Dự án Bourse de commerce của tỷ phú hàng hiệu François Pinault

Dự án Bourse de commerce của tỷ phú hàng hiệu François Pinault

Paris là thủ đô của nước Pháp, một trong ba thành phố nổi tiếng nhất thế giới. Paris không chỉ nổi tiếng về tháp Eiffel mà còn nổi tiếng về những viện bảo tàng có những kiến trúc độc đáo. Thêm vào đó là các công trình ở đây đa số mang phong cách cổ điển. Vào tháng 1/2021 vừa qua bảo tàng Bourse de commerce ở Paris mở cửa đón công chúng. Bảo tàng Bourse de commerce trước kia từng là sàn giao dịch chứng khoáng. Tỷ phú François Pinault – tỷ phú giàu thứ 8 ở Pháp là người thành lập nên bảo tàng này.

Giới thiệu về tỷ phú hàng hiệu François Pinault

François Pinault là một tỷ phú doanh nhân người Pháp. Ông là người sáng lập ra tập đoàn xa xỉ Kering và công ty đầu tư Artémis. Được biết ông cũng là một nhà sưu tầm nghệ thuật đương đại lớn. Pinnault, có tài sản được Forbes ước tính 13,9 tỷ USD vào năm 2015, được xem là một trong những nhà sưu tập lớn nhất thế giới về nghệ thuật đương đại, với khoảng 3.000 kiệt tác của các nghệ sĩ hàng đầu Olafur Eliasson, Urs Fischer, Damien Hirst, Jeff Koons, Takashi Murakami, Rachel Whiteread…

Tỷ phú François Pinault

Đầu năm 2000, ông đã lên kế hoạch phát triển một bảo tàng nghệ thuật đương đại lớn ở Đảo Seguin. Tuy nhiên, vào năm 2005 ông đã hủy bỏ kế hoạch này. Cùng năm, Pinault đã mua Palazzo Grassi ở Venice và được kiến tríc sư người Nhật Tadao Ando cải tạo lại. Nơi này được dùng để triễn lãm bộ sưu tập Pinault vào năm 2006.

Dự án Bourse de commerce của tỷ phú hàng hiệu François Pinault

Dự án Bourse de commerce được khởi xướng vào năm 2017. Biến Bourse de commerce thành một bảo tàng nghệ thuật đương đại, mang thương hiệu Pinault Collection. Kiến trúc sư Tadao Ando được giao trách nhiệm chuyển đổi tòa nhà lịch sử này. Việc mở cửa bảo tàng dự kiến mở cửa vào tháng 9/2020 nhưng vì lý do dịch bệnh nên đã phải hoãn lại. Ngày khai trương của bảo tàng được công bố vào tháng 1/2021. Không gian triễn lãm bao gồm các bộ sưu tập người người tỷ phú này. Gồm hơn 3.500 tác phẩm có giá trị khoảng 1,25 tỷ euro.

Bourse de commerce trở thành bảo tàng nghệ thuật

 

“Tôi rất vui mừng khi Bourse de commerce được mở cửa đón công chúng“, ông François Pinault chia sẻ. “Không chỉ là thêm một bảo tàng ở châu Âu để trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, nó còn góp phần vào sự phục hưng của văn hóa giáo xứ sau một năm đầy thử thách với nước Pháp“.

Thiết kế của bảo tàng Bourse de commerce

KTS Tadao Ando đã thiết kế một khối bê tông hình trụ được đặt vào hiện trạng cũ để tạo nên không gian trưng bày. Phần còn lại của tòa nhà, bao gồm cả mái vòm, được xếp vào danh sách công trình lịch sử và đã được trùng tu, sửa chữa.

Bourse de commerce được cải tạo

Khi hoàn thành, bảo tàng có 3000m2 để trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, có thể được chia nhỏ hoặc sử dụng để tổ chức các cuộc triển lãm quy mô lớn. Khách tham quan sẽ tiếp cận khu vực lễ tân trước khi vào khu trưng bày 2 tầng. Khu trưng bày đặt ngay khu trung tâm, bao quanh là những bức tường cổ kính, hình thành sự giao thoa giữa lịch sử và hiện tại. Cầu thang bằng bê tông bao quanh khối hình trụ để dẫn lên tầng 2. Nơi có thể ngắm cảnh quan thành phố và bức bích họa khổng lồ.

Quan tâm nhiều bài viết thú vị hơn về kiến trúc – nghệ thuật.

Nguồn: kienviet.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sự kiện - Lễ hội