Tìm hiểu loài cá có cái tên kỳ lạ, đặc sản vùng quê Quy Nhơn

Tìm hiểu loài cá có cái tên kỳ lạ, đặc sản vùng quê Quy Nhơn

Việt Nam là một nước nông nghiệp với khí hậu gió mùa điển hình và được chia thành ba miền cụ thể: Bắc, Trung, Nam. Chính sự khác biệt về địa lý đã hình thành nên những nét ẩm thực khác nhau, tạo nên sự đa dạng trong ẩm thực Việt Nam. Mỗi vùng miền đều có khẩu vị riêng thể hiện qua tên gọi, nguyên liệu, kỹ thuật nấu, màu sắc,… đến cách trình bày và ăn uống. Đến với vùng đất Quy Nhơn, Bình Định, thực khách thường cảm thấy bất ngờ với tên gọi cũng như cách chế biến của các loại cá nơi đây.

Mang tên gọi giống Nhật Bản, cá Ninja được săn lùng vì hương vị độc đáo

Người Việt Nam rất tò mò và coi trọng những kiến ​​thức mà họ chưa nắm được. Họ cũng là những người học nhanh và linh hoạt. Với quá trình toàn cầu hóa, họ có thể dễ dàng tiếp thu những nét độc đáo của các nền ẩm thực khác. Từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, các nước Châu Âu,… kết hợp với của mình để tạo ra những món ăn mới, nhiều phương pháp nấu ăn thuần Việt. Nổi tiếng với nguồn thủy hải sản phong phú, người Việt có những món ăn độc đáo từ hải sản đến mức nghe tên chưa chắc đã hình dung nổi món ăn.

cá ninja

Nền ẩm thực Việt Nam đa dạng nhờ phân bố 63 tỉnh thành và 54 dân tộc khắp cả nước. Chính vì vậy dù đi nhiều, đọc nhiều nhưng chưa chắc ai cũng đã biết hết những món đặc sản độc lạ ở nhiều địa phương khác. Ví dụ như món cá ninja – đặc sản Quy Nhơn (Bình Định). Khi nghe tên nhiều người chắc chắn sẽ thấy rất lạ lẫm.

Loài cá này nổi tiếng ở Quy Nhơn và một số tỉnh lân cận. Nhờ hương vị và vẻ ngoài… xấu xí đến đáng chú ý. So với các loại cá thông thường thì cá ninja lại có hình dáng bị coi là “dị hợm”. Nó dài như lươn, toàn thân có các lỗ tròn tiết chất nhờn, đầu giống con chạch có râu, đuôi chằn chặn như hải cầu…

Cá Ninja có “thân thủ” đúng như tên gọi của nó

Ngư dân Quy Nhơn – Bình Định gọi tên loài cá này là cá ninja. Sở dĩ vì nó rất khó bắt. Màu sắc khó nhận biết đã đành, nó còn thoắt ẩn thoắt hiện. Phần đuôi có màu đen trông như ninja trùm kín khi lẩn trốn. Muốn bắt nó người ta phải dùng hình thức câu hoặc giã cào.

cá ninja

Khoảng nửa thập kỷ gần đây, cá ninja mới được săn lùng nhiều hơn vì vị ngon lạ miệng. Dần dà, loài cá này trở thành đặc sản, được bán chuộng trong các nhà hàng, quán nhậu. Cá ninja có thể chế biến thành nhiều kiểu nhưng dân sành ăn ghiền nhất là nướng và om chuối đậu. Đặc biệt, cá ninja không có xương mà dọc bên trong thân là một lõi sụn trắng giòn như sụn sườn non. Thịt cá được mô tả là thơm, dai như thịt gà.

cá ninja

Hiện nay, giá thành của cá ninja rơi vào khoảng 240k/kg trong mùa. Ngoài ra nó cũng có hàng đông lạnh bán trên chợ mạng quanh năm, được vận chuyển đi nhiều nơi để bán.

Nguồn: kenh14.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sự kiện - Lễ hội