Những phong tục kỳ lạ trong ngày Lễ Phục sinh tại phương Tây

Những phong tục kỳ lạ trong ngày Lễ Phục sinh tại phương Tây

Vào ngày lễ Phục sinh, tại các quốc gia Châu Âu có khá nhiều phong tục kỳ lạ. Mỗi quốc gia đều có cách thức tổ chức sự kiện khác nhau. Và tất cả những phong được nêu dưới đây sẽ khiến bạn bất ngờ đấy. Chắc chắn sẽ hoàn toàn khác so với những quả trứng phục sinh, nến thánh, chuông giáo đường,… Thậm chí tại vài đất nước còn sở hữu phong túc có phần kinh dị, đáng sợ. Thế nhưng nhờ đó đã giúp họ thu hút hàng nghìn khách du lịch vào dịp lễ này.

Nếu bạn chưa biết về những phong tục này thì hãy để SKP.VN bật mí cho nhé. Đảm bảo sẽ khiến bạn sửng sốt trước cách họ đón lễ Chúa Giê-su tái lâm đó. Điển hình như trang phục xương, nổ tung xe đẩy, đốt hình nộm, ném thứ dễ phát ra tiếng ồn,…

Lễ Chúa Giê-su tái lâm là ngày gì? 

Lễ Phục Sinh hay ngày Chúa Giê-su tái làm là một sự kiện quan trọng nhất đối vớ người theo đạo Kitô giáo. Dịp lễ này chỉ xảy ra duy nhất một lần trong năm. Chủ yếu diễn ra vào tháng 3 hoặc tháng 4 thường niên. Sự kiện nhằm tưởng niệm cái chết và sự phục sinh của Chúa Giê-su. Theo kinh thánh thì Ngài đã từ cõi chết trở về sau khi bị đóng đinh trên thanh đại thập tự giá.

Lễ Phục sinh dựa nhiều vào nguồn gốc lễ Vượt qua của Do Thái giáo. Người Kitô hữu tin rằng cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu đã hoàn thành những gì mà biến cố Xuất Hành đã tiên báo: giải phóng con người khỏi tội lỗi và đưa họ vào cuộc sống do Thiên Chúa trao ban.

8 phong tục kỳ lạ vào ngày lễ Phục sinh tại Âu Châu

Tại một vài quốc gia Châu Âu, họ có các phong tục kỳ lạ để đón lễ Phục sinh. Cụ thể như sau:

Nổ tung xe thùng – Phong tục kỳ lạ tại Italia

Lễ Phục sinh hay còn có tên gọi khác là “Pasqua” trong tiếng Ý được tổ chức tại Florence, ở đó người ta đón lễ Phục sinh truyền thống bằng việc những cư dân làm nổ tung một chiếc xe đẩy. Cả thị trấn và nhiều du khách du lịch Italia vào đúng dịp lễ này sẽ được chứng kiến người dân sinh sống ở đây làm nổ tung một chiếc xe đẩy. Đây là truyền thống có hơn 350 năm tuổi có tên ‘scoppio del carro, – dịch theo nghĩa đen là vụ nổ của chiếc xe thùng.

Nổ tung xe thùng - Phong tục kỳ lạ tại Italia

Theo đó, một chiếc xe kéo hàng trăm năm tuổi sẽ được nạp pháo hoa và kéo về phía trước Florence Duomo, nơi khán giả và những người yêu thích pyromaniac có thể xem chiếc xe phát nổ. Nó có nghĩa là một dấu hiệu của hòa bình và một năm tốt đẹp phía trước.

Vũ Điệu Tử Thần – Phong tục kỳ lạ và đáng sợ tại Tây Ban Nha

Một thị trấn ở Tây Ban Nha tổ chức lễ Phục sinh truyền thống theo cách rất kỳ dị. Đó là thị trấn Verges với việc sử dụng Vũ Điệu Tử Thần để chào đón ngày Thứ Năm Tuần Thánh. Lễ hội sẽ diễn ra vào ban đêm, bắt đầu từ nửa đêm và tiếp tục cho đến giờ phù thủy là 3 giờ sáng.

Vũ Điệu Tử Thần - Phong tục kỳ lạ và đáng sợ tại Tây Ban Nha

Những người tham gia sẽ ăn mặc như những bộ xương và tái hiện những cảnh như trong “The Passion of Christ”, tượng trưng cho sự phán xét cuối cùng của một người sau khi chết để xác định xem linh hồn của họ sẽ lên thiên đàng, luyện ngục hay địa ngục. Đây chắc chắn là một trong những truyền thống Phục sinh kỳ lạ nhất trên thế giới.

Không một tiếng chuông giáo đường vào lễ Phục Sinh tại Pháp

Trẻ em ở Pháp không được có bất cứ hành động thất kính nào đối với chú thỏ Phục sinh. Theo giáo huấn Công giáo, không có tiếng chuông nhà thờ nào có thể vang lên giữa Thứ Năm Thánh và Chủ nhật Phục sinh như một sự tôn trọng cái chết của Chúa Jesus. Một truyền thuyết cho rằng nhà thờ đánh chuông, người sói sẽ mọc cánh và bay tới Rome. Chúng làm vậy để được Đức Giáo hoàng ban phước. Và sau đó trở lại vào Chủ nhật Phục sinh với sô cô la và quà cho trẻ em.

Ném đồ vật dễ phát ra tiếng ồn – Phong tục kỳ lạ tại Hy Lạp

Một hòn đảo của Hy Lạp vào Thứ Bảy Phục Sinh, cư dân ở đây sẽ tham gia vào truyền thống hàng năm bằng cách ném nồi hoặc ném những thứ có thể phát ra tiếng kêu. Bình được ném ra khỏi cửa sổ cùng với chảo và đồ sành sứ khác để đánh dấu sự khởi đầu của mùa xuân. Truyền thống này là để tượng trưng cho các loại cây trồng mới sẽ có một mùa màng bội thu.

Ném đồ vật dễ phát ra tiếng ồn - Phong tục kỳ lạ tại Hy Lạp

Trò chơi đập trứng Phục sinh – Phong tục kỳ lạ nhưng thú vị tại Anh

Một lễ Phục sinh truyền thống nổi tiếng ở Anh xoay quanh trứng. Egg Jarping là một trò chơi trong đó hai người chơi đập vỡ những quả trứng luộc chín cùng nhau, và bất cứ ai giữ trứng vẫn còn nguyên vẹn sẽ là người chiến thắng. Mặc dù có vẻ như có rất ít kỹ năng liên quan nhưng nhiều người rất coi trọng nó. Thực tế, người ta coi trọng việc này đến mức thậm chí còn có một cuộc thi vô địch thế giới về trứng được tổ chức vào Chủ nhật Phục sinh tại Câu lạc bộ cricket và Peterlee ở County Durham, Anh từ năm 1983.

Trứng Phục sinh chỉ sơn màu đỏ tại Nga

Ở Nga, trứng Phục sinh được cho là phần quan trọng nhất của ngày lễ. Trứng luộc chín được sơn màu đỏ với vỏ hành tây truyền thống tượng trưng cho sự hồi sinh và cuộc sống mới. Cha mẹ và con cái sẽ trao đổi trứng để kỷ niệm thời gian thiêng liêng. Một truyền thống ít phổ biến khác là người ta sẽ giữ trứng cho đến Lễ Phục sinh năm sau để bảo vệ gia đình và ngôi nhà khỏi lũ lụt, hỏa hoạn và các thảm họa thiên nhiên khác.

Trứng Phục sinh chỉ sơn màu đỏ tại Nga

Hình nộm của Giu-đa kẻ phản bội Chúa tại Mỹ La-tinh

Nhiều quốc gia Mỹ Latinh tham gia The Burning of Judas vào Lễ Phục sinh. Cư dân làm một hình nộm của Giuđa, sứ đồ đã phản bội Chúa Giêsu trước khi chết và đốt nó. Đôi khi, mọi người thậm chí còn làm cho hình nộm nổ tung cùng với pháo hoa.

Treo trứng Phục sinh khắp thành phố tại Đức

Quên đi việc săn trứng Phục sinh. Ở Đức, trứng Phục sinh được trưng bày đầy đủ. Chúng được treo trên cây khắp các đường phố. Một số đường phố thậm chí có thể có cây với hàng ngàn quả trứng treo trên đó.

Treo trứng Phục sinh khắp thành phố tại Đức

Nguồn: luhanhvietnam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sự kiện - Lễ hội