Đặc sản nộm da trâu của dân tộc Thái khiến nhiều người mê đắm

Đặc sản nộm da trâu của dân tộc Thái khiến nhiều người mê đắm

Mộc Châu không chỉ được nghe danh là vùng đất của những loài hoa đẹp, không khí trong lành tinh sạch mà còn có những món ăn khiến mê say những vị khách khó chiều. Nộm da trâu là món ăn đặc sản của người Thái ở Mộc Châu – Sơn La. Thông thường chúng ta chỉ dùng da trâu để làm mặt trống và hiếm ai biết được rằng nguyên liệu làm mặt trống này lại làm được món ăn ngon đến thế.

Nộm da trâu ngon mắt và sần sật

Miếng da trâu rất dai và đanh, để có thể chế biến thành món nộm phải sơ chế qua rất kì công và nhiều công đoạn như nướng để triệt khuẩn, cạo sạch, luộc chần qua, ngâm nước để cho mềm và tạo độ giòn, dai ngâm từ 1 đến 15 tiếng và thái mỏng. Công đoạn thái da trâu cũng tốn nhiều công sức thời gian đòi hỏi người thực hiện phải khéo tay, và dụng cụ dao phải thật sắc bén.

Đặc sản nộm da trâu dân tộc Thái

Nộm da trâu trông thật ngon mắt với miếng da màu vàng trong hấp dẫn được bày cùng một ít rau rừng xanh non. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được miếng da trâu đậm đà, sần sật, vừa giòn lại vừa mềm chứ không dai, không cứng, miếng da thấm vị mắc khén tê tê thơm thơm, có vị măng chua thanh thanh dịu mát, đắng đắng mà ngọt ngọt, vị rau rừng hăng hăng, vị bùi bùi của lạc rang ăn bao nhiêu cũng không ngấy, càng ăn càng mê.

Món ăn đặc sắc này không thể thiếu trong bữa cơm của người Thái

Da trâu tưởng như chỉ để bưng trống, nhưng với bà con người Mường, người Thái ở Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, đây lại được coi là món đặc sản. Qua rất nhiều công đoạn chế biến, đặc sản kỳ lạ tuy có mùi còn thum thủm này lại khiến vạn người mê.

Từ bao đời nay, bà con người Thái ở đất Lai Châu vẫn luôn coi món da trâu nộm là món ăn khoái khẩu. Ngày trước, mỗi khi bản mổ trâu, mỗi gia đình lại lấy một miếng da trâu về ngâm rồi dùng dần. Ngày nay, da trâu đã trở thành món ăn bán chạy tại các quán ăn của vùng Tây Bắc. Món nộm da trâu là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người Thái.

Lai Châu vẫn luôn coi món da trâu nộm là món ăn khoái khẩu

Bà Lò Thị Tỉnh một người dân ở thị trấn Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Là người hay nấu các món ăn của người dân tộc Thái. Trong các đặc sản của miền Tây Bắc. Bà Tỉnh cho rằng, món da trâu là độc đáo nhất, ít nơi có. Cách chế biến da trâu rất đơn giản. Da trâu được cắt thành từng miếng, mang phơi nắng nửa buổi cho se lại. Rồi đào hố sâu 2m chôn xuống lòng đất.

Món nộm da trâu được nhiều du khách mến mộ

Bữa cơm của bà con người Thái có nhiều món đặc sản. Trong đó món nộm da trâu luôn được người dân nơi đây ưa thích.

Da trâu chôn xuống đất được một tuần rồi đào lên. Miếng da đã bốc mùi thum thủm. Tiếp đó, bà con bới da trâu lên rồi dội nước sôi, cạo sạch lớp lông trâu bám ở ngoài. Cạo lớp thịt và mỡ mặt trong, đến khi da trâu trắng ngà.

Món nộm da trâu được nhiều du khách mến mộ

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu. Đun nước sôi nhúng da trâu vào một lát, rồi vớt ra thái, bóp nộm. Món nộm gồm có lạc rang, rau húng, và rau răm. Mang các thứ này trộn đều với da trâu thái nát. Sau đó vắt chanh vào là xong. Món nộm da trâu giờ cũng được nhiều du khách ưa chuộng.

Ai đã một lần được thưởng thức món da trâu nộm hẳn không thể quên cảm giác ngọt ngào. Da trâu giòn sần sật, các loại gia vị. Cùng tạo nên hương thơm đặc trưng của món ăn dân dã mà khó quên này.

Nguồn: eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội