Khám phá những loại trái cây độc đáo của đất nước Colombia

Khám phá những loại trái cây độc đáo của đất nước Colombia

Một trong những thứ tuyệt vời ở Colombia là trái cây và nước trái cây. Sự thay đổi của khí hậu và nhiệt độ cùng với độ cao đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc trồng trọt. Vì thế, người dân Colombia có thể trồng nhiều loại trái cây quanh năm. Quan trọng hơn hết, một số loại trái cây chỉ có thể trồng ở Colombia. Do đó, nếu có dịp đến với đất nước Colombia, bạn nên dùng thử các loại trái cây cùng với các món nước ép đặc biệt nơi đây.

Thanh long vỏ vàng Pitaya

Pitaya là “phiên bản” màu vàng của trái thanh long vỏ đỏ thường thấy tại Việt Nam và vài nước Đông Nam Á. Bổ đôi quả pitaya, sau lớp vỏ màu vàng tươi là ruột màu trắng với những hạt đen lấm tấm. Cũng như thanh long, pitaya được biết đến nhiều là thứ trái cây nhuận tràng. Khi ăn, người ta xắt pitaya thành từng lát hoặc bổ đôi theo chiều dọc, lấy muỗng múc ruột trái ăn và nhai hạt sần sật, rất thú vị. Có thể xem pitaya như sự kết hợp của ba loại trái cây: kiwi, nho và trái vải.

Ổi ruột đỏ Guayaba

Ổi ruột đỏ Guayaba

Guayaba là một loại ổi ruột đỏ rất được ưa thích trong ẩm thực Colombia. Guayaba được ăn tươi, làm loại xi-rô casquitos de guayaba, làm mứt, nước ép và nhất là làm bocadillo, một loại bánh ngọt được chế biến từ ruột guayaba và đường nâu panela hết sức phổ biến ở Colombia – đất nước đứng đầu thế giới về mặt sản xuất các loại bánh mứt làm từ trái ổi

Chuối chanh dây-Curuba

Chuối chanh dây-Curuba

Curuba cũng có phần ruột như trái chanh dây, song với hình dáng thuôn dài nên còn được gọi là “chanh dây chuối” (banana passionfruit). Ruột curuba có hàm lượng axit nhiều hơn các loại chanh dây nên khi ăn tươi phải rắc thêm đường. Nước ép curuba pha với đường và sữa là thức uống được ưa thích và được dùng làm món tráng miệng truyền thống ở Bogotá: bánh kem trứng curuba với hương vanilla.

Quả Lulo

Lulo là một loại trái cây nhỏ màu cam với hương vị rất giống cam quýt. Ngoài vỏ bên ngoài có thể ăn được nhưng hạt và phần bên trong là quả là ngon nhất. Lulo có nguồn gốc từ khu vực phía đông bắc của Nam Mỹ, còn ở Ecuador và Panama nó có tên là Naranjilla.

Quả Lulo

Loại quả này có hương vị rất đặc biệt khác lạ và thường được làm nước ép hơn là ăn cả quả. Lulo còn được gọi là một quả cam nhỏ do hình dạng và màu sắc của nó giống quả cam, đồng thời nó cũng chứa một lượng lớn vitamin A và C.

Trái Guanábana

Trái Guanábana

Guanábana, thường được gọi là cây sa kê, là một loại trái cây tương đối lớn, dài từ 20 đến 30cm và có thể nặng tới 6,8kg. Lớp vỏ cứng màu xanh tương phản với phần ruột mềm bên trong nó. Guanábana chứa nhiều vitamin B và C và ở Colombia, nó thường đường dùng để làm kem, hoặc kết hợp với sữa để tạo ra nước ép rất ngon.

Trái Tomate de Árbol

Trái Tomate de Árbol

Tomate de Árbol, còn được gọi là Tamarillo, là một loại trái cây nhỏ màu đỏ giống hình quả trứng, có nguồn gốc từ vùng Andes. Loại quả này có thể dài từ 4 đến 10cm và màu sắc của nó thay đổi từ vàng, cam, đỏ và tím, tùy thuộc vào độ chín. Ngoài việc được chế biến thành nước ép, nó cũng được dùng làm mứt và là nguồn cung cấp vitamin C rất tốt.

Quả Uvava

Quả Uvava còn được gọi là quả mọng vàng. Nó có đường kính từ 1 đến 2 cm và chứa hạt nhỏ. Nó khá giống cà chua và được sử dụng ở Colombia để làm nước ép và nước sốt, làm nguyên liệu cho bánh nướng và trong các món salad trộn. Hương vị ngọt ngào của nó khiến cho các món ăn ngon hơn và chứa nhiều vitamin B và C.

Loại quả đặc biệt Feijoa

Loại quả đặc biệt Feijoa

 

Feijoa là một loại trái cây nhỏ màu xanh lá cây, cứng và dai. Lớp cùi ngon ngọt được dùng làm nước ép hoặc ăn trực tiếp đều rất tuyệt. Nó có hương vị của dứa, bạc hà và dâu trộn với nhau. Loại quả này có nguồn gốc từ các vùng cao của Colombia, Brazil, Paraguay, Argentina và Uruguay. Đây là một nguồn vitamin C quan trọng.

Quả Corozo 

Quả Corozo 

Corozo là một loại quả nhỏ, màu đỏ tím, thường thấy trên bãi biển Colombia. Loại quả nhỏ, mọng này có hương vị rất ngọt. Chúng thường được đun sôi với nước để làm nước ép, thạch, mứt hoặc kem. Nước ép màu đỏ tía được bán ở các bãi biển Colombia. Ngoài ra, Corozoi còn được người dân bản địa sấy khô và làm thành đồ trang sức.

Loại quả giàu vitamin C-Arazà

Loại quả giàu vitamin C-Arazà

Arazà là một loại trái cây có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới Amazon của Brazil, Peru và Colombia. Nó có màu vàng, chứa gấp đôi lượng vitamin C của một quả cam và chỉ có ở các khu vực Amazon. Arazà có hương vị tươi mát, được kết hợp với đường, nước hoặc sữa. Tất cả tạo nên một thức uống rất ngon miệng hoặc được làm thành mứt hoặc kem.

Quả Borojó

Quả Borojó

Borojó là một loại quả lớn như quả cầu, có thể dài tới 12cm. Nó có màu nâu hoặc đôi khi màu xanh lá cây. Loại quả này được trồng ở phía tây bắc của Colombia ở vùng Chocó và cả Ecuador. Mỗi quả Borojó có thể chứa từ 90 đến 640 hạt. Ngoài ra, phần ruột bên trong có thể được sử dụng để làm mứt, món tráng miệng hoặc nước ép.

Quả Granadilla

Granadilla là loại quả màu vàng, có nguồn gốc từ vùng Andes, thân cây cao lớn. Granadillas có lớp vỏ cứng, giòn. Khi nứt ra sẽ lộ ra một lớp cùi mềm bọc ngoài hạt đen và bên trong là ruột quả trong suốt. Trái cây này có thể được ăn quả hoặc ăn cùng một loại nước ngọt.

Quả Granadilla

Ngoài những thông tin về các loại trái cây nổi tiếng tại Colombia, các bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin khác về Ẩm thực châu Mỹ tại đây

Nguồn: Trip14.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội