Nagashi Somen – Món mì “nhanh tay nhanh mắt” của xứ Phù Tang

Nagashi Somen – Món mì “nhanh tay nhanh mắt” của xứ Phù Tang

Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản hẳn nhiều người đều nghĩ ngay đến sự trang trí đa dạng, phong phú, sự cầu kỳ trong chế biến cũng như hương vị thơm ngon đặc trưng. Người Nhật khá khó tính trong khẩu vị vì thế ẩm thực nơi đây luôn đòi hỏi sự chỉn chu trong chế biến để tạo ra món ăn hoàn hảo nhất. Các loại mì Nhật Bản sẽ là một thế giới hoàn toàn mới lạ để thực khách thưởng thức.

Cũng như các quốc gia Châu Á khác, ngoài thực đơn hàng ngày là cơm thì người Nhật Bản đặc biệt thích ăn mì. Mỗi sợi mì lại có nguyên liệu và cách chế biến hoàn toàn khác nhau. Một tô mì ngon còn được gửi gắm trong đó vô vàn tinh túy của văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Cùng xem kênh món ngon giới thiệu về món mì siêu đặc biệt ở xứ sở mặt trời mọc nhé.

Tinh hoa món mì Nhật Bản

Các loại mì Nhật Bản phổ biến có thể kể đến như là mì ramen, mì udon, mì soba và một loại mì lạnh có cách thưởng thức “siêu đặc biệt” đó là Nagashi Somen. Tất cả loại mì này đều là tinh hoa ẩm thực Nhật Bản và Châu Á.

Mì Nhật Bản

Nếu như mì udon được làm từ bột lúa mì, sợi mì khá dày thì sợi mì ramen lại hoàn toàn khác. Ramen cũng được làm từ bột lúa mì; nhưng pha trộn thêm với nước, muối và nước tro tàu (lye). Biểu trưng cho sự may mắn, trường thọ sợi mì soba được nhào nặn từ bột kiều yến mạch và bột mì. Sau đó thêm nước vào, tạo thành bột sệt, nhào và lăn cho mỏng ra. Sợi mì sẽ được cắt mỏng, có thể dùng để ăn nóng hoặc ăn lạnh. Còn sợi mì Nagashi somen có gì đặc biệt?

Mì Nagashi somen – Món ăn được ưa chuộng

Có lẽ các loại mì somen của Nhật không quá phổ biến ở quốc tế như mì udon hay mì ramen. Nhưng lại là một trong những món ăn được người Nhật ưa chuộng nhất. Riêng món mì Nagashi somen không chỉ là một món ăn; mà còn là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Nhật. Một trong những lí do là bởi cách thưởng thức món mì lạnh này vô cùng độc đáo; khác biệt so với các món mì thông thường.

Cách thưởng thức độc nhất vô nhị

Mì Nagashi somen còn được gọi là ‘Mì ống trúc’; bởi cách thưởng thức ‘độc nhất vô nhị’ của nó. Bạn sẽ không được phục vụ mì trong một bát soup nóng hổi với các loại rau, củ, thịt…bên trên. Mà là ăn trực tiếp trong…một máng nước chảy làm bằng ống trúc; từng vắt mì somen sẽ được thả trôi theo dòng nước. Bạn phải nhanh tay gắp lấy và ăn kèm món nước chấm đặc trưng tsuyu pha thêm hành, gừng hoặc myoga.

Mì Nagashi somen

Ngoài mì, người phục vụ cũng sẽ thả thêm một số rau củ, thịt…. vào ống trúc; để thực khách thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn. Một điều thú vị nữa là Nagashi trong tiếng Nhật nghĩa là dòng chảy. Có lẽ vì thế mà món mì độc đáo này mới có tên Nagashi somen.

Món mì ‘nhanh tay thì còn, chậm tay thì nhịn’

Đó cũng là lí do mà người ta đùa rằng đây là món mà ‘nhanh tay thì còn, chậm tay thì nhịn’. Bạn tốt nhất nên giữ nghiêng đũa theo chiều ngược với chiều dòng nước chảy; rồi nhanh tay nhấc đũa vớt mì lên và nhúng vào bát nước chấm. Phương pháp này không chỉ là để ‘cho vui’; mà mục đích chính là để giữ cho mì lạnh tự nhiên.

mì ống trúc

Đồng thời thực khách muốn thưởng thức món mì này phải đứng hoặc ngồi hai bên máng trúc. Điều này khiến bữa ăn trở nên sôi động và vui nhộn hơn so với thói quen ăn uống yên tĩnh thường thấy của người Nhật. Trong cách thưởng thức này, bạn cũng được khuyên vớt càng nhiều mì càng tốt, càng tiết kiệm. Vì khi xuống tới cuối ống, mì sẽ không được dùng lại.

Bí quyết làm sợi mì Nagashi somen

Nhìn vậy nhưng cách chế biến món mì này cũng không hề đơn giản. Loại mì sử dụng trong món Nagashi somen là sợi mì somen được làm từ bột mì và nước muối với đường kính không quá 1,3mm. Để làm ra sợi mì mảnh như thế này, người ta phải kéo giãn bột trong 36 giờ đồng hồ; và cần giữ trong kho từ 1 đến 2 năm để chín nấu thì mới sử dụng được.

Do vậy món mì Nagashi somen này cũng mang một hương vị rất riêng của sợi mì lạnh somen dai mềm kết hợp với nước chấm nhạt, thanh đạm, thể hiện tinh thần ăn uống lành mạnh của người Nhật.

Hẻm núi Tōsenkyō – nơi nổi tiếng với món mì độc đáo này

Do sự cầu kỳ, công phu trong cả cách chế biến và thưởng thức; nên Nagashi somen không phải là một món ăn dễ thấy ở nhiều nơi. Sự độc đáo của món ăn khiến rất nhiều thực khách phải đến tận Nhật Bản mới có thể ăn được món mì lạnh ống trúc này.

mì somen

Tại Nhật, Hẻm núi Tōsenkyō là một trong những nơi nổi tiếng nhất; nhờ món Nagashi Somen này. Không chỉ là một món ăn ‘độc lạ’; món mì này còn là một nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của ‘đất nước mặt trời mọc’. Nếu có dịp du lịch Nhật Bản; đừng quên thưởng thức món ăn độc đáo này nhé!

Nguồn: Gody.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sự kiện - Lễ hội