Biệt điện Bảo Đại – Tòa dinh thực cổ mang nhiều dấu ấn lịch sử

Biệt điện Bảo Đại – Tòa dinh thực cổ mang nhiều dấu ấn lịch sử

Biệt điện Bảo Đại là một trong những tòa nhà cổ còn sót lại ở Việt nam. Ở đó mang dấu ấn lịch sử sâu sắc giữa thời kì chuyển tiếp giữa chế độ phong kiến và cộng hòa chủ nghĩa. Hiện nay, tuy không còn được sử dụng, nhưng nơi đây vẫn thu hút một lượng lớn du khác trong và ngoài nước với nét kiến trúc độc đáo, và những dấu ấn lịch sử lâu đời. Ngoài ra, nơi đây còn là nơi qua lại của rất nhiều nhà nghiên cứu cũng như các thực tập sinh để tìm kiếm những tài liệu lịch sử. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết rõ hơn về lịch sử của Biệt điện Bảo Đại – Tòa dinh thực cổ mang nhiều dấu ấn lịch sử.

Bạn biết gì về Biệt điện Bảo Đại?

Vua Bảo Đại có tên khai sinh là Nguyễn Phúc Vinh Thụy. Bảo Đại là tên niên hiệu của ông. Ông có thể được xem là vị hoàng đế của cùng của dân tộc ta. Thuở sinh thời, ông sở hữu rất nhiều căn biệt thự lớn ở các nơi trên đến nước. Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là dinh thự Biệt điện Bảo Đại. Khu biệt viện được thiết kế và xây dựng theo lối kiến trúc hiện đại. Biệt viện gồm 3 tầng lớn, thường được sử dụng để ông và gia đình nghỉ mát mỗi khí tới Buôn Ma Thuột.

Đây là một trong những nơi nghỉ mát của Vua Bảo Đại

Biệt điện Bảo Đại là một di tích lịch sử nằm tại số 4 đường Nguyễn Du, thành phố Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk. Ngôi nhà trước đây vốn là một nhà sàn là nơi ở của Sabatier – Công sứ của chính phủ Pháp tại Tây Nguyên. Sau đó khu nhà được xây dựng lại cho vua Bảo Đại sử dụng. Tọa lạc ở vị trí gần trung tâm thành phố Buôn Mê Thuột, Biệt điện Bảo Đại nổi tiếng với kiến trúc đẹp và là nơi các du khách du lịch Buôn Mê Thuột có thể tìm hiểu về những sự kiện lịch sử, văn hóa của tỉnh Đắk Lắk.

Lịch sử của Biệt điện Bảo Đại

Thời kỳ Pháp xâm lược Việt Nam, nơi đây nguyên là nhà làm việc của Công sứ tỉnh Đắk Lắk. Lúc đầu ngôi nhà được dựng lên bằng các vật liệu như gỗ, tranh, tre, nứa… Đến năm 1926, được xây dựng lại bằng gạch, đá, xi măng kiên cố và hoàn thành vào năm 1927 mang tên là Toà công sứ Pháp. Năm 1940 ngôi nhà được xây dựng lại theo lối kiến trúc mảnh đất này kết hợp hiện đại. Mái ngói, sàn gỗ, phía dưới là tầng hầm bê tông. Khung cảnh yên ả với cây xanh và hương hoa. Những cây cổ thụ vươn cánh tay khổng lồ làm bóng mát, quanh năm có tiếng lảnh lót của những chú chim.

Đôi nét về lịch sử của Biệt điện Bảo Đại

Cách mạng tháng Tám 1945 thành công. Chính quyền cách mạng đã sử dụng toà nhà này làm trụ sở của Hội đồng cố vấn cách mạng. Trong thời kỳ thực dân Pháp trở lại xâm chiếm Việt Nam, vua Bảo Đại nhà Nguyễn đã đến đây để nghỉ ngơi, săn bắn. Từ đó toà nhà có thêm tên Biệt điện Bảo Đại và được quen gọi đến ngày nay.

Thiết kế của Biệt điện Bảo Đại

Khi mới được xây dựng biệt điện Bảo Đại được thiết kế theo kiểu tranh tre, gỗ là những vật liệu mang tính tự nhiên. Sau đó được tu sửa lại như hiện tại vào năm 1940. Kiến trúc nơi đây mang đậm dấu ấn phong cách nhà dài truyền thống của người dân tộc Ê Đê bản địa, mái ngói, sàn gỗ. Xung quanh biệt diện có cả một rừng cây cổ thụ bao bọc. Nơi đây rất đa dạng về chủng loại. Đáng chú ý nhất là có 2 cây long não trồng đối xứng ở 2 bên đường vào. Chúng có dáng rất đẹp và hiếm thấy.

Cây cối xung quanh Biệt điện

Sau năm 1975, toà nhà được dùng làm nhà khách tỉnh Đắk Lắk trong một thời gian dài. Đến năm 1999 ngôi nhà được bộ văn hoá thông tin công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Sau tạm thời chuyển thành khu Bảo tàng các dân tộc Việt Nam tại Đắk Lắk.

Khuôn viên di tích rộng gần 7ha. Nơi đây có nhiều cây cổ thụ hơn 100 tuổi. Tòa nhà được xây dựng lại như hiện tại với kiến trúc rất đẹp. Nó mang đậm dấu ấn phong cách nhà dài truyền thống của người dân tộc Ê Đê bản địa. Có mái ngói, sàn gỗ. Xung quanh có cả một rừng cây cổ thụ bao bọc. Nơi đây rất đa dạng về chủng loại. Đáng chú ý nhất là có 2 cây long não trồng đối xứng ở 2 bên đường vào. Chúng có dáng rất đẹp và hiếm thấy. Đây có thể là một trong những cây long não to nhất ở Việt Nam. Từ cổng vào là 02 cây Long não ở hai phía bên trong cổng.

Tham quan Biệt điện Bảo Đại

Nếu bạn là một người ưa khám phá văn hóa và lịch sử. Đặc biệt là trong chuyến du lịch Buôn Mê Thuột của mình. Thì nơi đây chính là nơi không thể không ghé qua. Thăm quan biệt điện Bảo Đại, bạn sẽ được đắm chìm trong không gian văn hóa. Bởi ở đây trưng bày rất nhiều hiện vật có giá trị về văn hoá của hơn 44 dân tộc anh em. Những dân tộc đang quần cư sinh sống tại Đắk Lắk. Trong đó không gian văn hóa cồng chiêng và các vấn đề liên quan đến bản sắc văn hóa dân tộc tại chỗ được thể hiện rõ nét.

Tham quan Biệt điện vua Bảo Đại

Với kiến trúc và cảnh quan đẹp, Biệt điện Bảo Đại thực sự là điểm tham quan lý tưởng của du khách trong và ngoài nước. Ngày nay, Biệt Ðiện trở thành di tích lịch sử, bảo tàng. Nơi đây trưng bày hiện vật lịch sử văn hóa các dân tộc Ðắk Lắk. Cảnh thiên nhiên vẫn mang bóng dáng của ngàn xưa đã góp phần làm cho Biệt Ðiện mang đậm nét lịch sử. Đây chính là mảnh đất cao nguyên đầy huyền thoại. Tại sao lại không làm thú vị thêm cho chuyến du lịch Buôn Mê Thuột của mình bằng trải nghiệm tại biệt điện Bảo Đại nhỉ?

Nguồn: vntrip.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội