Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản hẳn nhiều người đều nghĩ ngay đến sự trang trí đa dạng, phong phú, sự cầu kỳ trong chế biến cũng như hương vị thơm ngon đặc trưng. Người Nhật khá khó tính trong khẩu vị vì thế ẩm thực nơi đây luôn đòi hỏi sự chỉn chu trong chế biến để tạo ra món ăn hoàn hảo nhất. Các loại mì Nhật Bản sẽ là một thế giới hoàn toàn mới lạ để thực khách thưởng thức.
Cũng như các quốc gia Châu Á khác, ngoài thực đơn hàng ngày là cơm thì người Nhật Bản đặc biệt thích ăn mì. Mỗi sợi mì lại có nguyên liệu và cách chế biến hoàn toàn khác nhau. Một tô mì ngon còn được gửi gắm trong đó vô vàn tinh túy của văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Cùng xem kênh món ngon giới thiệu về món mì siêu đặc biệt ở xứ sở mặt trời mọc nhé.
Tinh hoa món mì Nhật Bản
Các loại mì Nhật Bản phổ biến có thể kể đến như là mì ramen, mì udon, mì soba và một loại mì lạnh có cách thưởng thức “siêu đặc biệt” đó là Nagashi Somen. Tất cả loại mì này đều là tinh hoa ẩm thực Nhật Bản và Châu Á.
Nếu như mì udon được làm từ bột lúa mì, sợi mì khá dày thì sợi mì ramen lại hoàn toàn khác. Ramen cũng được làm từ bột lúa mì; nhưng pha trộn thêm với nước, muối và nước tro tàu (lye). Biểu trưng cho sự may mắn, trường thọ sợi mì soba được nhào nặn từ bột kiều yến mạch và bột mì. Sau đó thêm nước vào, tạo thành bột sệt, nhào và lăn cho mỏng ra. Sợi mì sẽ được cắt mỏng, có thể dùng để ăn nóng hoặc ăn lạnh. Còn sợi mì Nagashi somen có gì đặc biệt?
Mì Nagashi somen – Món ăn được ưa chuộng
Cách thưởng thức độc nhất vô nhị
Ngoài mì, người phục vụ cũng sẽ thả thêm một số rau củ, thịt…. vào ống trúc; để thực khách thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn. Một điều thú vị nữa là Nagashi trong tiếng Nhật nghĩa là dòng chảy. Có lẽ vì thế mà món mì độc đáo này mới có tên Nagashi somen.
Món mì ‘nhanh tay thì còn, chậm tay thì nhịn’
Đồng thời thực khách muốn thưởng thức món mì này phải đứng hoặc ngồi hai bên máng trúc. Điều này khiến bữa ăn trở nên sôi động và vui nhộn hơn so với thói quen ăn uống yên tĩnh thường thấy của người Nhật. Trong cách thưởng thức này, bạn cũng được khuyên vớt càng nhiều mì càng tốt, càng tiết kiệm. Vì khi xuống tới cuối ống, mì sẽ không được dùng lại.
Bí quyết làm sợi mì Nagashi somen
Do vậy món mì Nagashi somen này cũng mang một hương vị rất riêng của sợi mì lạnh somen dai mềm kết hợp với nước chấm nhạt, thanh đạm, thể hiện tinh thần ăn uống lành mạnh của người Nhật.
Hẻm núi Tōsenkyō – nơi nổi tiếng với món mì độc đáo này
Tại Nhật, Hẻm núi Tōsenkyō là một trong những nơi nổi tiếng nhất; nhờ món Nagashi Somen này. Không chỉ là một món ăn ‘độc lạ’; món mì này còn là một nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của ‘đất nước mặt trời mọc’. Nếu có dịp du lịch Nhật Bản; đừng quên thưởng thức món ăn độc đáo này nhé!
Nguồn: Gody.vn