Món ăn sang trọng trên bàn tiệc của châu Âu – Bò Wellington

Món ăn sang trọng trên bàn tiệc của châu Âu – Bò Wellington

Châu Âu nổi tiếng với nền ẩm thực đa dạng từ những món vùng miền cho tới những món ăn sang trọng. Trong đó có không ít  những món chế biến từ thịt mang tính công phu. Và yêu cầu sự tỉ mỉ trong quy trình chế biến để có hương vị hoàn hảo nhất. Bò Wellington có hương vị tinh tế và hình thức bắt mắt. Đây là món ăn thường xuyên được lựa chọn trong các bữa tiệc xa xỉ tại châu Âu. Xem bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về món ăn “vua” này !

Nguồn gốc món bò Wellington

Để có được món bò Wellington đúng điệu thì cần sự công phu. Nó yêu cầu sự tỉ mỉ từng li từng tí trong quy trình chế biến. Nó đòi hỏi hương vị hoàn hảo nhất chuẩn chỉnh qua từng công đoạn. Bò Wellington được coi là một trong những món ăn có cách chế biến cầu kỳ nhất thế giới. Nó có hương vị tinh tế và hình thức đẹp mắt, bò Wellington là món ăn thường xuyên được lựa chọn trong các bữa tiệc. Và được mệnh danh là “Vua” của bữa tiệc tại châu Âu. Nó thường được lựa chọn phổ biến trong các dịp Giáng sinh và Valentine.

Dùng trong Giáng sinh và Valentine

Bò Wellington là món làm nên tên tuổi của đầu bếp lừng danh thế giới Gordon Ramsay. Vị giám khảo khó tính trên chương trình truyền hình thực tế Master Chef Mỹ. Chính vì thế, món ăn mang đậm nét công phu và sự tỉ mỉ trong từng chi tiết. Nhằm đem đến cho thực khách hương vị hoàn hảo nhất.

Bò Wellington được đặt theo tên vị anh hùng dân tộc từng đánh bại hoàng đế Napoleon trên chiến trường Waterloo năm 1815. Ngài Arthur Wellesley, còn gọi là The Duke of Wellington. Ông có một niềm đam mê bất tận với thịt bò, nấm, rượu vang Madeira và pate. Đầu bếp người Anh của ông được yêu cầu chuẩn bị món ăn này trong tất cả các buổi tiệc của gia đình. Từ đó, tên gọi bò Wellington ra đời như cách để người ta vinh danh và tưởng nhớ tới ông. Đây cũng là món ăn ưa thích của cố tổng thống Mỹ Richard Nixon.

Món ăn sang trọng tại các bữa tiệc châu Âu

Món ăn sang trọng châu Âu

Món ăn truyền thống gồm 3 thành phần chính: lớp bột bên ngoài (pastry) làm “vỏ áo”. Ngày nay thường sử dụng bột ngàn lớp, Duxelles – hỗn hợp thịt băm với nấm cùng các loại hương liệu. Hoặc Foie Gras (gan ngỗng béo) với nhân trong cùng là thịt bò thăn. Món ăn sẽ dùng kèm với một hoặc hai loại nước sốt. Phổ biến nhất là Bearnaise, Colbert, Madeira, Perigourdine hoặc Chateaubriand.

Bò Wellington được xếp vào tốp những món ăn có cách chế biến cầu kỳ nhất thế giới. Thịt bò phải là loại ngon nhất ướp với hạt tiêu và muối. Sau đó áp chảo thật nhanh với dầu olive. Cho hồn hợp nấm – thịt, húng tây, muối, hạt tiêu trắng, hành, tỏi và hạt dẻ xay nhuyễn vào đảo trong 10 phút. Thêm rượu và tiếp tục đun cho tới khi hỗn hợp khô lại. Khuấy đều rồi để nguội.

Cách chế biến cầu kỳ nhất thế giới

Tiếp đó, cán một lớp bột mỏng, rải đều hỗn hợp nấm và đặt thịt bò vào giữa, cuốn lại rồi cho vào lò nướng. Nhờ đó, bò Wellington có độ giòn tan của bột mì, thơm mềm của nhân nấm pate và vị ngọt ngào của thịt, tạo nên sự pha trộn hương vị tinh tế. Điều thú vị là dù cuộn trong lớp bánh nhưng đầu bếp vẫn có thể lựa chọn độ chín theo sở thích của khách hàng. Món ăn khi ra lò sẽ có màu vàng sáng bóng như hổ phách, hình thức bắt mắt nên luôn là lựa chọn hàng đầu cho các bữa tiệc sang trọng. Nhờ thế, bò Wellington còn được mệnh danh là “Vua” của bàn tiệc tại các nước châu Âu.

Nguồn : ivivu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội