Những món ăn Thổ Nhĩ Kỳ hấp dẫn giữ chân thực khách

Những món ăn Thổ Nhĩ Kỳ hấp dẫn giữ chân thực khách

Châu Âu không chỉ có ẩm thực thanh lịch của Pháp, tinh thế của Ý, giàu hương vị của Hungary mà còn có những món ăn độc đáo hoang dã đến từ đất nước Thổ Nhĩ Kỳ. Vì các nhà hàng ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ không quá phổ biến tại Việt Nam nên nếu không được giới thiệu hoặc tìm hiểu sẽ không biết được. Sở hữu lãnh thổ nằm trên cả lãnh địa Á lẫn Âu nên ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều sự phối hợp khá độc đáo. Nhiều món ăn Thổ Nhĩ Kỳ có phương pháp chế biến tuy đơn giản nhưng lại mang đến hương vị hấp dẫn giữ chân thực khách. Cùng điểm qua những món ăn Thổ Nhĩ Kỳ được đánh giá là ngon nhất, thực khách chỉ cần nếm một lần sẽ rất khó quên.

Đặc trưng ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ được xem là đất nước có sự phối trộn hòa hợp giữa ẩm thực Á – Âu. Kết hợp với văn hóa ẩm thực truyền thống trên chính lãnh thổ của mình tạo ra những thực đơn ăn uống nhiều sức hút. Nếu bạn đang cảm thấy không có khẩu vị. Thì món ăn Thổ Nhĩ Kỳ là phương pháp kích thích vị giác tuyệt vời. Một chút tinh tế của ẩm thực Âu, nguyên liệu đa dạng như ẩm thực châu Á. Sẽ góp phần kích thích vị giác của bất cứ ai.

Sự phối trộn ẩm thực tuyệt vời

Ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ khá ngon và phù hợp với đa số mọi người, đặc biệt đây là một đất nước có nền ẩm thực cực kỳ phù hợp cho những bạn thích các món bánh, thay vì cơm như ở Việt Nam. Đa số họ dùng bánh cho bữa ăn chính.

Lentil Soup

Lentil Soup nghĩa là súp đậu lăng, một món ăn phổ biến trong ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ. Nguyên liệu chỉ là các loại đậu lăng đỏ, vàng, đen, được nấu nhừ thành món súp, có thể thêm thịt nếu không ăn chay. Người ta trang trí thêm với rau mùi, bắp cải, cà rốt hoặc dầu ô liu, ăn kèm với vài lát bánh mì pita nóng hổi.

Manti

Manti là một món ăn rất phổ biến trong ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ, mang hình dáng giống há cảo. Nhân bên trong thường là thịt cừu hoặc thịt bò, đem đi hấp hoặc chiên. Điều làm nên sự khác biệt của Manti so với các loại há cảo khác là món ăn này được ăn kèm với sữa chua hoặc bơ.

Manti

Sự kết hợp này tạo nên một hương vị rất riêng chỉ có ở Thổ Nhĩ Kỳ. Một biến tấu thơm ngon, lạ miệng khác của Manti là được nhồi thịt chung với cà tím nướng than.

Börek

Börek là một loại bánh của Thổ Nhĩ Kỳ. Nó có thể là bánh mặn hoặc ngọt, tùy vào mục đích chế biến. Nhân bánh vô cùng phong phú, nhưng chủ yếu là thịt băm nhỏ với phô mai và rau bina. Người ta cuộn bánh thành nhiều lớp rồi cắt thành từng khoanh, để lên các khay lớn cho thực khách đến mua. Bạn có thể thử một lát bánh Börek ngọt ngào rắc đường cho bữa sáng hoặc bữa ăn xế.

Lahmacun

Thỉnh thoảng trong thực đơn của các nhà hàng dịch món Lahmacun là Pizza Thổ Nhĩ Kỳ. Đó là một loại bánh mặn được cán phẳng, phủ bên trên là thịt băm nhỏ (thường là thịt bò hoặc thịt cừu), rau, hành, cà chua và các gia vị như thì là, quế, ớt bột, ớt cayenne, sau đó đem nướng lên.

Lahmacun

Món này cũng được sáng tạo rất nhiều dưới bàn tay nghệ sĩ của người đầu bếp. Chẳng hạn như cho thêm gia vị là các loại hạt xay hoặc xi rô lựu chua, hoặc phủ đầy mặt bánh với phô mai, nhiều loại thịt và rau.

Dolma

Dolma mang nghĩa đơn giản là “nhồi”. Người ta có thể nhồi bất kỳ thứ gì để tạo thành món ăn này. Nhưng ở Thổ Nhĩ Kỳ thì chủ yếu là nhồi cơm với thịt, cà chua, ớt, rau cải, trứng. Thậm chí có cả trái cây sấy khô đã được cắt nhỏ. Người ta cuốn tất cả nguyên liệu trong chiếc lá rồi hầm lên, dùng trong các bữa ăn thường ngày.

Menemen

Menemen

Menemen là món ăn sáng truyền thống trong văn hóa ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ. Có sự kết hợp giữa trứng cuộn và rau hầm. Người ta cho cà chua, hành tây và ớt vào nước dùng rồi nấu chín. Sau đó đánh bông trứng, cho vào nước dùng đó, thêm vào một số gia vị như hạt tiêu đen, đỏ. Để món ăn thêm hương vị, người ta cho thêm phô mai, xúc xích hoặc sucuk. Menemen thường ăn kèm với bánh mì – một sự kết hợp hoàn hảo cho bữa sáng giàu năng lượng.

Kebap

Món ăn này rất quen thuộc với người Việt Nam với tên gọi “Doner Kebab” hay bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ. Doner nghĩa là thịt nướng, còn Kebab là xoay. Khi du nhập vào Việt Nam, món kebap này đã được biến tấu cho phù hợp với văn hóa bản xứ. Còn món ăn nguyên gốc tại Thổ Nhĩ Kỳ thì có cách chế biến khác.

Bánh mì Kebap

Thay vì thịt lợn, họ dùng thịt cừu do quốc gia này chủ yếu theo đạo Hồi. Sau đó nhồi thịt cùng vài rau củ, cà chua trong bánh mì hình túi có tên pita, hoặc cuộn trong loại bánh mì mỏng là yufka hoặc lavash, rồi ăn kèm với nước sốt.

Nền ẩm thực rất đa dạng phong phú vì sự kết hợp của nhiều quốc gia khác nhau. Thực khách có thể lựa chọn tùy theo khẩu vị của mình.

Nguồn: intertour.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội