Bánh mì và cà phê Việt: Từ đất nước xa xôi nào đến?

Bánh mì và cà phê Việt: Từ đất nước xa xôi nào đến?

Thật khó để nói về món ăn Việt Nam mà không đề cập đến ảnh hưởng từ văn hóa Pháp. Bắt đầu từ những nhà truyền giáo đến từ thế kỷ 18 cho đến tận những năm 1954. Rõ ràng nó có ảnh hưởng lâu dài đến đất nước, con người, kiến ​​trúc, vùng đất và hương vị. Rõ ràng nhất có thể là bánh mì, với bánh mì Pháp giòn làm nền tảng. Nhưng người Việt Nam đã sử dụng loại bánh mì này và làm hoàn toàn theo cách riêng của họ. Với nguyên liệu phong phú đa dạng từ thịt lợn nướng, chả cá, cá mòi, ngò, cà rốt ngâm ớt và các loại nhân khác.

Tìm hiểu quá trình du nhập từ Pháp của 2 món đặc sản Việt Nam

Thứ phản ánh chất lượng ẩm thực của một quốc gia chính là món ăn đường phố của nó. Nếu không, thì tại sao Gordon Ramsay – một đầu bếp nổi tiếng thế giới lại sẵn sàng lặn lội đến tận miền Nam xa xôi của đất nước Đông Nam Á nhỏ bé này. Tất cả chỉ để được nếm thử một tô mì trên thuyền nhỏ? Với phở là biểu tượng của nền ẩm thực Việt Nam nói chung. Thì bánh mì cũng là đại diện tiêu biểu nhất của ẩm thực đường phố Việt Nam.

Việt Nam đứng trước nền ẩm thực quá đỗi đa dạng trên thế giới, sánh vai với rất nhiều quốc gia có những đặc sản phong phú. Thế nhưng thật lòng mà nói, Việt Nam chúng ta cũng không hề kém cạnh. Cứ thử hỏi những người bạn nước ngoài đến Việt Nam mà xem. Thế nào họ cũng kể vanh vách được vài món được coi là nhất-định-phải-thử khi ghé thăm đất nước chúng ta. Nào thì phở, bánh mì, rồi bún chả, gỏi cuốn, hay đồ uống thì có cà phê…

Và bạn biết không, trong số những đặc sản đã khiến Việt Nam rạng danh trên thế giới ấy, có những món mà khởi nguồn lại từ một vùng đất khác. Ấy vậy nhưng khi đến tay người Việt đã trở nên nổi tiếng như vậy. Có thể lấy ví dụ đơn giản nhất, chính là 2 món được Pháp mang vào nước ta. Nhưng qua sự sáng tạo và khéo léo của người Việt Nam, chúng dần trở thành những món đặc sản đất Việt. Để những người bạn quốc tế nhớ đến mỗi khi nhắc tới mảnh đất hình chữ S.

Bánh mì từng được miêu tả là Bánh mì Pháp phong cách Việt trong từ điển Oxford

bánh mì

Ngày nay, chúng ta đã hoàn toàn có thể tự hào với món bánh mì. Nhất là khi nó xuất hiện trong từ điển Oxford với tên gọi chính xác là “Banh Mi”. Chứ không phải Vietnamese baguette hay Vietnamese sandwich. Điều đó cũng có nghĩa, bánh mì được công nhận và khẳng định với người dân thế giới là một món ăn đến từ Việt Nam.

Thế nhưng bạn có biết, hành trình từ một món bánh của Pháp đến với bánh mì Việt Nam ngày nay đã diễn ra như thế nào không? Hãy cùng điểm lại những cột mốc đáng nhớ ấy nhé!

– Trước năm 1958, bánh mì kiểu Pháp du nhập vào Việt Nam theo kiểu một chiếc bánh baguette. Có nhân kẹp bơ, mứt, thịt nguội hoặc chấm súp.

– Năm 1958, món bánh mì Việt “kẹp đủ thứ” với pate, thịt, chà bông, rau dưa chua. Cùng tiệm bánh mì Việt đầu tiên ra đời dưới hình ảnh một chiếc xe đẩy giản dị.

– Năm 1970, nhờ sự ra đời của lò nướng kín của Nhật, chúng ta đã chính thức tạo ra bánh mì Việt giòn rụm, rỗng ruột và xốp hơn. Đây là những đặc trưng không lẫn vào đâu của bánh mì Việt.

– Năm 1975, những người con đất Việt đã đưa món bánh mì đến rộng rãi hơn với người Mỹ. Rồi tiếp tục lan rộng sang các quốc gia khác như Anh, Pháp, Đức, Úc…

Năm 2009, bánh mì Việt tạo nên “cơn sốt” khi nhận lời khen của vua bếp Anthony Bourdain

– Năm 2011, từ điển Oxford công nhận “bánh mì” là một món ăn riêng. Khẳng định chính xác là một món ăn đến từ Việt Nam.

– Năm 2012, từ khoá “bánh mì” bùng nổ trên các bảng xếp hạng với những cụm từ miêu tả như “món sandwich ngon nhất thế giới”. Thậm chí lọt top các món ăn đường phố ngon nhất thế giới ở các bảng xếp hạng…

– Năm 2014, rất nhiều ông lớn đã mở tiệm bánh mì Việt. Điển hình như tập đoàn Yum! Brands – chủ của chuỗi cửa hàng KFC và Pizza Hut.

– Năm 2018, tiệm bánh mì Việt đầu tiên đoạt giải James Bread.

Và, bạn thấy đó, giờ thì đã có quá nhiều cửa hàng bánh mì Việt ở khắp nơi trên thế giới. Hay cũng quá nhiều lần, các cửa hàng tiện lợi hay hệ thống siêu thị đưa bánh mì Việt vào danh sách.

Cà phê Việt Nam tự tin lọt top một trong những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất

cà phê

Cũng giống như bánh mì, cà phê được người Pháp đưa vào nước ta, từ khi nó còn là một chiếc cây non. Ấy vậy nhưng, có lẽ do quá hợp đất, hợp nước. Cùng với đôi bàn tay người Việt, chúng ta một lần nữa đưa nó bước ra cái bóng nước Pháp. Trở thành món đồ uống mang thương hiệu Việt, hơi thở Việt. Trở thành một trong số những quốc gia xuất khẩu cà phê nhiều nhất và có nét văn hoá cà phê đặc trưng mà chẳng nơi nào có được.

Bạn đã biết đến đen đá không đường được pha bằng phin, sự khác nhau giữa nâu đá và bạc xỉu, hay cà phê vợt với cách pha rất thú vị. Vậy thì, cũng đừng quên những dấu mốc đáng nhớ trên hành trình cà phê trở thành món đồ uống nổi tiếng của Việt Nam nhé!

– Năm 1857, những cây cà phê đầu tiên được mang vào Việt Nam bởi người Pháp.

– Năm 1888, đồn điền cà phê đầu tiên ra đời ở Kẻ Sở (Hà Nam bây giờ). Với giống cà phê được trồng là cà phê chè (cà phê arabica).

– Năm 1950, cà phê bắt đầu phổ biến tại Sài Gòn ở mọi tầng lớp.

Năm 1975, cà phê trứng ra đời tại Hà Nội

cafe trứng

Nó trở thành một trong những món “must-try” (nhất-định-phải-thử) của bất kì du khách nào khi đặt chân đến Thủ đô.

– Năm 2014, Việt Nam trở thành quốc gia xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới.

– Năm 2016, cà phê sữa đá Việt Nam đã đứng thứ 2 trong danh sách 10 món cà phê tuyệt vời nhất thế giới do trang truyền thông Traveller của Úc bình chọn.

Nói gì thì nói, bánh mì và cà phê đã khiến chúng ta quá đỗi tự hào về nền ẩm thực dân tộc. Nếu có người bạn nước ngoài nào đến Việt Nam, đừng chần chừ mà dẫn họ đi thử ngay 2 món này. Rồi kể cho họ câu chuyện về cách chúng trở nên nổi tiếng khắp thế giới nhé!

Nguồn: kenh14.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội