Khám phá thực đơn ẩm thực Đức đặc sắc chuẩn khẩu vị châu Âu

Khám phá thực đơn ẩm thực Đức đặc sắc chuẩn khẩu vị châu Âu

Ẩm thực Đức tuy nằm trong phạm vi ẩm thực châu Âu nhưng dựa theo thói quen ăn uống của dân cư mà có những thay đổi đáng kể. Ở Việt Nam, khá khó khăn để thưởng thức những món ăn truyền thống chuẩn vị Đức nhưng thức ăn nhanh của Đức nổi tiếng trên toàn thế giới. Bia Đức, xúc xích Đức,… đều là những món được ưa chuộng với lượng tiêu thụ mạnh trên khắp thế giới. Cùng vòng quanh nước Đức và khám phá những món ăn đặc sắc của quốc gia này nhé! Có lẽ bạn sẽ tìm được món ngon hợp khẩu vị của mình đấy.

Đức có nền ẩm thực độc đáo bậc nhất

Dù các món ăn Đức không quá nổi tiếng như mỳ Ý, gà Tây nướng nhưng đối với những người bận rộn thì nó chính là vị cứu tinh. Đặc điểm nổi bật nhất của món ăn Đức là không quá nhiều nguyên liệu cầu kỳ và thời gian chế biến nhanh chóng. Giúp những người bận rộn dùng bữa không mất quá nhiều thời gian. Ngược lại nhiều thực đơn ăn uống tại Đức chứa nhiều dầu mỡ, cồn gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nên nếu bạn không phải là người Đức thực thụ thì không nên thường xuyên ăn những món ăn trong ẩm thực Đức.

Ẩm thực Đức phong phú đa dạng

Nước Đức nằm ở trung tâm của châu Âu nên ẩm thực Đức phong phú, hài hòa và chủ yếu vẫn mang đậm nét của phương Tây. Các món ăn đa phần là đồ ăn nhanh dễ nấu, dễ mang đi và được chế biến từ các nguyên liệu quen thuộc từ khắp nơi trên nước Đức. Phong cách ăn uống và phục vụ ở đây cũng khá đa dạng từ các món ăn bình dân được phục vụ ngoài trời cho đến các món ăn cực phẩm ở trong các nhà hàng, quán cafe sang trọng. Tuy vậy, những du khách đã từng đặt chân đến Đức đều cho rằng ẩm thực Đức thực sự rất tuyệt vời, giá cả cũng rất hợp lí không đắt đỏ như một số nơi khác.

Xúc xích trộn cà ri (currywursr)

Đây là một món ăn với xúc xích nhưng currywursr đưa đến cho thực khách cảm giác đậm đà hương vị với nước sốt là hỗn hợp của bột cà ri, nước sốt thịt, ớt bột, sốt cà chua.

Xúc xích trộn cà ri (currywursr)

Đây là món ăn quen thuộc của người Đức không chỉ trong các bữa ăn hằng ngày mà còn trong các cuộc vui như khi xem các trận đấu thể thao người dân thường ăn kèm với khoai tây chiên, nhâm nhi với bia và thưởng thức trận đấu hấp dẫn.

Giò heo ăn kèm với dưa muối bắp cải

Giò heo kèm bắp cải muối dưa là một trong những món ăn truyền thống lâu đời nhất của ẩm thực Đức. Đúng như tên gọi, món ăn này gồm giò heo được cắt lát. Khi ăn kèm với cải thảo đã được xắt ra thành sợi và ngâm muối để lên men. Cải thảo muối đạt yêu cầu phải đảm bảo các tiêu chí sau: màu của cải thảo phải vàng. Có vị hơi chua và có mùi thơm nhẹ. Vị béo ngậy của giò heo kết hợp với vị chua của cải muối sẽ tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn.

Xúc xích Đức

Khi đặt chân đến Đức, món đầu tiên du khách không thể bỏ qua là món xúc xích Đức. Vẫn theo cách làm xúc xích truyền thống là nhồi thịt vào ruột non của heo. Tuy nhiên điểm đặc biệt là xúc xích Đức được làm từ nhiều loại thịt khác nhau: thịt lợn, thịt bê, thịt gà, thịt cừu, óc heo…

Xúc xích Đức

Nổi bật là loại xúc xích trắng (Weisswurst) được làm từ thịt heo sữa, thịt bê. Và một ít gia vị được xem là loại xúc xích ngon nhất. Người Đức thường chế biến xúc xích theo phương pháp hun khói, nướng trên than hồng hoặc chiên sơ. Sau đó, thực khách có thể ăn kèm xúc xích Đức với các loại nước sốt. Hoặc ăn kèm với bánh mì rất ngon miệng.

Bia chính gốc Đức

Không phải ngẫu nhiên mà khi nhắc đến Đức, các cánh mày râu đều sẽ đồng loạt nghĩ tới thức uống này. Bia là một phần không thể thiếu trong nền ẩm thực Đức. Hương vị bia Đức được đánh giá cao bởi quá trình sản xuất nghiêm ngặt và kĩ lưỡng. Những ai đã từng thử bia Đức hẳn không thể nào quên vị đắng hòa quyện. Cùng một chút vị béo và hương thơm tự nhiên của men. Hằng năm, người dân Đức thường tổ chức hai lễ hội bia lớn là lễ hội bia Oktoberfest và Canstatter Volkfest. Hai lễ hội này đều được du khách mong chờ. Họ đều ghé thăm mỗi khi đến tham quan nước Đức.

Berliner Weisse

Berliner Weisse cũng là một loại bia nhưng lại được pha với trộn với siro. Và hương vị các loại trái cây khác nên bia uống khá nhẹ nhàng. Thích hợp cho phái nữ hoặc những người có tửu lượng thấp.

Berliner Weisse

Đây cũng là món quà tuyệt vời nếu bạn có ý định đến thăm nhà của một người Đức chính gốc nhé!

Bánh mì 

Ở Đức, người ta ước tính có hơn 600 loại bánh mì khác nhau. Trên 1,200 loại bột mì làm bánh được sản xuất trong khoảng 17,000 lò nướng và 10,000 cửa hiệu bánh. Người dân Đức tự hào về bánh mì Đức. Vì không nơi nào trên thế giới có mùi vị giống được.

Bánh mì Đức

Đây là món ăn thường xuất hiện trên bàn ăn của người dân Đức. Bánh mì Đức cũng khá đa dạng với đủ loại hình thù cho đến tên gọi. Và được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Phổ biến nhất là loại bánh mì Brezel với hình nút tròn. Nó tượng trưng cho hành động hai tay chắp trước ngực cầu nguyện. Bánh có độ xốp và mềm vừa phải, người dân Đức thường kết hợp bánh mì với salad, bơ, xúc xích, mứt, … trong các bữa ăn.

Những loại hạt ngũ cốc cũng được thêm vào làm tăng hương vị cho bánh mì như hạt lanh, hạt bí, hướng dương hay hạt bí ngô. Tiêu biểu nhất trong bánh mì Đức với hàm lượng dinh dưỡng cao. Đó là bánh mì lúa mạch đen nguyên chất Vollkornbrot và Schwarzbrot.

Món thịt viên (Frikadellen)

Thịt viên là một món ăn quá đỗi quen thuộc không chỉ với ẩm thực Đức. Mà còn trong các nền ẩm thực khác trên thế giới. Thịt viên chiên ở Đức cũng được làm theo công thức chung là thịt bò hoặc thịt heo được xay nhuyễn. Tuy nhiên người Đức sẽ xay thịt cùng với hành tây để tạo điểm nhấn trong hương vị. Sau đó thịt sẽ được vo thành viên lớn và chiên vàng. Thịt viên sẽ được kết hợp với bánh mì. Hoặc thực khách có thể ăn riêng với các loại nước sốt. Người dân Đức đặc biệt là dân văn phòng rất ưa chuộng món ăn này trong bữa trưa. Vì chúng bổ dưỡng và dễ dàng nấu, đóng gói mang đi.

Những món làm từ khoai tây

Dường như đã từ lâu, khoai tây là một nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực Đức. Hầu hết, các món ăn làm từ khoai tây đều được chế biến rất đơn giản. Với món Salad khoai tây, khoai tây sẽ được cắt thành những viên vừa ăn và được xào nấu với gia vị như tiêu, đường, rau thơm và có thể kèm với thịt lợn muối. Đây là món ăn luôn được ưa thích trong các bữa tiệc ngoài trời hoặc các buổi cắm trại.

Khoai tây phủ phô mai

Tiếp đến là món BratkartoffelnTên gọi của món này  nghe có vẻ phức tạp nhưng thực chất đây là một phiên bản mới của món khoai tây chiên được nấu kèm với thịt xông khói và đi kèm với các loại gia vị như hành, tiêu,.. Tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Cùng thưởng thức món ăn ngon của nhiều quốc gia khác trong cộng đồng để có cái nhìn tổng quan hơn về ẩm thực thế giới.

Nguồn: dulichtoday.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội