Sự tích núi Bà Đen và ba lần báo mộng phổ độ chúng sinh

Sự tích núi Bà Đen và ba lần báo mộng phổ độ chúng sinh

Ai trong chúng ta cũng có những tín ngưỡng của riêng mình. Năm hết tết về, hay những ngày lễ, người dân Việt Nam đều cúng, cầu mong sự may mắn, bình an. Và bài viết hôm nay cũng nói về một câu chuyện như thế. Núi Bà Đen là một nơi được đồn là rất linh thiêng. Hàng năm đều có rất nhiều người đến cúng bái. Và câu chuyện về Bà Đen cũng có rất nhiều dị bản khác nhau. Bà Đen được biết đến là một người con gái chết oan, nhưng lại có lòng phổ độ chúng sinh. Vì vậy người con gái ấy rất được tôn sùng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho mọi người về sự tích núi Bà Đen và ba lần báo mộng phổ độ chúng sinh.

Sự tích núi Bà Đen

Núi Bà Đen là ngọn núi thuộc quần thể Núi Bà Đen được nhà nước công nhận. Đây là một địa điểm du lịch được rất nhiều du khách ghé thăm. Nhưng họ tới đây không phải vì sự hùng vĩ bạt ngàn của núi lớn. Mà phần lớn những người tới đây đều là do sự hiếu kì đối với sự tích núi Bà Đen. Người xưa kể rằng, Bà Đen là một cô gái chết trong oan khuất. Nhưng dù vậy, nàng vẫn cứu nhân độ thế, được nhiều người kính vọng. Từ đó họ lập đền thờ cho nàng với danh nghĩa Bà Đen.

Hình ảnh núi Bà Đen

Núi Bà Đen là một ngọn núi nằm trong quần thể di tích văn hóa lịch sử núi Bà Đen, được biết đến bởi phong cảnh hữu tình và nhiều huyền thoại tại Tây Ninh. Theo Gia Định thành thông chí, tên gốc của núi Bà Đen là Bà Dinh. Những bậc kỳ lão địa phương thì cho rằng tên gốc là núi Một. Đến khoảng nửa thế kỷ XVIII mới xuất hiện tên gọi núi Bà Đênh, sau gọi trại dần thành núi Bà Đen. Cũng có người gọi là núi Điện Bà.

Núi Bà Đen (986m), ngọn núi cao nhất miền nam Việt Nam, xứng danh “Đệ nhất thiên sơn”, là biểu tượng cho mảnh đất và con người Tây Ninh (Đệ nhị thiên sơn là núi Gia Lào).

Từ bao đời nay, người dân xã Thạnh Tân, TP. Tây Ninh vẫn truyền tai nhau về sự tích kỳ bí nhuốm màu sắc huyền thoại xung quanh ngọn núi Bà Đen về người con gái c.h.ế.t oan, 3 lần quay về báo mộng, hiển linh.

Bạn biết gì về Bà Đen?

Sự tích núi Bà Đen theo dân gian kể lại rằng, bà Đen tên thật là Lý Thị Thiên Hương. Nàng là con của ông Lý Thiện – vị quan trấn nhậm Trảng Bàng triều Nguyễn. Và mẹ là Đặng Ngọc Phụng – một người gốc Bình Định. Nàng vốn xinh đẹp, con nhà gia giáo nên được nhiều người để ý. Trong làng có chàng trai tên Lê Sỹ Triệt mồ côi cả cha lẫn mẹ. May được nhà sư Trí Tân nuôi dưỡng nên văn hay võ giỏi cũng tỏ lòng cảm mến nàng.

Một vị quan nọ muốn bắt cóc Thiên Hương về làm thiếp. Ông ta đã sai một thầy võ tên Châu Thiện hành hung nàng trên đường lên núi cúng Phật. Giữa lúc nguy khốn, Lê Sỹ Triệt dũng cảm xông ra bảo vệ nàng. Cảm động trước tầm lòng nghĩa hiệp của chàng, Thiên Hương đã về thuật lại với cha mẹ và được cha mẹ đồng ý gả cho Lê Sỹ Triệt.

Đền thờ Bà Đen rất linh thiêng

Tuy nhiên hai người chưa kịp lấy nhau thì Lê Sỹ Triệt phải ra tòng quân. Thiên Hương hứa ở nhà giữ trọn danh tiết chờ chồng. Ngày nọ, nàng lại lên núi lễ Phật và thăm dưỡng phụ của chồng là nhà sư Trí Tân thì bị bọn Châu Thiện vây bắt, toan làm nhục. Thiên Hương chạy cùng đường thì nhào xuống khe núi tử tiết.

(Có một dị bản khác về sự tích núi Bà Đen Tây Ninh là nàng Đênh, vì một lòng theo Phật muốn đi tu, không muốn lấy chồng nên đã lẻn đi mất tích lên núi. Khi người nhà tìm thấy nàng chỉ còn khúc chân, cho là nàng bị thú dữ ăn thịt, bèn mai táng và lập mộ dưới chân núi)\

3 lần báo mộng của Bà Đen

Lần đầu tiên

Ba hôm sau, Thiên Hương báo mộng cho vị sư Trí Tân, trong hình dáng một người phụ nữ đen đúa kể lại sự tình:

– Đệ tử là Thiên Hương 18 tuổi, chẳng may bị gia nô của quan huyện Trảng Bàng vây bắt, phải nhảy xuống khe núi quyên sinh tử tiết. Nhờ căn tu kiếp trước nên xác 3 ngày vẫn còn nguyên, kính xin sư phụ xuống triền núi đông nam tìm thi hài đệ tử về mai táng giùm.

Vị hòa thượng theo lời báo mộng lên núi tìm thấy xác Thiên Hương, đem về chôn cất đàng hoàng. Vì người phụ nữ báo mộng rất đen đúa nên vị sư gọi là nàng Đen. Người đời sau gọi là Bà Đen để tỏ lòng tôn kính.

Lần thứ hai

Chúa Nguyễn Ánh bị quân Tây Sơn đánh đuổi phải chạy đến Trảng Mang Chà vùng bùng binh hiện nay. Nghe tin đồn sự tích núi Bà Đen linh thiêng, Nguyễn Ánh liền sai quan phi ngựa lên cầu nàng mách giùm cách thoát nạn. Thiên Hương báo mộng mách Nguyễn Ánh qua Xiêm tá binh để chờ sau khôi phục cơ nghiệp, đồng thời chỉ đường chạy thoát thân cho.

Lần thứ ba

Câu chuyện sự tích núi Bà Đen được đồn đại đến tai Thượng Quốc công Lê Văn Duyệt. Vị quan quyết chí tìm hiểu sự thực và hứa sẽ dâng sớ với vua phong chức cho cô gái họ Lý này nếu cô hiển linh.

Một hôm, nàng Thiên Hương nhập vào xác một cô gái để trò chuyện với Quốc công:

– Hồn của thượng quan sau này sẽ được hóa thần nhờ tài đức, tuy nhiên phần xác sẽ bị hành hạ không vẹn toàn.

Vị quan thanh liêm đáp lời:

– Bổn chức không hỏi tương lai của mình, mà chỉ muốn biết căn nguyên nỗi oan của nàng.

Cô gái rưng rưng nước mắt kể lại cái chết oan khiên. Theo đó do chưa chung sống với chồng, nàng đã được trở thành tiên thánh. Và được cử xuống phàm trần để cứu nhân độ thế. Dứt lời cô gái bất tỉnh, mãi lâu sau mới dậy.

Lê Văn Duyệt đã thay mặt vua phong cho nàng Thiên Hương làm “Linh Sơn Thánh Mẫu”, ngụ ở núi Một Cột. Từ đó núi thay tên là núi Bà Đen.

Những chứng tích linh thiêng xung quanh

Theo quan niệm tâm linh của người Việt, những người phụ nữ chết oan thường rất thiêng. Sự tích núi Bà Đen với 3 lần báo mộng hiển linh như tiếng lành đồn xa, đã thu hút dân chúng thập phương về Tây Ninh cúng bái, cầu tài cầu lộc.

Chùa bà Đen rất linh thiêng

Ngoài câu chuyện báo mộng, sự tích núi Bà Đen Tây Ninh còn trở nên li kì hơn nhờ nhiều chứng tích linh thiêng xung quanh: hang Hàm Rồng thờ “cậu Bảy” thần núi của người hành hương; dấu chân Ông Khổng Lồ trên đường lên chùa Bà đến khu vực Tháp Tổ; “Suối Vàng” – con suối kì lạ chảy trên núi luôn óng ánh cát vàng; tảng đá nứt đôi sau khi được nhà sư tụng kinh cho;…

Cứ Tết cho tới hết tháng Giêng, ngày nào cũng có hàng vạn người dân thập phương tới vãn cảnh và cúng tài khấn lộc ở chùa núi Bà Đen. Có thể khẳng định nơi đây là không gian văn hóa tín ngưỡng, tâm linh đặc biệt quan trọng của Tây Ninh nói riêng cũng như cả nước nói chung.

Nguồn: vntrip.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sự kiện - Lễ hội