Vòng quanh khám phá sự nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực châu Âu

Vòng quanh khám phá sự nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực châu Âu

Tuy cùng tồn tại chung trong cộng đồng các nước châu Âu, có những điểm tương đồng nhất định về tín ngưỡng, chữ viết và những ngày lễ quan trọng. Nhưng ở từng nước vẫn có những khác biệt nhất định về khí hậu, đặc biệt là sự khác nhau giữa văn hóa ẩm thực của từng nước. Để xây dựng nên hệ thống ẩm thực của một quốc gia thì cần vào nhiều yếu tố. Có thể kể đến thói quen ăn uống, thu nhập của người dân ở khu vực đó và đặc biệt là những sản vật nổi bật được thiên nhiên ban tặng để chế biến thành các món ăn. Vòng quanh khám phá văn hóa ẩm thực ở các nước châu Âu, bạn sẽ bất ngờ về những thực đơn hấp dẫn độc đáo của từng nước.

Nét đặc trưng chung của ẩm thực châu Âu 

Thực đơn của người châu Âu nói chung không bao gồm nhiều tinh bột như ở Việt Nam. Bánh mì và lúa mạch chính là những nguyên liệu tinh bột chính cho món ăn của họ. Nhìn chung văn hóa ẩm thực của các nước châu Âu tập trung vào sự thanh lịch, tinh tế trong cách bày trí. Họ tập trung vào chế biến và làm đa dạng hóa các món ăn từ thịt. Điển hình gà nướng và bít-tết là những món ăn chính được ưa chuộng hàng đầu trong bữa ăn của người châu. Đặt biệt sau bữa ăn cần có món tráng miệng nhẹ kích thích tiêu hóa tốt.

Món ăn chú trọng sự tinh tế

Nền ẩm thực châu Âu rất đặc sắc, đa dạng và hấp dẫn với rất nhiều các phong cách riêng biệt theo từng miền từng quốc gia. Anh, Tây Ban Nha, Ý, Pháp…là một trong số các quốc gia có nền ẩm thực ảnh hưởng khá lớn đến nền ẩm thực châu Âu. Ẩm thực châu Âu luôn hấp dẫn bởi sự tinh tế, hài hòa nhưng đơn giản và sang trọng. Ẩn sâu đó là giá trị văn hóa của xứ sở này.

Người châu Âu không tẩm bột để làm các món rán, chiên có màu vàng. Những món ăn đó hoàn toàn được rán, chiên một cách tự nhiên bằng bơ hoặc dầu. Gia vị để nấu các món Âu cũng lấy từ tự nhiên. Muối để tạo vị mặn, các loại lá (lá nguyệt quế, mùi tây…). Để tạo hương vị, các loại rau củ (cà rốt, khoai tây…). Hoặc nước dùng ninh từ xương (bò, lợn…) để tạo vị ngọt. Trong khi các món Á lại sử dụng rất nhiều gia vị: nước mắm, hạt nêm, dầu hào, xì dầu….

Ẩm thực Pháp – thanh lịch tao nhã

Dáng vẻ thanh lịch lãng mạn của phong cảnh nước Pháp dường như đã ngấm sâu vào văn hóa ứng xử của người dân nơi đây cho đến những món ăn. Trong nền ẩm thực Châu Âu, có thể nói người Pháp cẩn trọng và tỉ mỉ nhất trong chuyện ăn uống. Từ cách chế biến cho đến cách thưởng thức.

Người Pháp ăn uống rất tao nhã, họ không bao giờ nhai thành tiếng trong lúc ăn. Và sau khi ăn, xỉa răng hay ợ trước mặt người khác sẽ bị đánh giá mất lịch sự. Một trong những món ăn đại diện cho ẩm thực nước Pháp phải kể đến đầu tiền là Foie gras (gan ngỗng béo).

Đặc trưng ẩm thực Pháp

Gan ngỗng hoặc gan vịt hảo hạng được cắt thành những miếng vuông. Sau đó tráng lên một lớp bột mỏng và chiên lên trong khoảng 5 phút. Món ăn quý phái này được dùng kèm với nước xốt ngọt hay mứt để làm bật lên vị béo của gan ngỗng. Đặc biệt, người Pháp thích uống rượu vang trắng làm từ nho trong lúc thưởng thức món Foie gras.

Ẩm thực Ý – tuy đơn giản nhưng tinh tế

Không quá cầu kỳ trong cách bài trí như các món ăn nước Pháp, món ăn Ý gợi nhắc đến sự tối giản nhưng vẫn rất tinh tế của ẩm thực Châu Âu. Người Ý sáng tạo luôn có cách kết hợp các nguyên liệu khá độc đáo. Tạo nên hương vị riêng biệt. Họ có quyền tự hào khi những món như Pizza, mỳ Spaghetti, bánh Tiramisu nổi tiếng khắp nơi trên thế giới đều bắt nguồn từ đất nước Ý.

Người Ý có niềm tin vào công thức nấu ăn độc đáo. Hơn là sự cầu kỳ trong chế biến và trang trí món ăn. Khởi nguồn từ sự đơn giản và tinh tế trong mùi vị, những món ăn của đất nước này đã điểm xuyết một nét rất riêng trên tổng thể nền ẩm thực châu Âu nổi tiếng.

Ẩm thực Tây Ban Nha – gia vị là điểm nhấn

Nhắc đến ẩm thực Châu Âu mà không kể về những món ăn truyền thống tinh túy của xứ sở bò tót thì thật thiếu sót. Ẩm thực Tây Ban Nha rất chuộng sử dụng nhiều loại gia vị trong món ăn như tỏi, dầu ô liu và các loại nước sốt truyền thống.

Món hầm Cocidos rất phổ biến đối với người dân Tây Ban Nha. Cũng giống như điệu Flameco quyến rũ và đầy ngẫu hứng, món hầm truyền thống này với những nguyên liệu cơ bản bao gồm rau tươi, rau khô. Và các loại thịt thế nhưng ở mỗi vùng miền lại có sự biến tấu sáng tạo thú vị. Người dân Tây Ban Nha đặc biệt thích món cá tuyết muối phơi khô. Họ đem cá nấu chung với rất nhiều loại gia vị ưa thích như dầu ô liu, tỏi. Thêm một ít sốt kem, rim thành một thứ nước xốt sền sệt.

Ẩm thực Tây Ban Nha nhiều gia vị

Để tìm một đại diện cho thức ăn ngọt của đất nước này. Người ta sẽ nghĩ ngay đến cái tên Churros. Được bán ở khắp mọi nẻo phố Tây Ban Nha. Churros là món bánh ngọt có cách chế biến rất giản đơn. Bột mì được chiên lên, dày khoảng 2 cm và thường nhúng vào sốt sô-cô-la để thưởng thức.

Châu Âu luôn biết cách mê hoặc lòng người từ cảnh đẹp cho đến ẩm thực. Trải nghiệm ẩm thực Châu Âu trong chuyến du lịch chắc chắn sẽ là những kỷ niệm khó quên. Được đặt trong cuốn nhật ký hành trình của du khách mà bạn có thể nhớ mãi

Thêm vào thực đơn những thức ăn ngon mới lạ nhé!

Nguồn: intertour.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội