Tìm hiểu về các loại siêu thực phẩm nổi tiếng tại Peru

Tìm hiểu về các loại siêu thực phẩm nổi tiếng tại Peru

Peru có hàng trăm loại trái cây, hạt và củ bổ dưỡng. Vì thế, nơi đây được công nhận là thủ đô siêu thực phẩm của thế giới. Từ quả lucuma chống lão hóa cho đến loại hạt kiwicha giàu vitamin và không chứa gluten. Đây đều là những loại thực phẩm đáng kinh ngạc. Nếu có cơ hội đến đất nước Peru, bạn không thể bỏ qua những loại “siêu thực phẩm” này.

Siêu thực phẩm là gì?

Theo Wikipedia tiếng Việt thì “Siêu thực phẩm (Superfood) là một thuật ngữ tiếp thị quảng bá cho các loại thực phẩm. Theo đó, các lợi ích sức khỏe của chúng được cho là vượt trội hơn các thực phẩm cùng loại. Theo cách hiểu của truyền thông, đây là những loại thực phẩm được cho là có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.Thông thường, siêu thực phẩm là các thực phẩm từ thực vật. Ngoài ra,  chúng cũng có một vài loại cá và các chế phẩm từ sữa. Chúng chứa một số lượng lớn các vitamin và khoáng chất. Đồng thời, chúng còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh giúp chống và phòng ngừa nhiều bệnh.”

Siêu thực phẩm là gì?

Wikipedia cũng nhấn mạnh “Thuật ngữ này không được sử dụng phổ biến bởi các chuyên gia y tế, chuyên gia dinh dưỡng và nhà khoa học dinh dưỡng.”

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, không có bộ tiêu chí nào để xác định loại thực phẩm nào là siêu thực phẩm, còn loại nào thì không. Thay vì thế thì “siêu thực phẩm” là một cụm từ mang tính tiếp thị cho các thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, chúng không phải là một nhóm thực phẩm được phân tách riêng biệt, bởi các tiêu chuẩn khoa học.

Quả Camu camu giàu vitamin C

Chỉ có trong các khu rừng rậm ở Peru, Brazil, Colombia và Venezuela. Camu camu là một trong những loại trái cây được săn lùng nhiều nhất ở Nam Mỹ. Ở Amazon, những quả mọng nhỏ màu vàng đỏ này được sử dụng như một phương thuốc để điều trị đủ loại bệnh. Chúng có thể chữa từ bệnh loét miệng cho đến ung thư.

Quả Camu camu giàu vitamin C

Trong khi nghiên cứu về loài quả này vẫn còn hạn chế, các chuyên gia dinh dưỡng đã phát hiện ra rằng quả camu camu có lượng vitamin C gấp 60 lần so với quả cam, cũng như hàng trăm chất chống oxy hóa, axit amin và flavonoid, làm cho nó trở thành một chất tăng cường hệ miễn dịch tuyệt vời. Mặc dù khó tìm thấy ở những nơi khác, nhưng ở Peru, bạn có thể mua trái cây này ở hầu hết các chợ, thường được bán tươi hoặc trong sinh tố hoặc kem.

Quả Lucuma là loại quả quen thuộc tại Việt Nam

Đây chính là loại quả mà ở Việt Nam gọi là quả trứng gà hay Lekima. Loại trái cây màu vàng cam được nền văn minh Inca ưa chuộng này có phần thịt khô gần như bột, có vị giống như caramel, có nghĩa là nó thường được pha trộn và sử dụng trong các món ngọt. Tuy nhiên, hương vị đặc biệt của nó không phải là điều duy nhất làm cho nó nổi bật.

Quả Lucuma là loại quả quen thuộc tại Việt Nam

Chứa nhiều beta-carotene, sắt, kẽm, vitamin B3, canxi và protein, loại quả này được cho là có tác dụng kỳ diệu đối với sức mạnh tim mạch và thậm chí giúp chống lại tác động của lão hóa. Rất có thể bạn sẽ thấy trái cây tươi được phục vụ trong sinh tố hoặc kem ngon ở các chợ địa phương, đặc biệt là trong mùa hè (từ tháng 1 đến tháng 4).

Hạt Quinoa giàu axit amin thiết yếu

Hầu hết mọi người có thể quen thuộc với siêu thực phẩm này – trong những năm gần đây, hoạt động mua bán quinoa rất phát triển. Được công nhận là loại protein thực vật duy nhất có chứa tất cả chín axit amin thiết yếu (cũng như là một nguồn chất xơ tuyệt vời), loại ngũ cốc giống như hạt này đã trở thành một loại thực phẩm thuần chay trên toàn thế giới.

Hạt Quinoa giàu axit amin thiết yếu

Tuy nhiên, ở vùng Andean của Peru, quinoa đã được con người sử dụng từ hàng nghìn năm trước. Thậm chí, nó còn được cho là lương thực quan trọng nhất của nền văn minh Inca. Đặc biệt là trong những trận chiến gian khổ và lâu dài. Mặc dù, bạn có thể đã thử nhiều loại hạt quinoa ở nơi bạn sống. Tuy nhiên, bạn sẽ tìm thấy một số loại quinoa khác nhau ở Peru. Đó cũng như tìm hiểu hàng nghìn cách sáng tạo mà người Peru sử dụng hạt. Chúng bao gồm trong đồ uống, súp, bánh kếp, salad, cháo và bánh mì .

Hạt Kiwicha giàu axit amin và chất xơ

Kiwicha – còn được gọi là rau dền – trông rất giống quinoa, chỉ nhỏ hơn một chút. Giống như Quinoa, Kiwicha được cho là một loại protein thực vật tuyệt vời chứa đầy các axit amin, cũng như một nguồn chất xơ, vitamin B, phốt pho và mangan.

Hạt Kiwicha giàu axit amin và chất xơ

Một loại hạt cổ xưa được sử dụng cho các nghi lễ của các dân tộc Andean, ngày nay kiwicha được sử dụng như một chất thay thế không chứa gluten để làm bánh mì hoặc làm lớp phủ ngũ cốc cho thịt; bạn thậm chí có thể biến nó thành cháo hoặc bánh mì nướng, tạo thành một món ăn nhẹ ngon như bỏng ngô.

Khoai tây tím giàu chất oxy hoá và anthocyanin

Khoai tây tím giàu chất oxy hoá và anthocyanin

Với hơn 4.000 loại khoai tây ở Peru, không có gì ngạc nhiên khi nơi này xuất hiện trong danh sách này. Tuy nhiên, khoai tây tím Peru lại khác biệt so với các loại còn lại; giàu chất chống oxy hóa và anthocyanin. Khoai tây tím giúp ngăn chặn sự hấp thụ tinh bột. Nó chỉ cho phép các chất dinh dưỡng lành mạnh tiếp cận cơ thể bạn.

Củ Maca giúp “tăng cường” sinh lý

Một loại rau củ trông hơi giống khoai tây. Maca được cho là giúp cân bằng nội tiết tố ở cả nam và nữ. Nó mọc chủ yêu trên các vùng núi cao của dãy Andes. Và từ hàng trăm năm trước, các thầy lang đã dùng nó để giúp chữa vô sinh. Đồng thời,nó giúp tăng cường sinh lý và các triệu chứng mãn kinh.

Củ Maca giúp "tăng cường" sinh lý

Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng maca có nhiều công dụng khác. Nó bao gồm một dạng năng lượng giải phóng chậm. Một số người còn mô tả là nó còn mạnh hơn tác dụng của caffeine. Tuy nhiên, để cảm nhận hết tác dụng của nó; họ nói rằng bạn phải ăn một thìa mỗi ngày trong ít nhất vài tuần.

Pichuberry giúp tăng cường hệ miễn dịch

Loại quả này có rất nhiều tên khác nhau: aguaymanto, Inca berry và Physalis peruviana và một vài cái tên khác. Nhưng bất cứ ai bạn hỏi ở Peru, tất cả họ sẽ hát ca ngợi nó. Có nguồn gốc từ vùng Andean, pichuberry trông giống như một quả cà chua nhỏ màu vàng. Tuy nhiên,nó còn được đặt tên theo quả mọng do vị ngọt-đắng của nó.

Pichuberry giúp tăng cường hệ miễn dịch
Chứa các vitamin B, E, A và P. Vì thế, Pichuberry được cho là có tác dụng kỳ diệu trong việc thúc đẩy sự trao đổi chất. Đồng thời,loại quả này giúp làm tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Bạn có thể sẽ thấy, loại quả này thường được dùng làm vật trang trí cho các món tráng miệng trong các nhà hàng sang trọng. Bên cạnh đó, chúng cũng được dùng trong các công thức nấu ăn mặn như salad và các món cơm.

Ngoài những thông tin về các loại siêu thực phẩm nổi tiếng tại Peru, các bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin khác về Ẩm thực châu Mỹ tại đây

Nguồn: Trip14.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội