Bánh khọt là một trong các món ngon nổi tiếng ở thành phố biển Vũng Tàu

Bánh khọt là một trong các món ngon nổi tiếng ở thành phố biển Vũng Tàu

Vũng Tàu chỉ cách Sài Gòn 100 km, có đại dương và đầy đủ các dịch vụ nghỉ dưỡng, trong đó bánh khọt được xem là đặc sản ở nơi đây. Từ lâu Vũng Tàu đã trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng. Đặc biệt đối với nhu cầu đi du lịch cuối tuần, du lịch tránh mùa nắng nóng của nhiều khách du lịch. Trong bất kỳ chuyến du lịch nào, ngoài nhu cầu thư giãn ra thì chế độ ăn uống cũng là một phần quan trọng. Ẩm thực Vũng Tàu không chỉ nổi tiếng với hải sản tươi ngon quanh năm. Mà nhiều người còn nhớ đến thành phố biển này qua món bánh khọt hấp dẫn. Hãy cùng SKP khám phá loại bánh khọt này tại Vũng Tàu nhé!

Nguyên liệu làm bánh khọt

Bánh khọt là một trong những món ngon nổi tiếng ở thành phố biển Vũng Tàu. Bánh khọt tương tự như là một loại Bánh căn ở miền Trung. Bánh khọt được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon nhất. Chúng nổi tiếng với lớp vỏ làm bằng bột gạo giòn và nhân bánh được làm bằng tôm tươi. Những con tôm vàng ruộm cũng để lại ấn tượng sâu sắc cho chiếc bánh, làm tăng độ thơm ngon và đậm đà. Người dân Vũng Tàu thường ăn bánh khọt với nước mắm chua ngọt, cải xanh, đu đủ, xà lách, tía tô, diếp cá và các loại rau sống khác.

Bánh khọt được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon

Có khi nào đi đến với Vũng Tàu, hãy thử dừng chân và thưởng thức món bánh khọt Vũng Tàu. Món bánh khọt nơi đây từ lâu đã được khách du lịch nhắc đến như một món đặc sản không thể thiếu của miền đất này. Bánh khọt là một loại bánh được xếp vào hàng dân dã. Nên nguyên liệu làm ra bánh cũng không có gì là cầu kỳ, khó kiếm. Bánh được làm bằng bột gạo, nhưng khác với các loại bánh làm từ bột gạo khác. Bánh khọt chỉ được làm bằng một thứ bột gạo và không pha cùng nước cốt dừa, hay một thứ bột nào khác.

Các khâu làm bánh

Bánh khọt ngon quan trọng nhất vẫn nằm ở khâu pha bột. Pha bột để đổ bánh cũng là cả một bí quyết. Bột muốn ngon phải được xay ngay từ tối hôm trước, rồi để bột qua một đêm. Có như vậy thì bột không bị nhão, chảy và làm ra chiếc bánh giòn ngon. Thường người bán pha bột gạo và cho một ít bột nghệ vào thau bột gạo để tạo nên cái sắc vàng bắt mắt cho món bánh. Cũng có khi người bán để nguyên màu trắng ban đầu của bột.

Nhân bên để bên trên bánh thường có một ít mỡ hành, một ít ruốc. Hay có thể thay bằng tôm cháy, hay những con tôm nhỏ đã được xào chính. Ngày nay có nơi còn thay đổi khẩu vị cho người ăn bằng cách cho thêm thịt băm hay các loại sò.

Trong khâu làm bánh khọt thì pha bột hết sức quan trọng

Khi phần nguyên liệu đã chuẩn bị xong, bột sẽ được đổ vào khuôn. Để làm ra những chiếc bánh ngon và giòn thì phải đổ bánh vào khuôn được làm từ đất nung. Khuôn bánh thường có 8 -12 lỗ nhỏ mỗi lỗ là một chiếc bánh. Nhưng ngày nay do nhu cầu phục vụ các thực khách người ta đã có các loại khuôn mới nhiều lỗ hơn. Có khuôn lên đến 52 -62 lỗ bánh và được đúc bằng kim loại.

Bột được đổ vào những lỗ nhỏ trong khuôn, đậy nắp lại, chờ cho bánh vừa chín tới. Sau đó người bán sẽ mở nắp và cho phần nhân vào. Trước tiên là cho tôm, và chờ bánh thực chín rồi rắc lên bánh một ít mỡ hành, tôm cháy. Sau khi sắp bánh lên đầy một dĩa, người bán sẽ dọn lên để mời thực khách thưởng thức. Có nơi người bán bày cả khuôn bánh đang nóng hổi lên bàn. Thực khách ăn tới đâu thì cạy bánh lên tới đó. Làm như thế thực khách sẽ thấy thú vị trong khi ăn và khích thích được sự thèm ăn của thực khách.

Bánh khọt sẽ ăn kèm với rau và nước mắm

Ăn kèm với các loại bánh Nam bộ thì không thể thiếu các loại rau. Bánh khọt cũng là một loại bánh không ngoại lệ. Rau dọn chung với bánh có các loại như xà lách, dấp cá, rau thơm và một ít lá cải bẹ xanh… Nước chấm là một món rất quan trọng đối với các món bánh Nam bộ. Nước chấm ăn với bánh khọt lá thường là nước mắm pha sẳn. Nước mắm ăn bánh phải được pha ngọt nhưng có hậu mặn và mùi thơm thơm của nước mắm. Trong chén nước chấm không thể thiếu một ít ớt và một tí đồ chua.

Khi ăn bánh khọt thì không thể thiếu rau xanh và nước mắm

Gắp một chiếc bánh khọt ngâm vào nước mắm, cho chiếc bánh ngập trong chén nước mắm một chút. Sau đó lấy một lá cải bẹ xanh to cuốn chiếc bánh lại, cho thêm một ít rau thơm và các thứ ăn kèm vào, cuốn lại. Chấm vào chén mắm ớt, để vài cọng đồ chua nằm trên cuốn bánh, cắn một miếng. Bạn sẽ cảm nhận hết những gia vị rất dân dã nhưng cực ngon. Thịt tôm bùi bùi, cộng với sự giòn giòn của bột, thơm thơm của mỡ hành. Và một ít vị chua của đồ chua, mặn của nước mắm hòa vào hương vị đặc trưng của các loại rau… Thoáng một cái bạn đã ăn hết chục chiếc bánh bao giờ mà không biết.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội