3 món “sơn hào hải vị” từng chỉ được phục vụ cho các vị vua chúa

3 món “sơn hào hải vị” từng chỉ được phục vụ cho các vị vua chúa

Văn hóa ẩm thực được hình thành một cách tự nhiên từ quá trình sinh sống. Đối với người Việt, nó không chỉ thấm đậm hương vị dân gian. Mà nó còn là truyền thống, là nguồn gốc giá trị văn hóa người Việt. Không một du khách nào thành công trong nỗ lực cưỡng lại sức hấp dẫn của các món ăn Việt Nam. Kể cả những nhân vật nổi tiếng trong ngành ẩm thực như Gordon Ramsay, Anthony Bourdain, Jamie Oliver,… Hương vị của nó đã đi khắp thế giới, từ các quán bánh mì ở Nhật Bản đến phở nhà hàng ở Mỹ. Thế nhưng đối với những món ăn cổ xưa, thậm chí đa số người Việt Nam còn chưa chắc đã được nếm thử thì sao?

Điểm danh những món ăn từng được dâng lên vua chúa với những cái tên có-một-không hai

Từ thời xa xưa, lịch sử đã ghi chép lại một phần cuộc sống của các vị vua chúa. Trong đó bao gồm cả những món ăn độc nhất vô nhị, được coi là “sơn hào hải vị” chất lượng cao nhất. Những món ăn này đều được đầu bếp chế biến riêng biệt với công thức vô cùng phức tạp. Thậm chí tới bây giờ, dù đã được thay đổi và làm mới, người đam mê ẩm thực Việt Nam vẫn không khỏi tò mò với những món ăn hoàng cung thời bấy giờ.

So với giới bình phàm, ẩm thực hoàng cung thời xưa ở nước ta được nâng tầm qua hai yếu tố: quý hiếm và cầu kỳ. Những món ngon từ nguyên liệu quý hiếm nhất với cách làm cầu kỳ nhất đều được dâng lên cho lớp vua chúa thưởng thức.

Do biến đổi lịch sử và môi trường tự nhiên, một số món quý hiếm của vua chúa trước đây giờ chỉ còn là truyền thuyết. Có chăng, một vài nghệ nhân ẩm thực tinh tường thời nay mới có thể phục chế để giới thiệu cho nhân loại. Lẽ đương nhiên, phiên bản ngày nay không thể đủ độ tinh, độ quý như thành phẩm của các đầu bếp thời xưa. Nhưng ít nhiều đã đem đến sự hình dung cho con cháu về ẩm thực cung đình của nước nhà.

Sau đây là một số hình ảnh về các món ăn đại diện cho nền ẩm thực cung đình cổ xưa. Những món ăn này vô cùng hiếm có khó tìm. Tới nỗi các vị vua chúa ngày xưa chưa chắc đã được thưởng thức toàn bộ. Liệu bạn có nhận ra các món nổi tiếng này?

Nem công

nem công

Nem công được làm từ da và thịt của con công. Người xưa gọi loài chim này là khổng tước. Chúng sống ở trên những đồi cao hoặc vùng rừng tre rậm rạp nên rất khó bắt. Thịt của chúng rất giàu dinh dưỡng, có thể giúp thanh lọc độc tố trong cơ thể. Điểm đặc biệt nữa của món này là thịt công không được nấu lên. Chúng được làm chín bằng quá trình ủ lên men với riềng, tỏi, tiêu… trong 3 ngày.

Chả phượng

chả phượng

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng thực chất chả phượng được làm từ thịt của con chim trĩ (một loại chim có đuôi dài khá đẹp giống đuôi phượng). Vì chim phượng hoàng có thể chỉ tồn tại trong trí tưởng tượng của con người. Dù vậy cách chế biến của món này đều rất tỉ mẩn. Từ cách cắt tiết cho đến nhổ lông sống không dùng nước sôi. Hay gói lá chuối để hấp rồi chiên bằng mỡ gà…

Da tê ngưu

da tê ngưu

Cách chế biến da tê ngưu được xem là cầu kỳ nhất. Thậm chí mất thời gian bậc nhất trong các món hiếm thời xưa. Da phơi nắng, sấy lửa suốt 100 ngày liền. Sau đó tẩm rượu một tháng rồi phơi khô, cất trong hộp vàng hoặc bạc. Khi muốn chế biến phải ngâm vào nước thảo mộc 7 ngày đêm. Rửa sạch rồi hấp cách thủy, thái mỏng ra ăn như nem.

Nguồn: kenh14.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội