn hoạt động trong cả một ngày dài. Do đó, nếu là một người Việt Nam chân chính thì bạn sẽ hiếm khi bỏ bữa sáng. Đặc biệt, với tiêu chí ngon-no-gọn, bữa sáng của người Việt luôn đầy đủ chất. Du khách nước ngoài thường đặc biệt ấn tượng với cách người Việt Nam có bữa ăn đầu tiên trong ngày luôn điều độ và bổ dưỡng.

Thử đổi vị với món chính là lươn trong thực đơn bữa sáng xem sao!

súp lươn

Hiếm khi du khách thấy người Việt Nam có ngũ cốc, salad hoặc đồ ngọt cho bữa sáng. Thay vào đó, họ dành thời gian thưởng thức một bữa ăn thịnh soạn, bổ dưỡng và đa dạng. Từ bánh mì, phở, cơm, cháo đến một tô xôi nóng hổi với thịt heo kho khô, trứng,… Các bà nội trợ ở Việt Nam cũng dậy từ rất sớm để chuẩn bị các món ăn cho gia đình để có thể tận dụng tối đa thời gian bên nhau. Thế nhưng liệu bạn đã thấy ai ăn sáng với lươn chưa?

Mới đây, trang Great Big Story thuộc kênh truyền hình CNN (Mỹ) đã đăng tải video giới thiệu 7 món ăn sáng tiêu biểu trên thế giới. Trong đó có 1 món ăn của Việt Nam. Video đã thu hút đông đảo chú ý của bạn bè quốc tế trên Facebook và YouTube.

Theo đó, không phải phở hay bánh mì. Mà bữa sáng tiêu biểu ở Việt Nam được Great Big Story giới thiệu lại là món súp lươn Nghệ An. Đây là món ăn được bán khá nhiều ở các tỉnh, thành phố trên cả nước. Nhưng phiên bản ngon nhất, hương vị đậm chất nhất tất nhiên vẫn là ở xứ Nghệ.

Ekip sản xuất đã có chuyến công tác tại Vinh, Nghệ An và ghi lại đầy đủ công đoạn làm ra món ăn này. Quán ăn xuất hiện trong video là một địa chỉ nổi tiếng với món súp và cháo lươn gần 20 năm nay. Quán có địa chỉ ở đường Đốc Thiết, TP. Vinh, Nghệ An. Ngay từ đầu video, cô Thuỷ – chủ quán đã chia sẻ nhiều vị khách “hoảng sợ” khi thấy lươn. Bà chủ phải thuyết phục mãi mới thử và ăn rồi lại thấy ngon.

Cô Thuý đã có hơn 20 năm làm món súp lươn

cô thủy lươn

Dù chỉ lên sóng chưa đầy 2 phút, nhưng quy trình làm ra nồi súp lươn hấp dẫn của cô Thuỷ vẫn được ghi lại khá đầy đủ. Mỗi sáng cô phải dậy từ 3h để chuẩn bị hầm xương. Đến 6h mở hàng là kịp để nước dùng đậm đà (lươn phải là loại nhỏ để khách đỡ… sợ, được rửa sạch, luộc và lọc xương từ đêm hôm trước). Sau đó cô chuyển sang làm sốt cay, sốt màu, thái các loại rau gia vị. Gần cuối sẽ phi màu cho lươn để thêm đậm vị, có màu sắc hấp dẫn hơn.

Cô Thuỷ khẳng định dù có nhiều người không quen vị cay của súp lươn nhưng cô vẫn giữ nguyên công thức. Cô còn khuyến khích khách ở các nơi khác thử. Ăn cay như vậy mới chuẩn vị súp lươn xứ Nghệ. Cô thấy hợp lý và vẫn bán đều.

súp lươn

Bát súp lươn khi hoàn thiện sẽ có màu đỏ đậm. Cộng thêm vị cay nồng và ngọt thơm của nước xương, thịt lươn ăn kèm thì ngấm gia vị và có độ chắc và mềm vừa đủ. Có thể ăn súp lươn với bánh mì, bánh cuốn, hay bánh đa đều được.

Dưới phần bình luận, nhiều dân mạng quốc tế bày tỏ sự quan tâm với món súp lươn Việt Nam. Có không ít người cảm thấy sợ sệt. Lần đầu chứng kiến một món ăn từ lươn nhưng vẫn muốn “thử cảm giác mạnh”. Sau khi được chế biến sạch sẽ, thấm gia vị, đảm bảo súp lươn sẽ là món ăn ngon bất ngờ. Rất đáng thử với các du khách trong và ngoài nước.

Nguồn: kenh14.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội