Nước sốt thổi hồn làm tăng hương vị ẩm thực châu Âu

Nước sốt thổi hồn làm tăng hương vị ẩm thực châu Âu

Món ăn ngon là sự kết hợp hài hòa của nhiều yếu tố khác nhau. Đặc biệt các món ăn được chế biến tinh tế trong ẩm thực châu Âu lại càng có nhiều điều thú vị để tìm hiểu. Trong đó, nước sốt có thể xem là tinh hoa của một số món ăn. Làm tăng thêm một tầng hương vị và tạo nên sự đặc biệt cho món ăn. Tuy cùng một món ăn, cùng một cách thưởng thức nhưng chỉ cần đổi loại nước sốt thì hương vị món ăn sẽ hoàn toàn khác biệt. Có hiểu biết về nước sốt cũng là một lợi thế khi bạn cùng gia đình du lịch ở châu Âu nhé!

Sự đa dạng của nước sốt

Nước sốt dù ở bất kì khu vực nào cũng rất phổ biến trong các bữa ăn. Nó có thể được phục vụ riêng hoặc được trộn dùng chung với món ăn. Dù được phục vụ đi kèm hay trộn trực tiếp đều giữ được hương vị riêng theo công thức vốn có của món ăn. Nước sốt cũng được phân biệt thành nhiều loại: có lỏng có sệt, có loại dành riêng cho món ăn vị cay và nhiều loại khác tùy theo từng món ăn khác nhau. Ngoài ra, đầu bếp chế biến có thể linh hoạt thử nghiệm nhiều loại nguyên liệu khác nhau để có được món ăn hương vị mới hơn.

Sự đa dạng của nước sốt trên thế giới

Đã bao giờ bạn tự hỏi có bao nhiêu loại sốt trên thế giới? Và với một nền ẩm thực lâu đời đã khiến nhiều thế hệ những người đam mê ẩm thực phải kính ngưỡng như châu Âu. Thì đâu là loại nước sốt nổi tiếng nhất?

Được ví von tương tự như các món nước chấm của ẩm thực phương Đông thì ẩm thực phương Tây sở hữu vô số loại nước sốt có khả năng “thổi hồn” vào các món ăn. Riêng trong số các loại nước sốt đó thì đặc biệt không thể bỏ qua các loại sốt của các nước châu Âu. Các món sốt dưới đây không chỉ là niềm tự hào của dân bản địa. Mà còn là “ngôi sao” trên bàn tiệc của các nước trên khắp thế giới.

Thụy Sĩ – Sốt phô mai Fondue

Fondue là loại nước sốt có nguồn gốc ở Thụy Sĩ. Món nước sốt nổi tiếng nhất châu Âu này chứa nhiều hương vị và gia vị thơm ngon khác nhau chỉ trong một nồi sốt. Được ví von là giống hệt như Thụy Sĩ – quốc gia đa văn hóa. Từ Fondue thực chất bắt nguồn từ tiếng Pháp là “fondre” có nghĩa là “tan chảy”. Ban đầu, Fondue là hỗn hợp của phô mai dê, bột và rượu.

Thụy Sĩ - Sốt phô mai Fondue

Nguyên liệu chủ chốt của Fondue là phô mai tan chảy với rất nhiều các gia vị được bổ sung tùy từng vùng. Ví dụ như rượu Brandy vị sơ-ri, rượu trắng hoặc hạt nhục đậu khấu. Người ta thường nấu Fondue trong một chiếc nồi tráng men. Hoặc sứ để phô mai không bị dính và cháy dưới đáy nồi.

Món sốt Fondue truyền thống thường được thưởng thức với bánh mì. Nhưng với mức độ nổi tiếng vang dội khắp châu Âu và toàn thế giới của phô mai cũng như món sốt Fondue này. Người ta có thể dùng mọi thứ chung với món sốt thơm ngon gây nghiện này. Từ bánh mì, rau củ quả đến thịt nguội, giăm, bông,… Miễn là phù hợp với vị của phô mai thì đều có thể chấm vào Fondue.

Pháp – Sốt Rouille

Loại sốt đặc của Pháp này là thành phần không thể thiếu khi trang trí các món ăn từ cá và súp cá. Trong sốt bao gồm tỏi, nghệ tây, ớt, dầu ô liu, vụn bánh mì. Đôi khi có thể thêm cả lòng đỏ trứng. Hương vị đặc trưng của Roullie kèm theo kết cấu đậm đặc. Có thể giúp đẩy lùi mùi tanh của cá, hòa quyện và khiến hương vị từ thịt cá tươi mới, thơm ngon hơn.

Pháp – Sốt Hollandaise 

Hỗn hợp từ bơ và trứng tạo ra loại sốt làm nền cho rất nhiều loại sốt khác trong ẩm thực Pháp chắc chắn là Hollandaise. Ẩm thực châu Âu và nền ẩm thực phương Tây đều phải ghi nhận đây là loại sốt thuộc hàng nổi tiếng nhất. Bao gồm lòng đỏ trứng, bơ tan chảy, tiêu cùng chút giấm hoặc nước chanh. Đôi khi có thể thêm nước và giấm rượu vang là đặc điểm của loại sốt này.

Pháp - Sốt Hollandaise 

Loại nước sốt dịu nhẹ này vừa có thể làm nền cho vô số loại sốt khác. Vừa là món chấm không thể thiếu với các món ăn phương Tây.

Hy Lạp – Sốt Tzatziki

Đại diện từ Hy Lạp này được làm từ sữa chua, dưa chuột, tỏi và nhiều loại lá thơm. Cũng như gia vị gồm thì là, lá bạc hà hoặc mùi tây. Hương thơm đặc trưng của Tzatziki khiến loại sốt này trở thành món chấm không thể thiếu khi ăn cùng các món thịt hoặc món khai vị.

Điểm đặc biệt của sốt Tzatziki là luôn được phục vụ lạnh. Người ta còn gọi món sốt Hy Lạp này là biểu tượng ẩm thực của mùa hè cho nhiều quốc gia ở châu Âu.

Ý – Sốt cà chua Marinara

Nhờ sự đơn giản từ chế biến đến hương vị mà Marinara xuất hiện trong khá nhiều món ăn Ý. Mà không làm mất đi hương vị gốc của món ăn, lại cực hợp khẩu vị người Ý.

Ý - Sốt cà chua Marinara

Món sốt điển hình của người Ý đã chinh phục cả thế giới và thường được biết đến với cái tên đơn giản như sốt cà chua. Với sự biến thể rất đa dạng trong công thức. Người ta thường dùng Marinara để thưởng thức cùng mỳ Ý và các món Ý nổi tiếng khác.

Ý – Sốt Pesto Genovese

Lại là nước Ý khi ghi điểm không chỉ bởi các món ăn được yêu thích toàn cầu. Mà các loại nước sốt cũng được biết đến cực rộng rãi, trong đó có Pesto Genovese. Trong loại nước sốt có màu xanh cực mát mắt này là húng tây, tỏi, hạt thông, dầu ô liu và phô mai Parmesan hoặc Pecorino.

Pesto Genovese cũng được sử dụng trong các món ăn như Marinara. Nhưng số lượng món ăn có hạn chế hơn đôi chút.

Cập nhật những món ăn châu Âu để làm giàu thêm kiến thức ăn uống của mình nhé!

Nguồn: tomimarkets.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội