Thăm quan bảo tàng Hồ Chí Minh – Bác sống mãi trong tim người dân Việt

Thăm quan bảo tàng Hồ Chí Minh – Bác sống mãi trong tim người dân Việt

Bác Hồ là vị cha già vĩ đại. Bác luôn lo cho dân cho nước. Đặt con dân lên trên cả bản thân mình. Bác mất đi cho đến nay đã hơn 50 năm, nhưng đối với người dân Việt Nam, bác sống mãi trong tim họ. Bác ra đi chẳng để lại gì cho đời, những người “con” của bác đã đem những đồ vật thường ngày của Bác ra để tưởng nhớ. Và Bảo tàng Hồ Chí Minh trở thành một trong những bảo tàng có diện tích lớn nhất. Nếu ai chưa đến hoặc đã tham qua nơi đây, hãy cùng đọc bài viết “Thăm quan bảo tàng Hồ Chí Minh – Bác sống mãi trong tim người dân Việt” bạn nhé.

Bạn biết gì về bảo tàng Hồ Chí Minh?

Bảo tàng Hồ Chí Minh là nơi lưu giữ những kỉ vật của Bác để người dân tưởng nhớ về Bác. Không phải ngọc ngà châu báu giá trị, đó chỉ là những đồ vật lúc sinh thời Bác thường dùng. Nhưng giá trị tinh thần của nó lại to lớn vô cùng. Người dân ngày nay, được sinh ra dưới một nền hòa bình độc lập, đó là nhờ một phần công lao to lớn của Bác. Yêu thương và kính trọng Bác là những gì mà con dân Việt Nam đã và đang thực hiện.

Bảo tàng Hồ Chí Minh là một bảo tàng vào loại lớn nhất của Việt Nam. Bảo tàng tập trung chủ yếu vào việc trưng bày những hiện vật, tư liệu về cuộc đời và con người Hồ Chí Minh. Nằm trong khu vực có nhiều di tích như: Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu di tích Phủ Chủ tịch, Chùa Một Cột,… tạo thành một quần thể các di tích thu hút khách tham quan trong và ngoài nước.

Bác sống mãi trong tim con dân Việt Nam

Ngày 15 tháng 10 năm 1979, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định số 375/ CP về chức năng, nhiệm vụ và tổ chức của Viện bảo tàng Hồ Chí Minh: “Là trung tâm nghiên cứu những tư liệu hiện vật và di tích lịch sử có quan hệ đến đời sống và hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại trong suốt quá trình đấu tranh cách mạng của Người và tuyên truyền, giáo dục quần chúng về sự nghiệp tư tưởng, đạo đức và tác phong của Người thông qua những tư liệu, hiện vật và di tích đó”

Sơ lược về bảo tàng Hồ Chính Minh

Bảo tàng Hồ Chí Minh được xây dựng năm 1973. Xây tại chính khu vực mà Người đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập. Công trình này đã nhận được sự giúp đỡ chân thành của Liên Xô cũ từ khâu thiết kế đến khâu thi công công trình.

Tòa nhà cao 3 tầng theo khối hình vuông vát góc độc đáo, chính giữa cửa đi vào có dựng một khối phù điêu hình lá cờ có ngôi sao cùng biểu tượng búa liềm thể hiện tinh thần cách mạng độc lập dân tộc. Xung quanh khuôn viên bảo tàng là một không gian rộng thoáng mát với nhiều cây xanh, có hồ nước nhân tạo điều hòa không khí.

Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Bình Thuận

Bước vào sảnh bên trong bảo tàng có đặt một tượng toàn chân dung Hồ Chủ tịch bằng đồng thau, bức tượng toát lên thần thái tác phong của Người gây ấn tượng mạnh với người tham quan. Bảo tàng được trưng bày theo từng giai đoạn cuộc đời hoạt động của Bác.

Khu trưng bày tầng 1

Tầng 1 trưng bày các hiện vật, tư liệu về tiểu sử Hồ Chí Minh, các mốc hoạt động cách mạng nổi bật và công cuộc xây dựng đất nước theo lời di chúc của Người, không gian trung bày theo các mảng chủ đề:

Chủ đề 1

Bạn sẽ được giới thiệu về tiểu sử của Người theo trình tự thời gian từ khi Người sinh ra cho đến khi mất. Bắt đầu bằng những hiện vật, hình ảnh về quê hương xứ Nghệ cùng cha mẹ, anh chị em thời niên thiếu của Bác từ năm 1890 đến năm 1910.

Chủ đề 2

Tiếp đó là cuộc ra đi tìm đường cứu nước đầy gian truân qua nhiều nước, qua nhiều nghề vừa làm vừa học vừa nghiên cứu con đường giải phóng dân tộc từ năm 1911 đến năm 1920.

Chủ đề 3

Nhiều tư liệu, hình ảnh mô tả thời gian Người hoạt động ở Pháp và có nhiều đóng góp cho vấn đề dân tộc và thuộc địa cũng như một trong những thành viên đầu tiên tham gia sáng lập Đảng Cộng Sản Pháp.

Những tư liệu về Bác lúc sinh thời

Chủ đề 4

Bạn sẽ được tiếp cận với những tài liệu nói về giai đoạn tư tưởng Hồ Chí Minh. Nó được hình thành sâu sắc và có những bước chuyển lớn trong hoạt động thực tiễn. Đây là giai đoạn Người chuẩn bị các mặt về tư tưởng, lý luận. Và cũng là kim chỉ nam cho sự ra đời một đảng ở Việt Nam – đảng đại diễn cho gia cấp công nhân đầu tiên ở Việt Nam

Chủ đề 5

Trưng bày các hiện vật trong giai đoạn Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập đấu tranh và giành được độc lập từ tay Phát xít và Thực dân. Ngoài ra còn nhiều tư liệu cho thấy những năm tháng hoạt động cách mạng. Khi ấy, Bác bị cầm tù ở Hồng Kông, Quảng Tây.

Chủ đề 6

Giai đoạn cuộc đời Bác gắn bó sâu sắc với cuộc kháng chiến 9 năm trong rừng núi Tây Bắc để bảo vệ chính quyền non trẻ từ năm 1945 đến năm 1954.

Chủ đề 7

Xoay quanh các hoạt động ngoại giao của Người và quá trình xây dựng lại miền Bắc và đấu tranh ở miền Nam.

Chủ đề 8

Những tư liệu cuối cùng về Bác cũng là thời gian đau thương nhất của dân tộc khi Người ra đi mãi mãi năm 1969.

Chủ đề 9

Tổng kết lại cả một quá trình hoạt động cùng những di sản Hồ Chủ tịch để lại cho dân tộc.

Khu trưng bày tầng 2

Khu trưng bày các hiện vật tiêu biểu trong các cuộc kháng chiến lớn

Tầng 2 là nơi trưng bày các cuộc đấu tranh tiêu biểu cùng những chiến thắng lớn của quân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Hồ Chí Minh, các hiện vật trưng bày được mở rộng như một bước đi sâu hơn để hiểu rõ các chủ đề được trưng bày ở tầng 1. Từ sự khái quát tình hình thế giới và Việt Nam đến ý nghĩa cuộc cách mạng Tháng 10 Nga. Ý nghĩa sự tham gia của Việt Nam đứng về phía Đồng Minh để chống lại Phát xít. Vai trò của Hồ Chí Minh với phong trào cách mạng thế giới. Cuối cùng là những hiện vật nói về hình ảnh Việt Nam trong thời kỳ đổi mới đến nay.

Khu trưng bày tầng 3

Tầng 3 trưng bày theo chuyên đề các dấu mốc lịch sử của khu vực và thế giới. Nó có tác động đến tư tưởng, đường lối hoạt động cách mạng của người thanh niên Nguyễn Tất Thành.

Đến với bảo tàng, bạn sẽ được hiểu rõ hơn về lịch sử Việt Nam qua cuộc đời của Người. Đây cũng là địa điểm các bậc phụ huynh thường đưa con em mình đến để tham quan. Nó có tính giải trí vừa có tính giáo dục về tinh thần yêu nước. Cùng với việc giáo dục các kiến thức lịch sử cơ bản.

Nhiều khách du lịch đến tham quan bảo tàng không khỏi xúc động. Họ tỏ lòng cảm phục kính trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những hiện vật cổ là bằng chứng sinh động nhất về cuộc đời cùng nhân cách vĩ đại của Người.

Rất nhiều nhà nghiên cứu đã đến đây

Số lượng khách tham quan đến với bảo tàng ngày càng đông. Trung bình một ngày bảo tàng đón khoảng 2000 – 3000 khách tham quan. Chưa kể các dịp nghỉ lễ lượng khách tăng đột biến. Không chỉ có khách du lịch mà rất đông đảo khách nước ngoài đến từ nhiều quốc gia như: Trung Quốc, Nhật, Mỹ, Úc… cũng rất hứng thú với bảo tàng Hồ Chí Minh. Để đáp ứng nhu cầu tham quan và tìm hiểu bảo tàng, ban quản lý xây dựng một đội ngũ hướng dẫn viên chuyên nghiệp tại bảo tàng, có thể sử dụng nhiều ngoại ngữ thuận tiện cho việc phiên dịch và giới thiệu các hiện vật với khách nước ngoài.

Bảo tàng Hồ Chí Minh còn là địa chỉ thân thuộc của nhiều nhà nghiên cứu. Họ thường đến đây để để tìm tài liệu, hiện vật về Hồ Chủ tịch. Hiện nay ngoài những đồ vật cổ đang lưu giữ trưng bày ở bảo tàng thì ban quản lý thường xuyên cử các đoàn nghiên cứu đi sưu tầm và bổ sung thêm những hiện vật mới ở cả trong nước và nước ngoài.

Trong khuôn viên bảo tàng còn có nhiều vùng phụ cận có tác dụng trang trí cảnh quan. Tạo không gian thoáng mát cho khách tham quan và tản bộ.

Thời gian mở cửa tham quan Bảo tàng

Vào mùa nóng (tháng 4 đến tháng 10) buổi sáng mở cửa từ 7:30 – 10:30; buổi chiều từ 13:30 – 16:00. Riêng thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ buổi sáng mở cửa từ 7:30 – 11:00.
Vào mùa lạnh (tháng 11 đến tháng 3) buổi sáng mở cửa từ 8:00 – 11:00; buổi chiều từ 14:00 – 16:00. Riêng thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ buổi sáng mở cửa từ 8:00 – 11:30.
Để di chuyển đến bảo tàng Hồ Chí Minh bạn có thể đi bằng phương tiện cá nhân. Hoặc ngoài ra bạn có thể tham khảo một số tuyến xe buýt đi qua điểm đó như: Tuyến số 09, số 18, số 33. Giá vé: 7000 VNĐ/lượt.

Ở các nước văn minh có lịch sử văn hóa lâu đời. Viện bảo tàng được coi như bộ mặt của quốc gia. Chính vì thế mà người nước ngoài rất thích thú đến tham quan và tìm hiểu. Nếu có dịp tới Hà Nội, bạn hãy một lần ghé qua bảo tàng Hồ Chí Minh. Ở đây bạn có thể chiêm ngưỡng một kho tàng lịch sử về người con vĩ đại của Việt Nam.

Nguồn: vntrip.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội