4 món ăn Ba Lan đặc trưng truyền thống nên thử khi du lịch

4 món ăn Ba Lan đặc trưng truyền thống nên thử khi du lịch

Với mỗi đất nước khác nhau sẽ lại có những món ăn truyền thống đặc trưng tạo nên nét riêng trong văn hóa ẩm thực. Khi đặt chân khám phá một vùng đất mới, hẳn ai cũng muốn nếm thử ẩm thực của điểm đến mà mình du lịch. Và Ba Lan cũng không ngoại lệ, với những món ăn mang hương vị riêng của vùng đất này đáng để thưởng thức. Vì thế nếu như bạn có cơ hội đến với mảnh đất tuyệt vời ấy. Đừng nên bỏ qua top 4 món ăn Ba Lan truyền thống nổi tiếng nhé !

Súp Zurek – Món ăn từ lâu đời

Ai đến Ba Lan cũng đều được nghe nói đến một món ăn rất phổ biến, rất thông dụng. Luôn có mặt trong mỗi bữa ăn của người Ba Lan. Nhưng cũng thật là đặc sắc, đó là món súp Zurek. Được nấu từ những hạt lúa mạch đã được ủ chua. Nên nó cho ta cái hương vị chua rất nhẹ. Những hạt lúa mạch ủ chua hầu như không nhìn thấy trong bát súp. Nó đã tan biến khi nấu và chỉ còn hiện diện trong hương vị thơm nồng của bát súp. Ở vị chua hết sức thanh và ở mầu trắng nâu quyến rũ của nước dùng.

Bát súp sẽ được điểm thêm những lát giò thái mỏng, dăm ba lát trứng luộc cắt như cánh cau. Và cuối cùng không thể thiếu được là đôi chút mỡ lợn để bát súp có thêm độ ngậy thật đặc biệt.

Món sup Zurek

Món sup này được coi như là một phần ẩm thực của Ba Lan, món ăn là sự kết hợp giữa lúa mạch đen, bột, nấm, khoai tây, xúc xích, trứng hầm cho tới khi nhừ… Nhưng điều đặc biệt làm nên món ăn này đó chính là phần bát để đựng sup được làm hoàn toàn từ bột mì. Sau khi ăn hết phần nước sup thì cũng là nước sup đã ngấm vào vỏ bánh mì. Và lúc này bạn hãy tận hưởng hương vị đậm đà của nước sup thấm sâu vào từng thớ bánh mì mới ngon làm sao. Vậy nên nếu đi Ba Lan khứ hồi mà quên không thưởng thức trọn vẹn món sup này. Thì sẽ được coi như  bạn chưa từng đến Ba Lan.

Golabki – Hương vị riêng của Ba Lan

Thực chất thì món ăn này chính là bắp cải cuộn thịt. Cách làm cũng tương tự như ở Việt Nam gồm thịt lợn, hành tây, nấm đông cô bằm nhuyễn và không thể thiếu những cây bắp cải tươi ngon được. Nhưng nó lại được nêm và tẩm ướp gia vị theo cách riêng của người Ba Lan. Nên sẽ đem đến cho bạn một hương vị không thể định nghĩa được về độ ngon và lạ miệng ấy.

Pierogi – Món ăn Ba lan truyền thống

Món Pierogi

Món ăn tuy được xuất xứ từ Nga. Nhưng theo dòng thời gian và sự biến đổi về hương vị để phù hợp hơn với khẩu vị của người dân nơi đây. Thì cũng không biết từ bao giờ món ăn ấy đã trở thành món ăn truyền thống. Và không thể thiếu được của người Ba Lan. Món ăn này  trông nó khá giống với món bánh gối của người Việt ta. Gồm có vỏ bột ngoài vàng ruộm, bên trong nhân bánh được làm từ các nguyên liệu: pho mát, khoai tây, hành, bắp cải, nấm và thịt. Nhưng hương vị thì lại hoàn toàn khác biệt. Và khi ăn thì họ thường hay ăn kèm chúng với sữa tươi không đường. Để tăng thêm hương vị thơm ngon của món ngon truyền thống này.

Kotlet schabowy – Món ăn mê hoặc khách du lịch

Thật tiếc cho những ai đã đến với đất nước Ba Lan này mà vẫn chưa kịp thưởng thức món ăn thú vị này. Thực ra thì đó chính là những mảnh sườn heo non. Được tẩm ướp đầy đủ các loại gia vị rồi nhúng chúng qua 1 lớp trứng. Cùng với những vụn bánh mì càng làm tăng thêm độ giòn và ngậy của bánh.

Món Kotlet schabowy

Với những món ăn truyền thống này thì không chỉ những người bản địa yêu thích nó mà ngay cả những thực khách du lịch đi qua nơi đây cũng không khỏi bị “mê hoặc” bởi những món ăn đậm chất Ba Lan này.

Nguồn : aivivu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội