10 món ẩm thực nên thử khi thưởng thức món ăn Nga

10 món ẩm thực nên thử khi thưởng thức món ăn Nga

Du lịch tới nước Nga có món gì ngon nhất ? Ẩm thực Nga đặc biệt nổi bật những gì ? Chắc hẳn đây là câu hỏi phổ biến của những người sắp đi du lịch Nga. Món ăn Nga tuy không tạo được nhiều tiếng tăm về ẩm thực trên thế giới. Nhưng những món ăn truyền thống của họ vẫn có những nét hấp dẫn vùng miền rất riêng. Dưới đây, bài viết sẽ đưa cho bạn 10 món ăn đáng để thử trong chuyến trải nghiệm khám phá xứ sở Bạch Dương.

Độc đáo ẩm thực nước Nga

Ẩm thực Nga được xem như là một trong những truyền thống ẩm thực độc đáo và phong phú trên thế giới. Trong quá trình hình thành, món ăn Nga bị ảnh hưởng lớn nhất từ các điều kiện địa lý vùng đất. Số lượng sông, hồ, rừng nhiều đã tạo điều kiện cho ẩm thực Nga. Với thực đơn có lượng lớn các món chế biến từ cá, thịt rừng, nấm và quả rừng. Lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch và kê cũng là thành phần cho nhiều loại bánh mì, ngũ cốc, bia và rượu vodka.

Rassolnik

Rassolnik là được gọi là món súp “quốc dân” của ẩm thực Nga vì độ phổ biến cũng như hương vị thơm ngon ai ai cũng yêu thích. Súp được nấu từ dưa chuột muối chua, rau củ, lúa mạch,… Cùng với món chính là thịt bò hoặc thịt gà vô cùng hấp dẫn.

Rassolnik

Điểm nhấn đặc biệt phải kể đến để kem chua ăn kèm bên trên tăng thêm độ béo và tươi mát cho món. Bởi thế mà khi xuất hiện từ thế kỷ thứ 15 cho đến nay. Rassolnik luôn đứng đầu danh sách những món súp truyền thống được yêu thích nhất tại Nga.

Ukha

Ukha là tên gọi chung của các món soup từ cá ở Nga. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là cá hồi, cá tuyết hay cá tầm. Nhờ độ thanh mát và dịu nhẹ nên soup Ukha thường được sử dụng vào những ngày nóng nực.

Có rất nhiều công thức để chế biến món ăn này sao cho phù hợp với khẩu vị của mỗi người nhất. Người ta còn gọi Ukha là món ăn thể hiện lòng hiếu khách của người dân Nga. Vì khi có khách ghé thăm, họ sẽ làm soup này để tiếp đãi như một lời chào mừng nồng thắm.

Soup củ cải đỏ

Món soup củ cải đỏ – Borshch là món ăn truyền thống cổ điển của nước Nga. Củ cải đỏ đóng vai trò là thành phần chủ yếu tạo nên màu sắc cũng như hương vị đặc trưng của món soup nổi tiếng này.

Tùy từng vùng địa lý mà có cách nêm nếm khác nhau nhưng cốt lõi vẫn giữ lại được vị ngọt tự nhiên của rau củ. Bên cạnh đó bạn có thể thêm thịt gà hoặc thịt bò để tăng độ đậm đà. Đặc biệt trong những ngày lạnh giá thì Borsch cực kỳ thích hợp để sưởi ấm cơ thể.

Salad Nga

Có lẽ chẳng phải giới thiệu quá nhiều về món salad Nga này. Bởi đây không chỉ là một món ăn nổi tiếng của ẩm thực Nga mà còn là món ăn vô cùng được yêu thích trên toàn thế giới mà bạn có thể tìm thấy ở bất cứ nhà hàng nào.

Salad Nga

Nguyên liệu làm salad Nga hết sức đơn giản. Chỉ là khoai tây, trứng, cà rốt, xúc xích,… Hay bất cứ nguyên liệu rau củ quả nào bạn thích ăn sau đó thái hạt lựu và trộn với sốt mayonnaise. Món ăn dễ làm, dễ ăn nên ai ai cùng đều yêu thích.

Bánh Pelmeni

Không chỉ là món ăn quen thuộc trên địa bàn của người Nga. Món bánh Pelmeni này còn được rất nhiều du khách quốc tế tán dương. Đây là một loại bánh bao truyền thống gồm thịt và hành được gói trong bột và đem luộc vô cùng đơn giản.

Tục lệ quan trọng của người Nga là tục nặn “chiếc pelmeni hạnh phúc”. Nếu đó là một chiếc bánh nhân rau nghĩa là có niềm vui. Một chiếc nhân ớt thể hiện cho tình yêu sắp đến. Còn đồng xu tượng trưng cho sự giàu có.

Orkoshka

Orkoshka là một loại soup lạnh để giải nhiệt của ấm thực Nga. Thành phần bao gồm khoai tây, cà rốt, dưa chuột, rau xanh,… Và bạn có thể thêm bất kỳ loại rau củ quả nào yêu thích để ăn kèm. Nếu muốn thêm đậm đà thì thịt gà và xúc xích sẽ làm điểm nhấn hương vị.

Điểm độc đáo của soup Okroshka là sẽ cho thêm kvas hoặc kefir – một loại sữa chua lỏng để trộn cùng. Sự kết hợp có vẻ “kỳ quặc” nhưng lại mang đến một mùi thơm. Và cái tươi mới, gion giòn đầy kích thích trong vị giác thực khách.

Bánh Blini

Blini là loại bánh không thể thiếu trong lễ hội Maslentina mừng năm mới của Nga. Bánh được làm từ bột lúa mì, kiều mạch và yến mạch. Với rất nhiều loại nhân như bơ, kem chua, mứt, mật ong hoặc trứng cá muối.

Bánh mì đen – Món ăn Nga đặc trưng

Bánh mì đen

Không khó để gặp bánh mì đen trên bàn ăn của người Nga. Người Nga luôn dành món bánh mì và muối để tiếp những vị khách đặc biệt. Bởi đây là điều chứng tỏ cho việc chủ nhà sẵn sàng chia sẻ mọi khó khăn cũng như vui buồn cùng khách.

Đồ uống Kvass

Kvass là một thức uống lên men được sản xuất từ quá trình lên men tự nhiên của bánh được làm từ lúa mì, lúa mạch đen hoặc lúa mạch. Nước uống Kvass dùng khá phổ biến ở Nga. Và đây cũng là nguyên liệu được phụ nữ Nga cho thêm vào món ăn để tăng thêm phần hấp dẫn.

Thịt nướng Shashlik

Shashlik là món ăn có truyền thống lâu đời nhất trong nền văn hóa ẩm thực Nga. Đây thực chất là một món thịt nướng được tẩm ướp theo một công thức riêng biệt. Và người Nga thường dùng Shashlik kèm với rượu vang trong bữa ăn.

Nguồn : aivivu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội